Giới thiệu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm

Việt Nam hiện nay đang có những bước “chuyển mình” đáng kể trong các lĩnh vực công nghiệp, trong đó không thể không nhắc tới ngành dệt nhuộm. Mặc dù mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế nước nhà, song ngành này vẫn để lại những hậu quả cho môi trường sống cho người dân. Cụ thể là nguồn nước thải trong công nghiệp dệt nhuộm thải ra khiến nồng độ chất ô nhiễm cao hơn bình thường. Lúc này, rất cần thiết phải có một phương pháp xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm hiệu quả và triệt để.

xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm

Thấu hiểu được điều này, công ty cổ phần môi trường Toàn Á đã cố gắng hoàn thiện và cho ra đời hệ thống xử lý nước thải ngành công nghiệp dệt nhuộm một cách toàn diện. Với mô hình này chúng tôi tin chắc rằng những thành phần chất độc hại có trong nước thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn, tạo điều kiện cho môi trường phát triển và cũng là bảo vệ bầu khí quyển chung của loài người.

Công ty Toàn Á là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải, chúng tôi xin được giới thiệu chi tiết hơn về mô hình này ngay sau đây.

Giới thiệu chi tiết phương pháp xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

  1. BỂ THU GOM:

Bể thu gom là bể rất quan trọng, chúng có nhiệm vụ thu gom nước thải từ các phân xưởng sản xuất của công ty theo hệ thống mương dẫn nội bộ đi qua song chắn rác thô vào bể gom. Những thành phần rác lớn hay nhỏ sẽ được lọc giữ một cách hoàn toàn nhằm đảm bảo máy bơm và các thiết bị xử lý phía sau hoạt động ổn định. Đây là khâu bắt buộc và sẽ được làm thường xuyên để tránh làm tắc.

  1. BỂ ĐIỀU HÒA:

Đối với bể này, chúng được sử dụng để hút các chất tẩy rửa đồng thời quá trình tẩy mực in, đánh màu cho giấy cũng thải vào nước rất nhiều loại hóa chất khác nhau do vậy có thể làm độ pH trong nước thải thay đổi rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo cho khâu xử lý hóa sinh học phía sau nước thải cần được kiểm soát và cân bằng pH tại bể điều hòa có máy định lượng acid cần cho vào để đảm bảo pH trung tính.

  1. BỂ KEO TỤ, TẠO BÔNG:

Ở bể keo tụ và tạo bông này sẽ sử dụng PAC để hòa trộn các chất với nước thải nhằm điều chỉnh độ kiềm của nước thải đồng thời tạo ra bông cặn lớn có trọng lượng đáng kể và dễ dàng lắng lại khi đi qua bể lắng I. Tại bể lắng 1 này các cặn sinh ra trong quá trình keo tụ tạo bông sẽ được loại bỏ. Phần bùn lắng sẽ được hút bỏ định kỳ.

  1. BỂ SINH HỌC MBBR:

MBBR là phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí. Chúng hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá tình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa thành tế bào mới. Chỉ một phần chất hữu cơ bị oxy hóa hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3–, SO42- ,… Những loại vi sinh vật tồn tại trong bùn hoạt tính của bể MBBR gồm: Pseudomonas, Zoogloea, Achromobacter, Flacobacterium … Thêm nữa, nhiều loại vi khuẩn dạng sợi như Sphaerotilus, Beggiatoa, Thiothrix, Lecicothrix, và Geotrichum cũng sống trong đó.

Để giúp quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ hòa tan, chất keo và các chất phân tán nhỏ trong nước thải cần di chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật theo 3 giai đoạn chính gồm:

  • Chuyển chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật.
  • Khuyếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ trong và ngoài tế bào.
  • Chuyển hóa chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Lưu ý:

Tốc độ quá trình oxy hóa sẽ phụ thuộc vào nồng độ các chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất, mật độ vi sinh vật và mức độ ổn định lưu lượng của nước thải ở trạm xử lý. Tải trọng chất hữu cơ của bể sinh học hiếu khí truyền thống thường dao động từ 0,32-0,64 kg BOD/m3/ngày đêm. Nồng độ oxy hòa tan trong nước thải ở bể sinh học hiếu khí luôn được duy trì ở giá trị >2,5mg/l.

Tốc độ sử dụng oxy hòa tan trong bể sinh học hiếu khí phụ thuộc vào tỷ số giữa lượng thức ăn và lượng vi sinh vật, nhiệt độ, tốc độ sinh trưởng, hoaạt độ sinh lý, nồng độ sản phẩm độc tích tụ trong quá trình trao đổi chất, lượng các chất cấu tạo tế bào, lượng các chất cấu tạo tế bào, hàm lượng oxy hòa tan.

Sau khi được nghiên cứu và đưa ra ứng dụng, phương pháp xử lý nước thải công nghiệp ngành dệt nhuộm tại Toàn Á đã được nhiều doanh nghiệp đón nhận và hài lòng vì kết quả rất tốt. Nếu quý vị cũng đang quan tâm tới mô hình này, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Toàn Á chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình cũng như tư vấn chi tiết về cách lắp đặt đơng ỉan nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ theo hotline: +84 243 565 9214 – +84 913 543 469.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App