Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của công nông nghiệp, nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu đã cho ra đời nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nhằm cải tạo và khắc phục nguồn nước. Bài viết sau đây, công ty Toàn Á chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

1. Thành phần và đặc tính của nước thải sinh hoạt khu dân cư

Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư vô cùng quan trọng
Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư vô cùng quan trọng

Thành phần của nước thải sinh hoạt khu dân cư bao gồm 2 loại:

  • Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người
  • Nước thải nhiễm bẩn do chất thải sinh hoạt hàng ngày từ cặn bã nhà bếp, các chất tẩy rửa…

Đặc tính của nước thải sinh hoạt bao gồm nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy, cùng với những thành phần vô cơ, vi sinh vật cùng vi trùng gây bệnh nguy hiểm. Các chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt bao gồm tinh bột, xenlolo, các chất béo, hydratcarbon… Nồng độ các chất này trong nước thải sinh hoạt rơi vào khoảng 150 đến 450mg/l theo trọng lượng khô, có tới 40% chất hữu cơ khó phân hủy. Bên cạnh đó, thành phần của nước thải sinh hoạt tương đối ổn định. Tại các khu dân cư đông đúc, nước thải không được xử lý đúng cách có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

2. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

a. Ưu điểm công nghệ

  • Ít tốn diện tích
  • Dễ dàng trong vận hành, lắp đặt với chi phí phù hợp
  • Đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn
  • Có khả năng áp dụng rộng rãi trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư.

b. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn để đạt hiệu quả cao
Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn để đạt hiệu quả cao.

Nước thải tại những cộng đồng dân cư sẽ theo mạng lưới thoát nước chảy vào hố gom để xử lý. Tại đây, nhằm đảm bảo và bảo vệ cho hệ thống đường ống và thiết bị phía sau, nước thải sẽ chảy qua rào chắn rác thô được lắp đặt trong hố gom để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn, rồi đi qua lưới lọc rác tinh. Tiếp đến, nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa có diện tích lớn hơn.

Tại bể điều hòa, nước thải sẽ được khuấy trộn đồng đều trên toàn diện tích bể để ngăn ngừa tình trạng lắng cặn và sinh mùi khó chịu và làm giảm bớt đi một lượng BOC, COD trong nước thải. Song song với đó là chức năng điều hòa lưu lượng nước và nồng đồ nước thải đầu vào để tránh hiện tượng cục bộ tại bể.

Sau khi được loại bỏ một phần lớn cặn lơ lửng, nước thải sẽ được bơm tiếp qua cụm bể sinh học hiếu khí và thiếu khí để loại bỏ N và P. Cụm bể bao gồm 2 ngăn hiếu khí và thiếu khí, nước thải đầu tiên sẽ được đưa vào ngăn thiếu khí để tiếp súc với các vi sinh vật, ngăn này sẽ được thiết kế phù hợp và thích nghi cho các vi sinh vật thiếu khí hoạt động.

Vi sinh vật sẽ tham gia vào quá trình loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ cùng các hợp chất chưa Nito trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư. Sau đó, nước thải sẽ chuyển tiếp sang ngăn hiếu khí và tiếp xúc với vi sinh vật hiếu khí nhờ vào hệ thống thối khí dưới đáy bể. Trong đó, thời gian lưu nước và lưu bùn cần đủ lớn để tiến hành quá trình loại bỏ chất hữu cơ cùng kích thích quá trình nitrat hóa.

Sau khi nước thải đã được xử lý ở bể sinh học sẽ được chảy dẫn qua bể lắng bùn sinh hoạt. Bùn khi sinh ra từ các bể chứa sẽ được thu gom về bể chứa bùn, lượng bùn này cũng được bơm một phần về bể Aerotank để cung cấp lại một lượng vi sinh cho bể, phần bùn thừa còn lại được thải bỏ. Sau đó, nước đã được tách ra khỏi bùn được bơm về bể điều hòa để xử lý tiếp.

Giải quyết vấn đề nước thải để bảo vệ môi trường sống của con người
Giải quyết vấn đề nước thải để bảo vệ môi trường sống của con người

Cùng với đó, bể lọc áp cũng được thiết kế để nhằm mục đích xử lý hàm lượng COD và BOD hoặc những cặn lơ lửng dạng keo, mịn chưa được xử lý triệt để ở bể Aerotank mà không lắng được. Cuối cùng, nước thải sẽ chảy dẫn về bể khử trung để tiếp tục xử lý.

Nếu nước từ bể lắng tốt và không có bông cặn lơ lửng thì sẽ tự chảy xuống bể khử trung mà không phải qua bồn lọc, lúc này hóa chất khử trùng cũng được bơm đồng thời vào bể nhằm xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh như Coliform, E.Coli… trong nước thải. Nước thải sau khi trải qua quá trình này sẽ đạt QCVN 14 –2008/BTNMT, cột A và được xả ra nguồn tiếp nhận.

Bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại khu dân cư. Sử dụng hệ thống này là điều rất cần thiết để cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước và ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh hiện nay. Hy vọng, bài viết này sẽ có ích đối với bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App