Đôi nét hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng công nghệ MET

Ngày nay, môi trường đang bị ô nhiễm hết sức nghiêm trọng, các nguồn nước thải ra từ các hộ gia đình, các khu công nghiệp, y tế đều là những vấn đề rất lớn trong việc xử lý ô nhiễm môi trường. Vì thế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình đang là một giải pháp hết sức cấp bách bên cạnh các dự án xử lý nước thải tập trung. Nếu vấn đề này không được xử lý thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Hiện nay, việc bảo vệ môi trường của người dân vẫn còn rất hạn chế, rác thải có thể bị xả ra trực tiếp xuống ao hồ, sông suối một cách phổ biến. Từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm và đe dọa tới chất lượng nguồn nước ngầm bởi lượng nước thải ô nhiễm sẽ thấm sâu xuống đất và tới các tầng nước ngầm, đồng thời làm mất mỹ quan trong môi trường sống. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng công nghệ MET hiện nay được áp dụng các công nghệ khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả với chi phí rẻ đang là lựa chọn tốt nhất hiện nay cho việc xử lý nước thải sinh hoạt gia đình.

Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình để bảo vệ cuộc sống
Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình để bảo vệ cuộc sống

1. Nước thải sinh hoạt gia đình là gì?

Nước thải sinh hoạt tại các hộ gia đình sau khi sử dụng trong các hoạt động cơ bản hàng ngày hay tại các công sở, trường học…Nguồn nước thải sinh hoạt phát sinh từ việc tắm giặt, nấu nướng, nuôi trồng tại các chuồng trại có gia súc, gia cầm…

Đặc tính của loại nước thải sinh hoạt là số lượng cùng mức độ ô nhiễm của nó đều phụ thuộc vào quy mô và điều kiện sinh hoạt của các hộ gia đinh trong cộng đồng. Thường thì mỗi người sẽ xả thải từ 150 cho tới 200l nước trên 1 ngày. Các dòng nước thải có nguồn gốc khác nhau và trộn lẫn với nước tự nhiên là nước mưa, chúng sẽ được thu gom và chảy về các trạm xử lý nước thải tập trung.

2. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là những trạm xử lý tập trung bao gồm:

 • Xử lý sơ cấp: Sử dụng các song chắn hay lưới chắn để ngăn chặn vật chất thô có thể làm tắc dòng chảy, sau đó lắng đọng.
 • Xử lý thứ cấp: Quá trình này sẽ sử dụng tới phương pháp sinh học và bùn hoạt tính, đồng thời tẩy trùng các thành phần ô nhiễm làm sạch nguồn nước.
 • Sử dụng hệ thống đất ngập nước: Nước thải sinh hoạt sẽ được chảy vào lớp đất mặt khoảng vài cm để ngăn sự phát triển của muỗi, giảm đi mùi hôi và tiếp xúc với các loại nước khác.
 • Sử dụng các tầng đất: Nước thải sinh hoạt sẽ đi qua các lớp đất chưa bão hòa nước, nước thải sau khi đi qua các lớp đất này sẽ được làm sạch và chuyển tiếp tới các giếng thu hồi.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình thường tiến hành xử lý nước thải đen bằng cách lọc nhiều lớp đất, gồm các loại đất được xen kẽ cùng lớp khoáng chất zeolit. Hỗn hợp này cũng bao gồm các mảnh vụn và viên sắt. Vì thế, hệ thống này có thể tách ra 2 vùng là hiếu khí và kỵ khí, có khả năng hấp thụ cao các chất bẩn.

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình công nghệ MET

Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải gia đình phù hợp
Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải gia đình phù hợp

Một sự lựa chọn tuyệt vời từ nhiều người sử dụng đó là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình theo công nghệ MET. Công nghệ này không chỉ có thể áp dụng cho các khu dân cư mà còn có thể sử dụng cho các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, hộ gia đình, công sở… Sau đây là một vài ưu điểm tuyệt vời mà công nghệ MET được công ty môi trường Toàn Á sử dụng mang lại những giá trị:

 • Giá thành thấp nhất trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
 • Dễ dàng thay thế, lắp đặt các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải
 • Có khả năng xử lý tất cả các loại nước thải từ các hộ gia đình và doanh nghiệp
 • Hoạt động rất trơn tru, ít khi gặp vấn đề khi vận hành
 • Không sử dụng tới nhiệt năng, điện năng và hóa chất trong suốt quy trình của hệ thống. Không sử dụng bùn hoạt tính.
 • Diện tích lắp đặt của toàn bộ hệ thống nhỏ và tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng
 • Công suất rất lớn và có khả năng xử lý khối lượng nước lớn trong nhiều giờ.

Kết luận

Hiện nay, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình vẫn chỉ mang tính chất tự phá. Cho nên, nhà nước cùng các ban ngành đoàn thể cần hỗ trợ thêm thông tin và kinh phí để mở rộng mô hình này. Từ đó sẽ mang tới hiệu quả cao hơn trong việc xử lý ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng cao như hiện nay.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. Mong muốn rằng, với vấn nạn ô nhiễm môi trường như hiện nay, trong đó ô nhiễm nguồn nước đang rất nghiêm trọng thì mỗi người trong chúng ta cần ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời nắm bắt và hiểu rõ hơn về các hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Chúc các bạn vui vẻ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App