Xử lý nước thải sinh hoạt cho các cơ sở làm bún

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á chuyên thiết kế và thi công các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho cơ sở làm bún cho các hộ tư nhân, các đơn vị sản xuất bún. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất trong quá trình xây dựng và xử lý nước thải sản xuất bún. Dựa vào các công trình chúng tôi đã áp dụng và chuyển giao công nghệ thành công. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc và nhu cầu lắp đặt thì có thể liên hệ với chúng tôi công ty môi trường Toàn Á đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước, các dây chuyền lọc nước đóng chai, xử lý nước giếng khoan….

xử lý nước thải sinh hoạt
Quá trình sản xuất bún phát sinh nhiều nước thải ảnh hưởng tới môi trường

1. Tìm hiểu nghề làm bún tại Việt Nam

Bún là một loại thực phẩm có dạng sợi tròn, trắng mềm được làm ra từ bột gạo. Bún được tạo sợi qua khuôn và luộc chính trong nước sôi. Tại nước ta, bún là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như bún chả, bún cá, bún gà,… Có thể nói bún là một trong những thực phẩm phổ biến nhất tại Việt Nam và chỉ xếp sau cơm, phở.

Bún là món ăn dân dã và hiện nay nó không chỉ xuất hiện trong các quán ăn bình dân mà còn có cả trong các nhà hàng, khách sạn hạng sang. Tùy vào mỗi địa phương, vùng miền mà cách chế biến bún cũng khác nhau từ gia vị cho tới nguyên liệu.

2. Nước thải phát sinh trong quá trình làm bún từ đâu?

Là thực phẩm phổ thông như vậy nhưng quá trình sản xuất bún cũng sản sinh ra rất nhiều nước thải. Cụ thể, nước thải làm bún phát sinh trong các công đoạn như:

  • Nước dùng để vo gạo, rửa gạo. Nước này thường có màu đặc và đục như sữa, chứa nhiều thành phần tinh bột và các vitamin.
  • Nước rửa bún, làm nguội bún.
  • Nước sử dụng trong vệ sinh máy xay, máy đùn sợi bún.
  • Nước sử dụng trong quá trình chế biến thức ăn, nước thải từ các hầm tự hoại.

Nước thải trong quá trình sản xuất và chế biến bún có bao gồm các thành phần gây ô nhiễm môi trường như COD, BOD, SS, NH4+, N, P và nhiều thành phần khác nữa.

3. Ảnh hưởng của nước thải làm bún với môi trường

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước thường diễn ra chủ yếu tại các làng nghề chuyên sản xuất bún. Nước thải ở các khu vực này đều bị ô nhiễm ở mức rất nghiêm trọng, nhưng các cơ sở sản xuất và các hộ gia đình sản xuất bún thường không có các biện pháp, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo.

Nước thải sản xuất bún hầu như đều được xả trực tiếp ra môi trường gây tác động tiêu cực tới chất lượng nguồn tiếp nhận và sức khỏe của người dân trong khu vực. Nhất là khi thời tiết nắng nóng, có gió to thì mùi nước thải hôi thối sẽ bay vào các khu dân cư gây ra cảm giác khó chịu và ô nhiễm không khí, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

xử lý nước thải sinh hoạt
Các cơ sở sản xuất bún cần có hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt đảm bảo vệ sinh môi trường

4. Công nghệ xử lý nước thải cho ngành sản xuất bún

Nước thải sản xuất bún chứa nhiều tinh bột, thức ăn thừa từ các nhà hàng, căng tin đều được chuyển tới hầm Biogas để xử lý các hợp chất hữu cơ giúp giảm tải cho các công trình xử lý phía sau. Bên cạnh đó, lượng khí CH4+ phát sinh trong hầm sẽ được tận dụng để trở thành nguyên liệu đốt hoặc phát điện.

Sau khi được xử lý từ hầm Biogas, nước thải tiếp túc được đưa sang bể điều hòa để điều hòa và ổn định nồng độ nước thải rồi mới chuyển tới bể xử lý sinh học. Bể xử lý sinh học sẽ có các vi sinh học hiếu khí phân hủy và loại bỏ nitrat cùng một phần COD, BOD.

Các vi sinh vật sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để sinh sống và phát triển. Đồng thời khử  toàn bộ thành phần COD, BOD và chuyển hóa amoni thành nitrat.

Cuối cùng, nước thải được dẫn qua bể lắng sinh học nhằm lắng đọng toàn bộ cặn lơ lửng nhờ vào trọng lực. Bùn thải sẽ được bơm về bể chứa bùn để xử lý, một phần còn lại được tuần hòa sang bể xử lý sinh học để bổ sung cho vi sinh vật phát triển.

Nước thải sau đó được khử trùng nhằm loại bỏ nốt các thành phần vi khuẩn có hại còn tồn tại trong nước trước khi xả ra môi trường. Chất lượng nước thải đầu ra sau khi xử lý đạt quy chuẩn của nhà nước.

5. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

Với những thông tin ở trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá về công nghệ xử lý nước thải ngành bún như:

  • Gần như không mất chi phí vận hành.
  • Không cần tới sức lao động của con người và vận hành khá đơn giản.
  • Khả năng xử lý chất thải như COD, BOD, N, P cao.
  • Bùn thải sau quá trình xử lý có thể được sử dụng để làm phân bón trồng cây. Nước thải đầu ra có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu đôi nét về nghề làm bún và hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho ngành này. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App