Đôi nét về xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học vẫn được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm trong nước thải và an toàn với đời sống của sinh thực vật. Tại nước ta, công nghệ này hiện nay đang được áp dụng rất rộng rãi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi chút về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học đã được các nhà khoa học trên thế giới chú ý và nghiên cứu từ những năm 30 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, tại nước ta phần đông mọi người vẫn chưa ý thức được xử lý nước thải sinh hoạt có tầm quan trọng như thế nào. Trực tiếp khiến môi trường bị ô nhiễm, gây ra những dịch bệnh không đáng có và mất mỹ quan. Sau đây là một vài thông tin cơ bản chúng tôi muốn nói đến vấn đề này.

Mỗi phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt có lợi thế riêng
Mỗi phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt có lợi thế riêng

1. Tổng quát về xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học

Ô nhiễm môi trường đang ở mức hết sức báo động và đang trở thành một vấn nạn trên toàn cầu hiện nay. Trong số đó, ô nhiễm nguồn nước đã gây ảnh hưởng rất nhiều và nghiêm trọng tới hệ sinh thái và đời sống của con người. Chính vì thế, các giải pháp khắc phục tác động xấu của nước thải sinh hoạt đến môi trường đã và đang được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng giới chuyên môn trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm.

Nước thải là nguồn nước được thải bỏ sau khi sử dụng, nguồn phát thải có thể là các hộ gia đình, trường học, bệnh viện, nhà hàng, quán ăn, khu công nghiệp hay các nhà vệ sinh công cộng… Vì vậy, ngoài những thành phần gây ô nhiễm đã rất phức tạp, nước thải còn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Nếu chúng ta không xử lý một cách triệt để, nguồn nước này khi thải ra môi trường sẽ rất có thể lây lan thành dịch bệnh gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường, sức khỏe con người và vật nuôi. Do vậy vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả rất được quan tâm.

Hiện nay, được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ của những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, các hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học có các dòng vi sinh hiệu lực cao được phân lập riêng cho nhiều lĩnh vực đã ra đời. Chính nhờ đó đã giúp phân hủy và loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, chất độc và mầm bệnh trong nước thải để có thể giảm thiếu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

2. Phạm vi ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải

Ứng dụng xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học mang những lợi thế riêng
Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sinh học mang những lợi thế riêng

Hiện nay, công nghệ sinh học được ứng dụng rất rộng rãi từ các hộ gia đình, quán ăn cho tới những khu công nghiệp.

a. Tại các khu công nghiệp

Hàng ngày các khu công nghiệp thải ra một lượng nước thải rất lớn và chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm. Do đó, việc xử lý nước thải tại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được quản lý hết sức chặt chẽ. Bên cạnh đó là việc sử dụng thêm vi sinh hiệu lực cao để xử lý triệt để các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải, bao gồm các thành phần hữu cơ và vô cơ khó phân hủy như: Mùi hôi, BOD/COD, Ammonia, Nito và các hợp chất hữu cơ… Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sinh học sẽ giúp nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường.

b. Tại các nhà hàng, resort, quán ăn, hộ gia đình

Nước thải từ các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn thường bị nhiễm rất nhiều dầu mỡ và rác hữu cơ. Vì thế, không chỉ gây tắc ông thoát nước mà khi thải ra môi trường còn làm hư hại hệ thống thoát nước của công cộng mà nguy hiểm nhất là gây ô nhiễm môi trường nguồn nước.

Hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán ăn đã sử dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học bao gồm cả vi sinh hiệu lực cao. Giúp đảm bảo môi trường trong sạch, không làm mất cảnh quan, lây lan mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người.

Công nghệ sinh học cũng có nhiều sản phẩm phân lập với khả năng xử lý hầm cầu bị đầy. Rất nhiều tỷ lợi khuẩn vi sinh sẽ phân hủy nhanh chóng chất bài tiết, giúp xử lý triệt để các vấn đề tắc nghẽn và mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, tại những bãi rác tập trung hay các trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cũng được ứng dụng công nghệ sinh học để đảm bảo nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn không gây ô nhiễm môi trường.

Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học để bảo vệ môi trường
Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường

Với công nghệ sinh học trong xử lý nước thải đang phát triển rất mạnh và hiệu quả như hiện nay, các hộ gia đình, đơn vị sản xuất sẽ hoàn toàn yên tâm về vấn đề này trong nhiều thời gian mà không lo lắng về việc ô nhiễm nguồn nước hay nguy cơ tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Toàn Á là công ty xử lý môi trường đi đầu trong ngành xử lý nước thải công nghiệp với 15 năm kinh nghiệm, gồm nhiều dự án lớn nhỏ. Với tinh thần không ngừng học hỏi, cải tiến sản phẩm, dịch vụ nhằm mang lại cho quý khách hàng những dự án hoàn hảo nhất. Thời gian triển khai nhanh nhất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống mới nhất và chi phí tối ưu.

Email liên hệ: toanajsc@gmail.com

Bài viết trên chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học đang rất phát triển và hiệu quả hiện nay. Phương pháp sinh học sẻ giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn những lo lắng về vấn nạn ô nhiễm nguồn nước thải và có thể yên tâm vào đời sống, sản xuất. Hy vọng, bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App