Các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

Nội dung chính

Xử lý nước thải sản xuất giấy

Giải pháp xử lý nước thải sản xuất giấy hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bằng cách nào sau quy trình xử lý, độ màu trong nước thải có thể hồi phục đến 95%?

Nước thải sản xuất giấy là gì?

Nước thải sản xuất giấy là nguồn nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất giấy. Bao gồm 2 nguồn chính là từ quá trình xeo giấy và quá trình làm việc. Nguồn nước thải này đặc biệt khó xử lý bởi hàm lượng COD của nó rất cao, ở mức 22.000 – 46.500 mg/l, BOD chiếm từ 40 – 60% COD. Nếu là nguồn dịch đen thì càng khó xử lý hơn cả.

Vì nhu cầu sản xuất bột giấy pha loãng để tạo hình rất cao. Mà cứ 200 đến 500 m3 nước thì lại có lượng nước thải tương đương thải ra ngoài. 20% trong số đó sẽ bốc hơi trong quá trình thực hiện ở công đoạn sấy. 60% dùng để pha bột giấy và 20% nằm ở công đoạn lưới, ép.

Tóm lại, nói một cách nôm na thì cứ 1 tấn giấy được sản xuất, nhà máy sẽ thải ra môi trường khoảng 100m3 nước thải. Một con số không hề nhỏ, mà hơn hết là cực kỳ đáng báo động.

Xu Ly Nuoc Thai San Xuat Giay 2
Nước thải sản xuất giấy gây ảnh hưởng xấu, đáng báo động

Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất giấy?

Công nghiệp bột giấy là ngành công nghiệp trọng điểm của nền kinh tế. Làm sao để xử lý nước thải nhà máy giấy đang là vấn đề quan trọng, được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì so với những ngành công nghiệp khác thì ngành công nghiệp giấy bao gồm: giấy tập, giấy sách, giấy đóng gói, giấy tiền vàng mã… có nguồn chất thải khá lớn và có nguy cơ ô nhiễm khá cao, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và môi trường sống.

Cụ thể nước thải của quy trình này có chứa nhiều thành phần Cellulose. Ở trạng thái có nhiều oxy thì Cellulose sẽ phản ứng trở thành CO2 và rượu etylic – 2 chất độc hại làm tăng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Ngược lại, nếu Cellulose ở trong trạng thái thiếu oxy thì chúng sẽ yếm khí tạo ra H2S với mùi rất nồng nặc khó chịu. Về lâu về dài mùi hôi này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân viên và những người dân ở xung quanh nhà máy.

Vì vậy để đảm bảo chất lượng môi trường, người ta không thể thải trực tiếp nước thải sản xuất giấy về ao, hồ, sông, suối… mà cần phải có một quy trình xử lý nước phù hợp, khôi phục lại chất lượng nguồn nước.

Các phương pháp xử lý nước thải

Phương pháp xử lý nước thải chống ô nhiễm của ngành công nghiệp giấy có thể thực hiện dựa trên nguyên lý sinh học và hóa học. Cụ thể, ở thời điểm hiện tại chúng ta có các phương pháp xử lý như sau:

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp lắng

Phương pháp này sẽ tách biệt chất rắn có dạng bột, xơ ở giai đoạn nghiền và xeo giấy. Những xơ bột và cặn giấy sẽ được thu hồi lại bằng một thiết bị tương đương như bình phễu.

Trong thời gian thực hiện phương pháp lắng, đòi hỏi người thợ phải biết tính toán và canh chừng thời gian thích hợp. Nếu để quá lâu giấy sẽ bị phân hủy thành yếm khí và bốc mùi hôi thối.

Điều kiện nước thải được lắng tốt và chất bẩn kết nối với nhau thành bông cặn dễ dàng lắng xuống thì tải trọng chung phải rơi vào khoảng 1 – 2 m3/m2.h. Ước tính này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian chờ lắng.

Bình thường, các bể lắng dạng này tải trọng bề mặt sẽ dao động mức 5 đến 10 m3/m2.h.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp đông tụ keo (phương pháp hóa học)

Đây là cách dùng để xử lý những hạt chất thải rắn ở trạng thái lửng lơ, ví dụ như là phèn sắt, phèn nhôm hoặc là các chất vôi. Ngoài ra còn xử lý hợp chất phospho, hợp chất hữu cơ hòa tan, các chất độc không màu…

Người ta có thể áp dụng phương pháp này trước hoặc sau phương pháp sinh học đều được. Trong đó chất polyme sẽ phụ trách phần keo dính, thúc đẩy quá trình lắng diễn ra nhanh hơn.

Tùy từng loại phèn khác nhau mà quy trình xử lý sẽ thay đổi độ pH nước thải thích hợp. Ví dụ như pH từ 5 – 7 sẽ phù hợp với phèn nhôm, pH từ 5 – 11 sẽ phù hợp với phèn sắt hoặc pH từ 11 trở lên thì phù hợp với vôi.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý sinh học

Cách xử lý nước thải sản xuất giấy sinh học sẽ áp dụng cho các hợp chất hữu cơ dạng tan. Bao gồm bột giấy và chất thải ô nhiễm chất hữu cơ cao quá mức. Nhất là khi chất thải đó hàm lượng có nhiều lignin. Bởi vì bản thân lignin hoàn toàn không có khả năng tự phân hủy hiếu khí, nhưng nếu chờ phân hủy dạng yếm khí thì cực kỳ tốn thời gian. 

Chính vì vậy, người ta thường xử lý tối ưu bằng cách đưa nước thải vào phương pháp xử này để dịch đen tách lignin xử lý cục bộ.

Quy trình xử lý nước thải

 • Đầu tiên nguồn nước thải từ công đoạn xeo giấy và sản xuất bột giấy sẽ cùng dẫn về song chắn rác. Những tạp chất thô tại đây đều sẽ được giữ lại. 
 • Tiếp đến, nguồn nước thải tiếp tục đi về bể lắng cát để xử lý những tạp chất vô cơ nhằm giảm tải áp lực cho các công đoạn sau diễn ra dễ dàng hơn. 
 • Nước thải được dẫn đến bể điều hòa để khắc phục những vấn đề về lưu lượng, nồng độ. Sẽ có máy bơm được lắp đặt trong bể này và bơm nước đến những công đoạn xử lý tiếp theo.
 • Sang đến bể keo tụ bông, nước sẽ lắng lại và tụ bông cặn bã, thu hồi lại bột. Phần còn lại thì di chuyển đến bể chứa bùn.
 • Đến bể sinh học kỵ khí, nước sẽ tiếp tục được xử lý BOD và COD. Bể này đặc biệt cần điều kiện nền nhiệt ổn định. Sau xử lý nước sẽ dẫn tiếp tục đến bể hiếu khí.
 • Sau bể kị khí, nước sẽ chảy về bể Aerotank. Những chất hữu cơ còn lại trong nước thải đến công đoạn này sẽ được xử lý gần như triệt để. Thông qua thao tác lọc này độ bùn sẽ được đảm bảo một cách ổn định.
 • Nước thải mang theo bùn đi vào lối dẫn bể lắng 2. Tại đây bể lắng sẽ tách bùn ra khỏi nước, nước sạch trên bề mặt sẽ được thu về.
 • Giai đoạn cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy đó chính là khử trùng. Bể sẽ khử trùng bằng Clorin và thải nguồn nước trả về môi trường tự nhiên.

Hệ thống xử lý nước thải chất thải sản xuất giấy tại Toàn Á

Toàn Á Jsc cung cấp hệ thống xử lý nước thải, chất thải ổn định, an toàn trong xuyên suốt quá trình vận hành. Nước thải sau khi đã qua xử lý chắc chắn đạt tiêu chuẩn QCVN 12-MT:2015/BTNMT; là quy chuẩn nguồn nước thải ra môi trường của các nhà máy sản xuất bột giấy.

Hệ thống của Toàn Á đơn giản, dễ vận hành và sử dụng, tuổi thọ dài lâu. Sản phẩm vừa không tiêu tốn quá nhiều năng lượng của người dùng vừa tiết kiệm chi phí xử lý. Sau quá trình lọc nước thải, nước sẽ giảm được liều lượng lớn chất hữu cơ.

Hệ thống xử lý nước thải chất thải sản xuất giấy tại Toàn Á cam kết đối với các chất khó phân hủy vẫn có thể xử lý hiệu quả. Ngoài ra người dùng có thể tận dụng nguồn khí sinh học nếu có nhu cầu.

Xu Ly Nuoc Thai San Xuat Giay 4 (1)

Một số lưu ý khi xử lý nước thải sản xuất giấy

 • Chú ý lượng bọt chìm trong nước thải sản xuất giấy: Có thể nhiều người không để ý nhưng bọt chìm là thành phần thường xuất hiện trong nước thải sản xuất giấy. Nếu không được xử lý bọt chìm có thể làm chập các thiết bị điện, động cơ điện. Ngoài ra, nó  còn gây ô  nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Để xử lý bọt chìm có thể dùng chất chống tạo bọt hoặc thêm xút trước khi xử lý sinh học. 

 • Kiểm soát màu sắc và độ đục: Trong quá trình sản xuất, 1 số nhà máy sử dụng thêm thuốc nhuộm, bột màu làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu và mùi nước thải. Để giảm thiểu những màu sắc và mùi khác lạ này, khi lọc cần chú ý xử lý sơ cấp kỹ càng.
 • Kiểm soát chất dinh dưỡng trong nước thải: Nước thải từ nhà máy giấy thường không đủ hàm lượng nito và photpho để vi khuẩn có thể phát triển và làm nhiệm vụ phân giải các chất hữu cơ, vô cơ. Vì thế, khi xử lý ở bể sinh học cần bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh vật. 
 • Nếu rác thô có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 1 µm sẽ không thể loại bỏ ở song chắn rác. Cho đến khi tới lưới lọc rác tinh chúng mới bị ngăn chặn hoàn toàn.
 • So với bể lắng sơ bộ thì bể tuyển siêu nông DAF vừa có thể tiết kiệm được nhiều diện tích, vừa có hiệu quả lắng sơ bộ tốt hơn. Ngoài ra chi phí của lựa chọn này cũng đặc biệt tiết kiệm. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc gợi ý này để tối ưu chi phí đầu tư khi cần thiết.
 • Nếu sau bể kỵ khí mà nước thải liền được dẫn tới bể Aerotank thì hàm lượng vi sinh sẽ không được xử lý triệt để. Giữa 2 bể này bạn nên chuẩn bị thêm bể MBBR, chúng có thể giúp xử lý COD lên đến 80%.
 • Để tái sử dụng lại nguồn nước sản xuất, người ta sẽ lấy nguồn nước từ bể lọc thô. Tuy nhiên vì là quy trình tái sử dụng nên thể tích sẽ không còn nguyên vẹn, lúc đó nhà máy sản xuất sẽ cần lấy thêm nguồn nước từ bên ngoài.

Để hiểu rõ hơn về các hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy các bạn có thể liên hệ với công ty Toàn Á Jcs bằng cách truy cập tại website toana.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực môi trường, Toàn Á Jsc luôn luôn sẵn sàng giải đáp tất cả những vấn đề thắc mắc từ phía bạn.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A