Xử lý nước thải phòng khám

Nội dung chính

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám giúp giải quyết ô nhiễm của các phòng khám chuyên khoa, đa khoa. Thiết kế dạng module nhỏ gọn, nhưng đem mang lại hiệu quả vượt trội. Đây chính là giải pháp kinh tế, an toàn và thân thiện với môi trường mà các phòng khám nên sử dụng.

1. Đặc điểm của nước thải phòng khám

Với nhu cầu phát triển của xã hội, ngành y tế cũng dần được mở rộng với nhiều phòng khám tư nhân. Xét về quy mô, diện tích, lượng y, bác sỹ, và bệnh nhân lưu trú không nhiều như bệnh viện. Tuy nhiên, phòng khám vẫn là một cơ sở dịch vụ y tế – nơi diễn ra các loại hình khám, chữa bệnh, xét nghiệm, cấp cứu,… tương tự như bệnh viện.

Do đó, ở góc độ chuyên môn, nước thải của phòng khám có tính chất tương tự nước thải bệnh viện. Thế nhưng nồng độ ô nhiễm, lưu lượng xả thải sẽ thấp hơn nhiều so với cơ sở lớn.

Xác định được tính chất nước thải là giai đoạn quan trọng để có xây dựng hệ thống phù hợp theo đúng nhu cầu thực tế. Một phòng khám thường thải ra nguồn nước có tính chất:

icon Chứa vô số mầm bệnh là nguồn ô nhiễm sinh học. Bao gồm các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng trong các vết thương, vết nhiễm trùng, máu huyết, dịch mô, huyết tương trong quá trình điều trị.

icon Các chất ô nhiễm hóa học: gồm kim loại nặng, hợp chất dược phẩm, phát sinh trong điều trị xạ, chụp X-quang, xét nghiệm,… Hay hóa chất Clo được tạo ra trong khử trùng phòng bệnh, các trang thiết bị,…

icon Các hợp chất hữu cơ: được tạo ra trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh hàng ngày.

Dịch vụ phòng khám phát triển mạnh
Dịch vụ phòng khám phát triển mạnh

Ngoài ra, phụ thuộc vào tính chất hoạt động của cơ sở, nước thải của các cơ sở sẽ có những khác biệt. Nếu là phòng khám đa khoa thì lượng ô nhiễm, chất ô nhiễm sẽ đa dạng hơn so với các phòng khám chuyên khoa.

Phòng khám chuyên phụ sản, chuyên răng – hàm – mặt, chuyên tai – mũi – họng, chuyên khám mắt,… là một số loại hình chuyên môn điển hình mà chúng ta thường gặp. Nước thải của các cơ sở này sẽ có thêm tính chất đặc thù theo dịch vụ tương ứng.

Nhiều người nghĩ rằng, nước thải phòng khám tạo ra một lượng nhỏ, chỉ cần xử lý sơ bộ là được. Nhưng đó chỉ là một phần cho quy trình đầy đủ, mà thực tế không thể loại bỏ các yếu tố ô nhiễm đặc thù.

Vì vậy, cần có một hệ thống xử lý nước thải phòng khám chuyên biệt để lọc, tách toàn bộ các chất độc hại, các nguy cơ gây bệnh cho con người và sinh vật sống.

2. Quy trình xử lý nước thải phòng khám

Đứng trước những vấn đề nghiêm trọng do nước thải phòng khám gây nên, quy trình xử lý nghiêm ngặt để loại bỏ hết các chất ô nhiễm. Một trong những phương pháp xử lý cơ bản được sử dụng nhiều nhất là áp dụng công nghệ sinh học AAO (Kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí).

Tùy vào chất lượng nước đầu ra là A hay B và nguồn xả thải ở đâu, sẽ kết hợp công nghệ AAO với màng MBR và công nghệ AAO và MBBR. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu quy trình công nghệ AAO kết hợp màng MBR như sau:

Bước 1. Nước thải y tế theo đường ống dẫn và được tách gạn rác thô trước khi đưa về hố thu gom.

Bước 2. Máy bơm chuyển nước sang bể điều hòa. Bước này nhằm điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý.

Bước 3. Nước thải được chuyển sang cụm AAO để bắt đầu quy trình xử lý sinh học.

Giai đoạn 1: Trước tiên nước thải sẽ được xử lý kỵ khí tại ngăn kỵ khí để khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, khử Clo…

Giai đoạn 2: Sau đó nước thải chuyển sang ngăn thiếu khí Anoxic để khử NO3 thành N2, và tiếp tục giảm BOD, COD.

Giai đoạn 3: Cuối cùng đến ngăn hiếu khí Oxic, giúp chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua… và hoàn tất quy trình xử lý.

Cũng tại ngăn hiếu khí này, hệ thống màng lọc sinh học MBR (Membrane Bio-reactor) sẽ làm nhiệm vụ lọc nước thải sau xử lý. Kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (chỉ 0.08 µm), nhỏ hơn kích thước nhiều loại vi khuẩn. Do đó, bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng.

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nhỏ gọn
Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nhỏ gọn

Bước 4. Nước được đẩy qua bể lắng. Bùn dư của các bể sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác cũng được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài giúp bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Bùn sẽ được gom, chuyển đi và xử lý theo đúng quy định.

Bước 5. Nguồn nước bệnh viện chứa rất nhiều mầm bệnh, nên cần phải khử trùng trước khi xả vào môi trường. Clo hoặc Ozone thường được dùng trong giai đoạn này.

Sau khi thực hiện quy trình xử lý nước thải y tế, nguồn đầu ra đã đáp ứng mọi thông số quy định trong QCVN 28:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế.

3. Hệ thống xử lý nước thải phòng khám giúp cơ sở tối ưu nhiều lợi ích

Chúng tôi hiểu rằng, trước sự phát triển hiện đại của khoa học – kỹ thuật và kinh tế, các bạn cần một hệ thống xử lý nước thải phòng khám được tối ưu nhiều lợi ích đi kèm. Vì vậy, công nghệ trên được áp dụng là kết quả của nhiều nghiên cứu, thử nghiệm và đem đến nhiều lợi ích như:

icon Sử dụng năng lượng nhỏ. Quá trình xử lý sinh học, cùng hệ thống nhỏ gọn không cần nhiều năng lượng để vận hành.

icon Vận hành hoàn toàn tự động, không tốn kém chi phí nhân lực trong quá trình trông coi, xử lý.

icon Nước sau xử lý hoàn toàn không màu, không mùi, không vi sinh vật gây bệnh.

icon Lượng bùn thải tạo ra rất ít. Chu trình thu gom kéo dài, tiết kiệm.

icon Module có cấu tạo nhỏ gọn, kết cấu bền bỉ, không bị ăn mòn với các thành phần hóa học.

icon Không phát sinh tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Đảm bảo không ảnh hưởng xấu tới hoạt động bệnh nhân tới thăm khám, chữa trị.

icon Hiệu quả trong việc loại bỏ BOD, COD. Đảm bảo các chỉ tiêu Coliform, E.coli và không phát sinh Clo dư.

icon Đáp ứng các tiêu chuẩn quy định: QCVN 28:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế.

Hệ thống xử lý nước thải 3m3/ngày đêm
Hệ thống xử lý nước thải 3m3/ngày đêm

4. Công ty Cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á – đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải y tế

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám của chúng tôi sử dụng công nghệ AAO kết hợp với MBR để làm sạch nước thải một cách đơn giản nhất. Phương thức vận hành dễ dàng, sản sinh lượng bùn thấp là đặc điểm tối ưu của quy trình.

Nước sau quy trình loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân ô nhiễm sinh học, hóa học, hữu cơ và khử trùng bằng phương pháp oxy hóa tiên tiến.

Đối với các cơ sở, hệ thống xử lý không những giúp làm sạch nước thải, mà còn đảm bảo yêu cầu để cơ sở đi vào hoạt động.

Nếu quý khách đang quan tâm tới hệ thống này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Các chuyên viên môi trường sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn có một hệ thống phù hợp nhất.

Nước thải phòng khám sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường. Dòng chảy xâm nhập trực tiếp vào nước mặt, nước ngầm. Tuy nhiên, chúng sẽ không trở thành vấn đề lớn nếu như được thải bỏ đúng cách.

Tham khảo các dự án xử lý nước thải phòng khám, y tế mà Toàn Á đã thực hiện.

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám là giải pháp cải tiến từ xử lý nước thải bệnh viện, nhỏ gọn, đáp ứng nhu cầu cơ sở và yêu cầu của cơ quan môi trường.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A