XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Nội dung chính

      1. Phát sinh nước thải nhiễm dầu từ đâu?

       Nước thải nhiễm dầu thường phát sinh từ những cơ sở khai thác, sản xuất dầu thô, những đơn vị chuyên vận chuyển, phân phối bán bán lẻ dầu tinh chế. Các hoạt động có thể tạo ra nước thải xăng dầu như:

       – Nước thải từ các giàn khoan dầu, nhà máy tinh chế dầu thô: phát sinh từ hoạt động khai thác, và vệ sinh các thiết bị trong vận chuyển, khai thác dầu khí.

       – Sự cố tràn dầu: thường xảy ra trong hoạt động vận chuyển, lưu trữ dầu và các sản phẩm của dầu như vỡ đường ống, bể chứa, đâm thủng tầu, đắm tàu. Nơi xảy ra chủ yếu thường là trên biển hoặc vùng ven biển.

      – Nước thải phát sinh ở các kho chứa, cây xăng chứa xăng dầu khi xảy ra các xử cố rò rỉ, xăng dầu bị rớt ra sàn, nước mưa chảy tràn…

       Nước thải nhiễm dầu là hỗn hợp của chất rắn lơ lửng, nước và dầu như: dầu nhiên liệu, dầu diesel, dầu sinh học hoặc dầu bôi trơn,… Tất cả đều được phân loại trong chất thải nguy hại (QĐ 23/2006/QĐ-BTNMT), gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, môi trường và động vật. Môi trường nơi nước thải nhiễm dầu xả vào có thể làm ngăn cản sự trao đổi oxy, gây chết các động vật thủy sinh, hơi dầu có thể gây nên các triệu chứng về hô hấp, nhức đầu và ung thu ở mức độ cao.

       Đặc tính của nước thải nhiễm dầu chứa hàm lượng cao Cacbon, hydro và một lượng nhỏ Nito, photpho

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng mạnh mẽ tới môi trường
Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng mạnh mẽ tới môi trường

      2. Các loại nước thải nhiễm dầu

       Mỗi nhà máy sản xuất có đặc điểm nguồn nước thải riêng. Tuy nhiên, nước thải dầu có thể được chia thành các loại như sau:

       – Dầu tự do: dầu có trọng lượng thấp hơn nên nổi trên mặt nước tạo thành váng dầu.

       – Dạng nhũ tương cơ học: dầu phân tán trong môi trường nước ở pha liên tục. Trường hợp này thường xử lý các chất hóa học cho phép liên kết các giọt dầu, và loại bỏ chúng.

       – Dạng nhũ tương hóa học: dầu phân tán trong nước dưới các tác nhân hóa học làm thay đổi sức căng bề mặt.

       – Dạng hòa tan: phân tử hòa tan các chất thơm.

       Hiểu được loại nước thải dầu sẽ giúp việc sử dụng các thiết bị xử lý, hóa chất cũng như xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu chính xác.

      3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

       Hỗn hợp dầu và nước thải cần phải được vận chuyển đi một cách an toàn đến một nhà máy xử lý nước thải chuyên dụng. Nguồn nước đầu ra sau khi qua hệ thống xử lý phải đáp ứng được các điều kiện trong Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 40:2011/BTNMT.

       Công nghệ tách dầu được xử lý bằng quá trình lắng trọng lực, keo tụ – tạo bông, tuyển nổi, tách màng, xử lý sinh học.

Sơ đồ công nghệ quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu
Sơ đồ công nghệ quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu

       Ba pha trong nước thải là chất rắn, nước và dầu có thể được xử lý khi sử dụng hệ thống tách dầu – nước hoạt động liên tục bằng hệ thống gạt dầu. Dầu được tách ra sau đó được thu gom và đưa trở lại nhà máy lọc dầu để tái sử dụng, trong khi nước thải còn lại được lưu trữ trong bể thu gom nước thải chuẩn bị cho quá trình xử lý sinh học. 

       Trước khi xử lý sinh học nước được đưa vào bể để điều hòa lưu lượng, nồng độ, và chuyển tiếp sang bể tuyển nổi để loại bỏ các chất ô nhiễm trọng lượng nhỏ hơn và nổi lên trên mặt nước. Tiếp đến nước chuyển đến bể UASB bể kỵ khí giúp phân hủy các chất hữu cơ thành dạng vô cơ đơn giản. Bể Anoxic và Aerotank giúp xử lý hoàn toàn hợp chất hữu cơ.

       Nước thải được đưa về tiếp tục qua hệ thống lắng, lọc để loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn trong nước, tạo bùn thải và đem đi xử lý.

       Bùn thải tích tụ sinh ra là sản phẩm phụ của việc xử lý chất rắn lơ lửng và huyền phù sẽ thu gom về bể chứa. Khi lượng bùn đủ lớn, bùn sẽ được xử lý bằng máy ép bùn và đem đi chôn lấp an toàn.

      4. Toàn Á JSC chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước thải nhiễm dầu

       Nước thải nhiễm dầu có tính chất đặc trưng mà nếu không xử lý sẽ vô cùng nguy hiểm. Điều mà các công ty quan tâm là tìm một đơn vị có kinh nghiệm để xử lý nước thải nhiễm dầu. Toàn Á JSC có thể giúp bạn làm điều đó, chúng tôi sẽ tiến hành các phân tích giúp xác định đặc điểm nguồn xả thải của bạn và tối đa hóa hiệu suất xử lý nước thải nhiễm dầu. Chúng tôi cung cấp cho bạn các dịch vụ cần thiết từ hóa chất, vật tư linh kiện, và lắp đặt chúng thành hệ thống hoàn chỉnh, vận hành hiệu quả.

        Toàn Á có đội ngũ kĩ sư công nghệ môi trường được đào tạo bài bản, có kiến ​​thức và chuyên môn xử lý nước thải nhiễm. Hệ thống của chúng tôi giúp xử lý nước thải để cho phép xả thải ra hệ thống chung mà không làm nguy hại tới môi trường. Cùng với đó dầu thải được phân tách, có thể được thu hồi từ để tái chế.

xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu
Hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu
Thong Bao Lam Viec Online Toan A