Cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng đạt tiêu chuẩn !

Hiện nay, hàng loạt nhà hàng được mở ra để đáp ứng nhu cầu rất lớn của cộng đồng. Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường mà ở đây là ô nhiễm nguồn nước do quá trình kinh doanh của nhà hàng gây ra. Chính vì thế, các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm tới vấn đề nước thải nhà hàng. Liên tục có các đoàn kiểm tra tới lấy mẫu nước thải đột xuất và hầu hết đều không đạt quy chuẩn mà nhà nước ban hành. Để phân tích sâu hơn nữa, bài viết này xin nêu ra lý do vì sao các nhà hàng nên đầu tư một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.

he thong xu ly nuoc thai
Nhà hàng, khách sạn muốn hoạt động cần đảm bảo có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn

1. Thực trạng các xử lý nước thải nhà hàng hiện nay

Thông thường kinh phí để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dành cho các nhà hàng ban đầu là khá lớn và số tiền có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Chính vì vậy mà đa phần các chủ nhà hàng còn nhiều băn khoăn khi đưa ra quyết định đầu tư một hệ thống đạt chuẩn mà chỉ xem đây là việc bắt buộc phải làm.

Cũng với suy nghĩ đó mà các nhà hàng thường có những phương án theo hình thức đối phó, xây dựng các hệ thống xử lý nước thải mang tính chất tạm bợ hoặc không đạt tiêu chuẩn, cụ thể như:

  • Chỉ xây dựng các hệ thống xử lý nước thải với công suất bằng một nửa công suất thực tế. Phần nước thải còn lại sẽ xả trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng rất xấu tới nguồn nước của khu vực.
  • Sử dụng các công nghệ xử lý cũ kỹ, đơn giản (thiếu thiết bị hoặc chỉ lắp đặt cho có)…

1. Ảnh hưởng của các hệ thống xử lý nước thải nhà hàng không đảm bảo

Khi các nhà hàng xây dựng hệ thống xử lý nước thải không đúng với công suất thực tế, nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất thì việc phát hiện là quá dễ dàng. Bởi cán bộ kiểm tra đều nắm rõ về chuyên ngành xử lý nước thải ra môi trường. Họ có đầy đủ chuyên môn cùng nghiệp vụ để phát hiện các hình thức che đậy. Đơn giản hơn, chỉ cần kiểm tra hóa đơn đóng tiền nước hàng tháng là có thể đưa ra kết luận lượng nước thải thực tế là bao nhiêu.

Từ đó, cơ quan chức năng sẽ có đủ cơ sở lập biên bản xử phạt nhà hàng về việc xây dựng mô hình xử lý nước thải không đúng quy định. Lúc này thì nhà hàng vừa phải nâng công suất hệ thống cho đúng quy định, vừa phải chịu phạt cho nhà nước. Khi đó thì chi phí bỏ ra cho vấn đề nước thải còn lớn hơn nhiều so với việc đầu tư hệ thống đảm bảo ngay từ đầu.

Mặt khác, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều các đơn vị cung cấp giải pháp, hệ thống xử lý nước thải. Trong đó, có những đơn vị tư vấn rất nhiệt tình và đưa ra những phương án phù hợp nhưng ngược lại cũng có các đơn vị chỉ đơn giản là vì lợi ích trước mắt, lợi ích cá nhân của họ, vì muốn nhanh chóng ký hợp đồng với nhà hàng mà sẵn sàng tư vấn, thiết kế một hệ thống không đảm bảo.

Giá thành rẻ, bạn sẽ nhận được một hệ thống không đúng quy trình xử lý, có thể bị cắt giảm các công trình, thiết bị không rõ nguồn gốc… Toàn bộ hành động này đều nhằm giảm giá thành đầu tư ban đầu. Những nhà hàng ham rẻ, không xem trọng vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt sẽ lựa chọn phương án đối phó này.

he thong xu ly nuoc thai
Các hình thức đối phó đa phần đều không qua mắt được các cơ quan chức năng

3. Lựa chọn hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tại đơn vị uy tín

Chính vì sử dụng các công trình, hệ thống kém chất lượng như vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn hoặc cùng lắm là hết thời gian bảo hành thì các thiết bị sẽ xuống cấp và hư hỏng. Lúc này chính nhà hàng sẽ phải chịu hoàn toàn tổn thất bởi lúc đó đơn vị cung cấp không còn trách nhiệm gì. Sau đó, nhà hàng lại bị cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu cải tạo, thay thế… Gây tốn kém chi phí gấp nhiều lần so với đầu tư một hệ thống chất lượng ngay từ đầu.

Chung quy lại, lời khuyên mà người viết muốn dành cho các nhà hàng đang kinh doanh sản xuất hiện nay là nên sáng suốt trước khi đặt niềm tin vào một đơn vị thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Đừng ham cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích to lớn về sau vì không có sản phẩm nào quá rẻ mà chất lượng tốt cả. Chủ nhà hàng cần tìm hiểu và đưa ra phân tích về công nghệ, chế độ bảo hành, thiết bị, công trình trong hệ thống trước khi đưa ra quyết định.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và lắp đặt he thong xu ly nuoc thai nhà hàng thì có thể liên hệ với công ty môi trường Toàn Á, đơn vị với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước. Toàn Á có tới gần 40% thị phần trên toàn quốc trong ngành công ty xử lý nước nhờ đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật lành nghề, các thiết bị, vật liệu đều được lựa chọn, nhập khẩu và là hàng chính hãng chất lượng cao. Toàn Á liên tục có các chương trình khuyến mãi, tri ân cùng chế độ bảo hành, bảo dưỡng, chăm sóc khách hàng tuyệt vời nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App