XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH THỦY SẢN


      1. Đặc điểm nguồn nước thải chế biến thủy sản cần xử lý:

       Nước thải ngành thủy sản phát sinh trong quá trình chế biến, làm tan băng, rửa, khử trùng các loài: cá, tôm, ghẹ, mực,… Vì vậy, trong nước thải chứa rất nhiều chất hữu cơ, chất béo, hàm lượng phốt pho, nitơ cao (nitơ có nguồn gốc chủ yếu từ máu).  

     Chế biến thủy sản tạo ra một lượng nước thải đáng kể với nồng độ các chỉ số như: BOD –  nhu cầu oxy sinh hóa, COD – nhu cầu oxy hóa học, TSS – tổng chất rắn lơ lửng, tổng N, P, chất béo tương đối cao trong nước thải. Chất hữu cơ cao có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho rong, tảo phát triển có thể gây ra các bệnh tả, kiết lỵ,… nếu con người sử dụng.  Bên cạnh đó nguồn nước thải này cần phải được kiểm soát mùi hôi, tanh từ việc lưu trữ, chế biến các sản phẩm. 

Chế biến thủy sản

      2. Quy trình xử lý

       Quy trình xử lý nước thải ngành thủy sản đòi hỏi các bước thực hiện chặt chẽ để loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ, thông số ô nhiễm. Quá trình xử lý hóa học, vật lý, kết hợp với xử lý sinh học và quản lý bùn thải được xem như một trong những quy trình thích hợp cho nước thải chế biến thủy sản. Hệ thống xử lý của Toàn Á đáp ứng nhu cầu cụ thể cho loại nước thải của bạn và để đảm bảo loại bỏ chất rắn hiệu quả và giữ mùi ở mức tối thiểu.

Sơ đồ xử lý nước thải ngành thủy sản

        Mô tả quy trình công nghệ như sau:

       Bể tách dầu và mỡ: Nước thải chế biến thủy sản chứa lượng dầu mỡ khác nhau, phụ thuộc vào quá trình chế biến, loài thủy sản được chế biến. Tách trọng lực có thể được sử dụng để loại bỏ dầu và mỡ, với điều kiện là các hạt dầu đủ lớn để nổi lên bề mặt và không bị nhũ hóa.

       Bể điều hòa: giúp điều hòa nồng độ, ổn định tốc độ dòng chảy đều, trong bể có lắp thêm máy thổi khí tránh hiện tượng lắng, kỵ khí gây ra mùi khó chịu.

       Bể keo tụ tạo bông: chất keo tụ được thêm và trộn vào nước thải có thể là PAC hoặc polyme. Các chất huyền phù được khuấy từ từ để tăng khả năng tiếp xúc giữa các hạt tạo các bông lớn để lắng xuống.

       Tuyển nổi: Tuyển nổi là một trong những hệ thống loại bỏ hiệu quả nhất đối với huyền phù có chứa dầu mỡ. Các bọt khí tách ra mang theo các váng dầu mỡ và số ít cặn lơ lửng. Dầu mỡ được tách ra nhờ máng gạt tách khỏi nước thải.

       Xử lý kỵ khí: là kết quả của một số phản ứng – chất hữu cơ có trong nước thải trước tiên được chuyển đổi thành vật liệu hữu cơ hòa tan, sau đó được vi khuẩn sản xuất axit tiêu thụ để tạo ra axit béo dễ bay hơi, cộng với carbon dioxide và hydro. Các vi khuẩn sản xuất mêtan tiêu thụ các sản phẩm này để tạo ra khí mêtan và carbon dioxide. Các vi sinh vật điển hình được sử dụng trong quá trình methanogen này là Metanobacterium, Methanobacillus, Metanococcus và Methanosarcina.

       Bể thiếu khí: giúp xử lý triệt để nitơ, photpho. Trong bể có lắp các vật liệu bằng nhựa PVC giữ vai trò làm giá thể cho sinh vật phát triển.

       Khử trùng: nước thải ngành chế biến thủy sản có chứa nhiều sinh vật gây bệnh. Các tác nhân diệt trùng phổ biến như:

       Clo: có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, tảo, hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng. Thông thường nước thải được khử trùng bằng cách xử lý Clo trước khi xả thải cuối cùng vào hệ thống chung.

      Ozone: là tác nhân oxy hóa mạnh để khử trùng, Ozone trở lại oxy khi nó được thêm vào và phản ứng, do đó làm tăng phần nào mức oxy hòa tan của nước thải được thải ra, có lợi cho dòng nước tiếp nhận.

      Tia UV: xâm nhập vào tế bào mầm bệnh bằng ánh sáng tia cực tím và phá hủy chúng hoặc khiến vi khuẩn không thể sinh sản.

      3. Quy chuẩn Việt Nam về nước thải ngành thủy sản

       Nước thải sau khi xử lý đạt Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản QCVN 11/2008/BTNMT với các thông số thỏa mãn như sau:

       4. Toàn Á JSC chuyên xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành thủy sản

       Toàn Á đã có 16 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải trong đó có xử lý nước thải ngành thủy sản. Hệ thống của chúng tôi khi được lắp đặt và đưa vào hoạt động sẽ giúp:

       -Loại bỏ hiệu quả xử lý nước từ các chất rắn lớn hơn

       – Giảm nồng độ BOD, COD theo đúng quy định

       – Lượng bùn thải ít, giảm chi phí vận chuyển và xử lý bùn

       – Loại bỏ hoàn toàn chất rắn lơ lửng trong dòng nước

       – Tuân thủ các tiêu chuẩn yêu cầu xử lý chất thải QCVN 11/2008/BTNMT

       – Giảm chi phí bảo trì, dễ dàng sửa chữa, thay thế khi có sự cố.

Hình ảnh một số hệ thống xử lý nước thải:

Xử lý nước thải ngành thủy sản

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *