Công nghệ sản xuất giấy và vấn đề xử lý nước thải ngành này

Ai trong chúng ta đều biết, giấy là vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Ngay cả khi xã hội phát triển, giấy dần được thay thế bằng các thiết bị điện tử thì chức năng, công dụng của nó vẫn không hề suy giảm. Công nghệ sản xuất giấy đã ra đời từ rất lâu và vấn đề xử lý nước thải công nghiệp tại các nhà máy giấy cũng là điều mà các cơ quan về môi trường luôn quan tâm. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về những vấn đề này qua bài viết sau đây.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải nhà máy giấy chứa nhiều thành phần độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người

1. Giới thiệu công nghệ sản xuất giấy

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các công nghệ sản xuất giấy hiện nay đang được ứng dụng.

a. Công nghệ tái chế giấy

Nhiều người chưa biết, công nghệ sản xuất giấy thường được áp dụng từ chính quy trình tái chế giấy. Nguyên liệu chính để thực hiện quy trình này chính là giấy đã qua sử dụng, tre, nứa, gỗ mềm với số lượng ít.

Giấy đã thải bỏ sau khi được loại các vật dụng không cần thiết như keo dán, ghim… sẽ được ngâm trong bể hóa chất tẩy rửa. Các hóa chất sử dụng trong bể này bao gồm dung dịch Javen, Clo và xút NaOH.

Giấy sau khi ngâm sạch trong hóa chất sẽ được băm nghiền, đánh tơi để làm mịn bột. Bột giấy sau đó được làm đặc sệt bằng hóa chất và chuyển sang công đoạn xeo giấy và tạo tờ. Tùy vào loại và số lượng mà giấy sẽ được xeo khác nhau. Công đoạn kế tiếp là làm khô, cắt xen theo đúng yêu cầu và đóng gói thành phẩm.

b. Công nghệ sản xuất giấy

Cây gỗ sau khi được chuyển tới nhà máy sẽ được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó phần lõi sẽ được cắt thành các mẩu gỗ nhỏ. Các mẩu gỗ này được trộn đều với nước và nấu thành bột giấy nhão. Hỗn hợp này sẽ được chuyển tới bộ phân tẩy trắng, thêm các chất phụ gia giúp chất lượng tốt và bền hơn.

Sau đó, hỗn hợp này tiếp tục được tráng mỏng, xả ép hết nước. Khi đã mỏng hoàn toàn và khô ráo thì hỗn hợp này sẽ thành giấy. Các tấm giấy dài được cắt tiếp thành những khổ nhỏ hơn và thiết kế, bao bì thành phẩm.

2. Công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

a. Phản ứng oxy hóa

Trong giai đoạn này sẽ xảy ra quá trình hình thành gốc *OH hoạt tính và phản ứng oxy hóa các hợp chất hữu cơ. Cơ chế để hình thành gốc *OH này vẫn chưa thống nhất và theo Felton thì sẽ có phản ứng như sau:

Fe2+ + H2O2 và Fe3+ + OH–+ *OH

Lưu ý, gốc *OH sau khi hình thành sẽ tham gia vào quá trình phản ứng oxy hóa các hợp chất hữu có trong nước thải. Các chất hữu cơ này sẽ được chuyển từ dạng cao phân tử thành các chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp.

b. Điều chỉnh nồng độ pH

Lượng nước thải đầu vào cần được điều chỉnh pH hợp lý. Nồng độ pH ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ phản ứng và nồng độ Fe2+. Từ đó nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ phản ứng cũng như hiệu quả phân hủy hợp chất hữu cơ trong nước thải. Nồng độ pH thích hợp nhất trong nước thải là từ 2 đến 4 và tối ưu nhất ở mức 2 đến 8.

c. Trung hòa và keo tụ

Sau khi hoàn thành hai quá trình trên, chúng ta cần nâng nồng độ pH dung dịch lên trên mức 7 để thực hiện tiếp quá trình kết tủa Fe3+ mới hình thành:

Fe3+ + 3OH và  Fe(OH)3.

Kết tủa Fe(OH)3 sẽ có nhiệm vụ thực hiện cơ chế keo tụ, đông tụ và hấp thụ một phần hợp chất hữu cơ cao phân tử.

d. Quá trình lắng

Các bông keo tụ sau khi hình thành sẽ lắng xuống đáy bể làm giảm lượng COD, BOD, độ đục màu và mùi trong nước thải. Sau quá trình này, nếu nước thải vẫn còn các chất hữu cơ tồn đọng sẽ được xử lý bổ sung dựa trên phương pháp sinh học và các phương pháp khác.

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh minh họa hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy giấy

3. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Qua những thuyết minh trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp này như sau:

a. Ưu điểm

  • Hiệu quả oxy hóa rất cao.
  • Hiệu quả xử lý nước thải cao.
  • Chi phí cho hóa chất hợp lý, dễ tìm và dễ sử dụng.
  • Tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình phản ứng sinh học phía sau.

b. Nhược điểm

  • Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian phản ứng.
  • Dễ bị thay đổi quá trình nếu nồng độ pH thay đổi.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu công nghệ sản xuất giấy cùng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được ứng dụng tại các nhà máy giấy hiện nay. Nếu bạn đang có thắc mắc hay muốn đầu tư một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt, chất lượng cao thì có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin cụ thể trên toana.vn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App