Xử lý nước thải khu công nghiệp: phương pháp và quy trình

Nội dung chính

Sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp là một trong những dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế. Bởi các khu vực này không chỉ mang lại việc làm cho hàng triệu người mà còn tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, mặt trái của nó là những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, điển hình trong đó phải kể đến nước thải khu công nghiệp. Vậy làm thế nào để xử lý nước thải khu công nghiệp? Nên sử dụng công nghệ, phương pháp nào nhằm mang tới hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải khu công nghiệp là loại nước thải ra từ quá trình sản xuất các loại sản phẩm công nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc công nghệ, nước thải từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên. Loại nước này thường tập trung chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, tạo chất, chất độc hại… Bên cạnh đó cũng có loại nước thải sạch sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh.

Nước công nghiệp rất đa dạng về thành phần hóa chất và vi khuẩn chứa trong đó. Bởi nó phụ thuộc vào những yếu tố như: Đặc trưng cơ bản của từng ngành sản xuất, tính hiện đại của các trang thiết bị, thời gian sử dụng của sản phẩm, quy mô và uy tín của nơi sản xuất và nhận thức của nhân công được sử dụng.

2. Tại sao phải xử lý nước thải công nghiệp?

Không xử lý nước thải khu công nghiệp đúng cách và kịp thời sẽ xảy ra những hậu quả tiêu biểu như sau:

  • Ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước, khiến hệ sinh thái nước bị ô nhiễm nặng nề
  • Nguồn đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân
  • Không loại trừ những tác động tiêu cực từ nước thải công nghiệp tới không khí. Bởi thông qua vòng tuần hoàn nước trên trái đất, các loại vi khuẩn, chất bẩn có thể theo hơi nước vào không khí gây ô nhiễm.
  • Là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người, trong đó có cả bệnh ung thư.

3. Các phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp để xử lý điển hình tiêu biểu phải kể đến những phương pháp sau:

– Phương pháp cơ học:

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến nhằm mục đích loại bỏ toàn bộ các chất thải có trọng lượng, kích thước lớn trong nước. Phương pháp cơ học đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể đảm bảo xử lý từ 50-60% lượng chất thải trong nước.

– Phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học là sử dụng các chất hóa học để xử lý chất thải. Trong đó bao gồm 2 phương án cơ bản gồm: Oxi hóa khử và trung hòa. Với hai cách này, các chất độc sẽ được cho phản ứng với chất oxi hóa để tạo ra chất ít độc hơn trước khi tách ra khỏi nước. Đồng thời, trung hòa độ kiềm, axit trong nước để giảm tải mức độ ảnh hưởng của nước thải đối với môi trường tự nhiên.

– Phương pháp sinh học

Cơ chế của phương pháp này là sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ độc hại trong nước. Một số công nghệ sinh học trong hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp gồm có: công nghệ AAO, Johkasou kết hợp tảo với bèo tây.

4. Công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

. Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và đặc biệt giải quyết được bài toán gây nhức nhối trong xã hội liên quan tới vấn đề nước thải khu công nghiệp. Một số công nghệ tối tân và hiện đại nhất có thể kể đến như sau:

– Công nghệ xử lý nước thải SBR

Theo thông tin từ Perso, công nghệ xử lý nước thải SBR gồm 2 cụm bể: cụm bể Selector và cụm bể C – tech, Bể SBR (Sequencing Batch Reactor) là bể xử lý nước thải bằng giải pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ liên tục. Đây là một dạng của bể Aerotank.

Ưu điểm là kết cấu đơn giản, vận hành dễ dàng, không tiêu tốn nhiều sức người. thiết kế chắc chắn. Ngoài ra còn tạo được hiệu quả khi ổn định và linh hoạt bởi thay đổi tải trọng.

– Công nghệ xử lý nước thải MBR:

Cũng theo thông tin từ Perso, Công nghệ MBR- được hiểu là bể hoặc thiết bị sinh học xử lý nước thải. Trong đó áp dụng kỹ thuật bùn hoạt tính AS kết hợp với màng lọc tránh vi sinh.

Ưu điểm: tiết kiệm diện tích, tính tự động hóa cao, không cần sử dựng bể lắng thứ cấp,…

Ngoài ra, công nghệ xử lý nước thải MBR + AS hay IFAS cũng được khách hàng lựa chọn sử dụng

5. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước trong công nghiệp thải ra hiện nay bao gồm các thành phần cơ bản sau:

– Hệ thống điều lưu: Giúp kiểm soát biến động của nước thải.

– Hệ thống trung hòa: Cân bằng PH.

– Hệ thống kết tủa: Giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước.

– Công nghệ tuyển nổi: Tiêu hủy những chất độc hải nổi trên mặt nước.

Ngoài ra, còn có hệ thổng keo tụ và tạo bông cặn và một số hệ thống khác giúp xử lý nước thải một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

6. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, quy trình xử lý nước thải công nghiệp thường trải qua những bước cơ bản sau:

Bể thu gom tách mỡ

Đưa nước thải vào bể thu gom tách mỡ để loại bỏ toàn bộ dầu mỡ trong nước thải nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và nâng cao tuổi thọ của thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp.

Bể keo tụ tạo bông

Đưa nước thải xuống bể keo tụ nhằm tiến hành keo tụ, tạo bông bằng hóa chất trợ lắng để tăng tính kết dính của các bông bùn nổi trên bề mặt. Phần nước ở dưới trong hơn sẽ được đẩy về bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tiến hành sục khí liên tục để tránh hiện tượng yếm khí hoặc lắng bụi bẩn dưới bể. Sau đó, chuyển tiếp vào bể thiếu khí.

Bể thiếu khí

Bể này có tác dụng loại bỏ Nitrat, các chất hữu cơ, hợp chất hữu cơ bằng việc sử dụng các loại vi sinh vật hiếu khí trên giá thể lọc.

Bể hiếu khí

Sử dụng hệ sinh vật hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ trong nước thải. Khi đó, oxi sẽ được cung cấp đầy đủ vào bộ khuếch tán không khí. Phương pháp này có khả năng xử lý hiệu quả cao gấp nhiều lần so với phương pháp sử dụng bùn hoạt tính truyền thống.

Bể hồi lưu

Vì nước thải sau khi ra khỏi bể hiếu khí vẫn còn chứa hàm lượng nitrat cao nên cần phải đưa vào bể hồi lưu để nhờ các loại sinh vật hiếu khí tiếp tục xử lý.

Bể lắng cơ học

Bể này có tác dụng để các loại bùn, cặn còn sót lại trong nước thải sẽ được lắng xuống phần đáy bể. Phần nước ở trên trong hơn sẽ chuyển sang bể khử trùng. Phần bùn cặn được đẩy sang bể chứa bùn nhờ vào thiết bị bơm được đặt chìm dưới đáy.

Bể chứa bùn

Môi trường trong bể này được duy trì trạng thái thiếu khí để loại bỏ nitrat trong nước sau đó chuyển về bể điều hòa và tiếp tục chu trình bình thường.

Bể khử trùng

Bể khử trùng có tác dụng loại bỏ hóa chất độc hại và vi khuẩn còn sót lại trong nước trước khi đẩy ra môi trường

Việc xử lý nước thải khu công nghiệp đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Bởi vậy, bản thân những doanh nghiệp trong thời đại 4.0 cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc giải bài toán này. Bởi sử dụng và lựa chọn một dịch vụ chất lượng không chỉ giúp đáp ứng các quy định về xử lý nước thải trong khu công nghiệp của nhà nước mà còn góp phần bảo vệ môi trường nâng cao chất lượng sống của con người Việt Nam.

Related Post

Leave a comment

Thong Bao Lam Viec Online Toan A