Chúng ta cần xử lý nước thải khu công nghiệp như thế nào?

Sự hình thành và có mặt của nhiều khu công nghiệp ngoài lợi ích là giúp nền kinh tế phát triển thì bên cạnh đó cũng khiến ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người. Chúng ta đang bước vào thời đại của sự phát triển vì vậy phải tính toán làm sao phát triển đi đôi với sự bền vững. Với vấn đề này, chúng ta cần xử lý nước thải khu công nghiệp như thế nào? Mời quý vị cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết ngay sau đây.

ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường xuất phát từ nguồn nước thải công nghiệp

Như chúng tôi đã nói ở trên, ô nhiễm môi trường có nguyên nhân chính từ nguồn nước thải công nghiệp. Hiện nay, ở khắp các vùng trên đất nước việt nam thì có hàng ngàn nhà máy, xí nghiệp đang thải một lượng lớn nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra sông, hồ, suối, ao … điều này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mặt hay nước ngầm mà còn khiến vi sinh vật sinh sôi mang đến nhiều nguồn bệnh cho người dân sinh sống ở quanh đó. Việc xử lý nước thải ở các khu công nghiệp hay các nhà máy xí nghiệp là một việc làm cực kỳ cần thiết và quan trọng lúc này.

Theo đó, nguồn phát sinh nước thải chủ yếu bao gồm:

  • Nước mưa thu gom trên khu vực dự án
  • Nước thải công nghiệp gồm nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất từ các khu nhà máy hoạt động.
  • Thành phần nước thải gồm: các chất cặn bã, chất lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng và vi trùng.

Mỗi nhà máy hoạt động sẽ đào thải ra một loại tính chất nước thải khác nhau như: ngành chế biến thực phẩm thì sử dụng một lượng lớn nước sản xuất, ngành may mắc, lắp ráp, cơ khí, chế tạo dây điện, thiết bị điện … lại sử dụng ít nước hơn và nước cũng bị nhiễm các chất hóa học nhiều hơn … do vậy tùy theo từng công nghệ và tính chất ngành nghề mà lượng nước thải khác nhau sẽ có thành phần ô nhiễm khác nhau.

Sau 1 thời gian dài nghiên cứu và phân loại, các chuyên gia môi trường tại Toàn Á đã đưa ra 3 nhóm như sau:

– Nhóm 1: các ngành có công đoạn tẩy nhuộm; sản xuất giấy bột giấy; sản xuất thuộc da; sản xuất pin ác quy; chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, mực in …

– Nhóm 2: chế biến gỗ, sản xuất sản phẩm từ gỗ, sơn gia công gỗ, kim loại và các sản phẩm khác, luyện thép, luyện cán và sản xuất các sản phẩm từ cao su, kinh doanh phân loại phế liệu, thức ăn chăn nuôi, ngành thực phẩm, chế biến thủy sản, muối, dầu ăn, cồn rượu bia, nước giải khát …

– Nhóm 3: là nhóm làm nguyên liệu pha chế, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật, sơ chế mủ cao su, xử lý chất thải công nghiệp, sản xuất gạch …

Những tác động nghiêm trọng của nước thải công nghiệp đến môi trường

Như các bạn đã biết, nước thải ở các khu công nghiệp có hàm lượng chất ô nhiễm cực kỳ cao vì vậy, nếu không được xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn thì chúng sẽ gây tác động xấu tới chất lượng nguồn nước mặt và nước ngầm ở khu vực xung quanh. Chúng ta có thể đo bằng trị số BOD, trị số này càng cao thì mức độ ô nhiễm càng lớn. Khi ta thải ra nguồn tiếp nhận nước thải sản xuất sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nguồn nước gây ảnh hưởng tới đời sống của các thủy sinh vật, đồng thời cũng gây hại cho con người nếu sử dụng nguồn nước này cho việc sinh hoạt hàng ngày như tắm, giặt, ăn uống …

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như N, P trong nước thải ở nồng độ cao dễ gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa đất đai và nguồn nước nơi tiếp nhận từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của các loài tảo. Khi chúng chết đi, sự phân rã của chúng làm cho nguồn nước lại bị ô nhiễm lần 2.

Toàn Á đề xuất phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp

xử lý nước thải công nghiệp ở mcnex

Chúng tôi rất mong có thể nghiên cứu được 1 mô hình xử lý nước thải công nghiệp toàn diện và đạt hiệu quả cao cho môi trường. Vì những tác động của nước thải công nghiệp sẽ khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sức khỏe của chúng ta cũng ngày một đi xuống. Sau nhiều năm dày công nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia tại Toàn Á đã cho ra mắt một mô hình xử lý nước thải công nghiệp như sau:

  1. Nước thải từ hố thu gom được đưa qua thiết bị lọc rác tinh để có thể loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn, sỏi, đá có kích thước >1,5mm ra khỏi nước thải.
  2. Nước thải được đưa về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải. Bể này có đặt hệ thống sục khí để xáo trộn đều nguồn nước tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể hình thành phân hủy kỵ khí gây mùi hôi thối.
  3. Nước thải từ bể điều hòa được bơm về bể keo tụ tạo bông, hóa chất được cho vào bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn. Bông cặn này sẽ được dẫn qua bể lắng I để lắng cặn nhờ quá trình trọng lực, cặn sau khi lắng xuống đáy bể được thu gom ra bế chứa bùn để đem đi xử lý.
  4. Phần nước trong được đưa qua ngăn trung hòa để điều chỉnh lại pH và ổn định lại nồng độ hóa chất tránh làm ức chế khả năng hoạt động của vi sinh vật trong nước thải.
  5. Nước thải được đưa về bể xử lý sinh học Unitank để loại bỏ chất hữu cơ và dinh dưỡng trong nước thải. Công nghệ Unitank là một quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khí nhân tạo gồm 3 ngăn thông với nhau bằng cửa mở ở phần tường chung và hoạt động với 2 chu trình chính và 2 chu trình trung gian. Mỗi ngăn sẽ có cánh khuấy và máy sục khí, 2 ngăn ngoài có thiết kế màng tràn nhằm thực hiện 2 chức năng cùng lúc là sục khí và lắng.

Công ty cổ phần môi trường Toàn Á tự hào đã là đơn vị đầu tiên áp dụng thành công mô hình xử lý nước thải khu công nghiệp này tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng khi mô hình này được nhân rộng sẽ giúp môi trường không còn ô nhiễm và cuộc sống của chúng ta lành mạnh hơn rất nhiều. Nếu quý vị cũng đang quan tâm tới mô hình này hãy liên hệ với Toàn Á để được tư vấn chi tiết  +84 243 565 9214 – +84 913 543 469. Đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tư vấn cho quý vị về các mô hình xử lý nước thải hiện đang áp dụng tại Toàn á gồm: xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, các dây chuyền lọc nước.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App