Xử lý nước thải giặt là và các quy trình xử lý

Nội dung bài viết

1. Đặc điểm nước thải ngành giặt là

Quy trình giặt là mang lại quần áo sạch sẽ, nhưng đồng thời nó cũng thải ra nguồn nước chứa nhiều bụi bẩn và ô nhiễm. Giặt là có thể chia thành 2 mức độ: (1) các tiệm giặt công suất nhỏ và (2) các xưởng, công ty chuyên giặt là ở mức độ công nghiệp. Những địa điểm lớn như khách sạn, nhà hàng, căng tin, bệnh viện, viện dưỡng lão,… là những khách hàng của công nghiệp giặt. Thách thức mà các công ty giặt ủi phải đối mặt là việc phục vụ khối lượng lớn nhu cầu của khách hàng, và mỗi loại đồ giặt lại có đặc điểm riêng như giặt khăn trải, khăn mặt, quần áo, thảm sàn…

Đặc tính nước thải phụ thuộc sản phẩm cần làm sạch, hình thức kinh doanh của từng đơn vị khách hàng. Tuy nhiên, nước thải này thường chứa: Các chất hữu cơ (xà phòng, chất tẩy rửa, clo và dung môi thơm và, chất béo, dầu mỡ) và các chất vô cơ (kim loại nặng, cát và bụi đất, ion kim loại, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, chất tẩy, phẩm màu), với các hàm lượng khác nhau, gây khó khăn cho việc xử lý.

Giá trị nước thải đạt chuẩn

Chúng thường có nhu cầu oxy hóa học (COD), nhu cầu oxy sinh học (BOD) và tổng chất rắn lơ lửng (TSS) cao. Các giá trị tiêu biểu nằm trong khoảng như sau:

  • Nhiệt độ: 45 °C
  • pH: 8.8 – 10
  • COD: 200 – 500 mg/l
  • BOD: 80 – 200 mg/l
  • Chất rắn lơ lửng: 229 – 461 mg/l
  • Độ màu: 100 – 250
  • Dầu mỡ: 1500 – 32000 mg/l
  • Tiêu thụ nước: 20 – 30 lít/kg vải

2. Quy trình, công nghệ xử lý nước thải giặt là

Các công nghệ và quy trình xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng là để đảm bảo nguồn nước được xử lý đúng cách trước khi đi vào môi trường công cộng. Các hệ thống này có thể từ khá đơn giản đến cực kỳ phức tạp. Dưới đây Toàn Á xin giới thiệu một quy trình được áp dụng phổ biến như sau:

Bể thu gom: Nước thải được thu gom vào bể, ngay trước bể là song chắn rác thô giúp loại bỏ các tạp chất lớn ra khỏi nước thải.

Bể điều hòa: nước thải được khuấy bằng máy khuấy giúp cho nồng độ được cân bằng trong bể, tránh hiện tượng lắng cặn sinh mùi. pH được điều chỉnh thành ~ 8,5 bằng cách sử dụng Alum hoặc PAC để gây ra sự khử nhũ tương và kết tủa của chất rắn. Bằng việc trung hòa nước thải đến giá trị pH cần thiết được đảm bảo, tuân thủ các yêu cầu xả nước thải vào hệ thống thoát nước.

Bể keo tụ tạo bông: Nước thải hiện được đưa vào vùng bể trộn khuấy tốc độ chậm kết hợp với chất keo tụ, các hạt nhỏ li ti kết thành các bông cặn lớn, nước và bông cặn tự chuyển sang bể lắng.

Lắng: Bùn thải được tách ra trong bể lắng và được bơm vào bể chứa bùn đến khi đủ nhiều sẽ chuyển vào máy ép bùn.

Bể oxy hóa: Nước thải được chuyển vào bể oxy hóa, quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nồng độ các chất ô nhiễm. Sau đó, nước đạt điều kiện để chuyển ra hệ thống thoát nước chung.

Sơ đồ hệ thống

Một hệ thống hoạt động tốt có thể đạt hiệu suất loại bỏ khoảng 85% COD và giảm khoảng 94% chất rắn lơ lửng.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải giặt là
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải giặt là

3. Toàn Á JSC cung cấp dịch vụ xử lý nước thải giặt là

Chúng tôi hiểu các yêu cầu đặc biệt của xử lý nước thải giặt là và đảm bảo cung cấp các sản phẩm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh những lo ngại về môi trường, việc lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải ngành giặt là giúp doanh nghiệp tránh được các phụ phí, tiền phạt vi phạm luật xả thải môi trường.

Toàn Á cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, và lắp đặt các hệ thống xử lý nước hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi, sẽ có tư vấn lựa chọn công nghệ phụ thuộc vào đặc điểm nước thải và khối lượng nước thải cần xử lý.

dịch vụ xử lý nước thải giặt là do Toàn Á cung cấp

dịch vụ xử lý nước thải giặt là do Toàn Á cung cấp
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải giặt là

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland