Quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất nước giải khát

Hầu hết chúng ta đều hiểu rằng nước thải ngành sản xuất nước giải khát chứa nhiều thành phần ô nhiễm cần được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi tới bạn đọc quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất nước giải khát chi tiết nhất.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Sản xuất nước giải khát là thị trường vô cùng rộng lớn tại nước ta

1. Quy trình xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát

Nước thải phát sinh từ các khu vực sản xuất được chuyển tới bể thu gom có lắp đặt song chắn rác để loại bỏ rác thô. Phần rác thô này sẽ được tiến hành thu gom định kỳ về nơi tập kết rác và xử lý theo quy định. Phần nước trong bể thu gom sẽ được chuyển sang bể điều hòa nhằm ổn định nồng độ chất thải trong nguồn nước. Mục đích nữa của bể điều hòa là tránh tình trạng sốc tải trọng cho các công trình phía sau. Đây là công trình không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện nay.

Tiếp đó, nước từ bể điều hòa được bơm tiếp tới bể trung hòa và châm thêm dung dịch NaOH để nâng nồng độ pH, tạo điều kiện thích nghi cho quá trình kỵ khí sắp diễn ra. Bể trung hòa có gắn hệ thống cánh khuấy nhằm trộn đều hóa chất với nước thải. Quá trình này sau đó sẽ tiếp tục bằng việc nước thải được chuyển tới bể UASB.

Bể UASB áp dụng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay với phương pháp kỵ khí. Dòng nước sẽ đi vào theo phương thẳng đứng từ dưới lên và đi qua lớp bùn đệm bao gồm các sinh khối hình thành dưới dạng hạt. Phương pháp này có kahr năng xử lý nồng độ cao các chất gây ô nhiễm như BOD, COD và sản sinh ra khí CH4 được sử dụng làm khí đốt.

Bể UASB thường được xây dựng bằng bê tông và có hình chữ nhật. Chúng ta cần lưu ý một vài yếu tố khi sử dụng phương pháp này đó là hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải, hàm lượng bùn nuôi cấy ban đầu, các chất dinh dưỡng cùng cặn lơ lửng khác. Bùn thải phát sinh từ bể này sẽ được thu gom về bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất nước giải khát

Nước thải tiếp tục được dẫn tới bể Aerotank với hệ thống phân phối khí để cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động và duy trì được trạng thái lơ lửng của bùn. Thức ăn của vi sinh vật hiếu khí chính là chất độc hại, thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các thành phần này sẽ bị phân hủy hết và chỉ còn lại cuối cùng là CO2 và H20.

Dòng nước thải sau đó được dẫn qua bể lắng sinh học và các bông bùn có trọng lượng lớn sẽ lắng xuống đáy bể. Phần nước thì sẽ theo hệ thống ống trung tâm chảy xuống dưới và chảy ngược lên theo máng thu tới bể khử trùng. Lượng bùn từ bể lắng sẽ được thu gom và một phần được chuyển tuần hoàn về bể Aerotank để cung cấp sinh khối cho vi sinh hoạt động.

Người ta sẽ châm thêm hóa chất khử trùng nước tại bể khử trùng nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại trong nước thải bằng hệ thống bơm định lượng. Về cơ bản thì nước thải tới đây đã hết ô nhiễm, tuy nhiên để đảm bảo tối đa cho các nguồn tiếp nhận, người ta sẽ lắp đặt thêm hệ thống lọc áp lực nhằm loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng kích thước siêu nhỏ. Nước khi trải qua toàn bộ quá trình xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn nước xả thải theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

2. Ưu nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước ngọt

a. Ưu điểm

  • Hiệu quả xử lý N, P, COD, BOD rất cao.
  • Vật liệu dễ tìm kiếm và khá thân thiện với môi trường.
  • Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của nhà nước.
  • Dễ vận hành và chi phí thấp.
  • Bùn vi sinh có thể tái sử dụng.
  • Không phát sinh phụ phẩm thứ cấp.

b. Nhược điểm

  • Hệ thống lọc nước công nghiệp trên khởi động khá lâu và việc nuôi cấy bùn kỵ khí khá khó khăn nếu không có kinh nghiệm.
  • Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm của bể UASB nhiều khi không thực sự ổn định.

Toàn Á với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, đã thực hiện thành công nhiều công trình, hệ thống xử lý nước thải, dây chuyền sản xuất nước khoáng cho các đối tác lớn trên khắp cả nước chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cụ thể về quy trình xử lý nước thải công nghiệp trong ngành sản xuất nước giải khát. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tư vấn và đầu tư hệ thống xử lý nước thải thì có thể liên hệ với Toàn Á đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống xử lý nước thải, các dây chuyền lọc nước đóng bình để được hỗ trợ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App