2 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy phổ biến nhất hiện nay

Ngành công nghiệp sản xuất giấy đã và đang phát triển hết sức nhanh chóng và đóng góp không ít vào quá trình phát triển chung của toàn xã hội. Cùng với đó, những nhà máy, dự án trong lĩnh vực này cũng cần phải đảm bảo về yêu cầu môi trường. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn vấn đề xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy hiện nay.

Đã có không ít trường hợp các đơn vị sản xuất giấy khiến dư luận quan tâm và lo lắng về những giây chuyền sản xuất công suất cao đang hoạt động sẽ được xử lý nước thải thế nào. Vì thế, quy trình xử lý nước thải của nhà máy sản xuất giấy sẽ được tóm lược trong bài viết này giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn.

xử lý nước thải công nghiệp
Công nghiệp sản xuất giấy rất phát triển tại nước ta

1. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy theo phương pháp hóa lý

Tại bể thu gom, nước thải sẽ được loại bỏ xơ sợi và kim loại nặng, huyền phù. Từ đó, nước thải sẽ tiếp tục được bơm lên hệ thống lọc nghiêng nhằm thu hồi lại xơ sợ trong nó và chuyển đến bể trộn.

Trong bể trộn, người ta sẽ cho vào một lượng hợp chất cao phầ tử và hóa chất PAC hòa tan trong nước để kết tủa hoàn toàn các ion kim loại và hiềm phù trong nước thải, sau đó chuyển tiếp sang bể lắng.

Tại bể lắng đầu tiên của hệ thống xử lý nước thải, nước thải từ bể trộn sẽ được ngưng đọng và lắng các chất kết tủa xuống đáy và phần nước còn lại tiếp tục chuyển tới bể điều hòa để hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy điều chỉnh.

Nước sau khi chuyển từ bể lắng sang bể điều hòa sẽ bắt đầu được điều hòa lưu lượng sao cho dòng chảy nước thải không thay đổi ở những bước phía sau. Đồng thời cũng khắc phục các vấn đề liên quan tới vận hành bởi sự dao động gây ra cũng như nâng cao hiệu suất của các quá trình phía sau.

Sau khi chảy qua bể điều hòa, nước thải tiếp tục được chuyển sang tháp làm nguội và nhiệt độ sẽ được giảm xuống tới mức phù hợp với các bước xử lý tiếp theo (thường nhiệt độ sẽ trong khoảng 35°C). Cuối cùng, nước thải sẽ được xử lý yếm khí tại bể điều chỉnh độ pH.

xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy sản xuất giấy

2. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp phương pháp sinh hóa

Đối với quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy bằng phương pháp sinh học và oxy hóa sinh hóa. Hoạt động của vi sinh vật đóng vai trò chủ đạo với nhiệm vụ phân hủy các chất hữu cơ gây ra ô nhiễm trong nước thải. Để đảm bảo nguồn nước thải sau khi đã xử lý có thể đáp ứng đủ yêu cầu, các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy cần áp dụng cả 2 phương pháp là yếm khí và hiếu khí.

  • Xử lý sinh học yếm khí sử dụng các vi sinh vật kỵ khí nhằm loại bỏ các chất hữu cơ trong nước thải và giảm nồng độ COD. Trong suốt quá trình phân hủy các chất gây ô nhiễm sẽ sản sinh ra khí ga có chứa metal cùng một lượng bùn thải. Sau khi đã được xử lý yếm khí, nước thải tiếp tục được chuyển qua xử lý hiếu khí.
  • Xử lý sinh học hiếu khí cần duy trì oxy và nhiệt độ luốn ở mức 35°C – 40°C. Tại bể hiếu khí sẽ có các vi khuẩn hiếu khí và được tiến hành 2 lần nhằm loại bỏ các chất hữu cơ cũng như COD có trong nước thải.

Một điểm quan trọng, để duy trì sự phát triển của các vi sinh vật cần cung cấp đủ các dưỡng chất bao gồm nito, photpho và oxy vào nước thải. Cùng với đó, luôn theo dõi sát sao nhiệt độ cũng như mức hòa tan khí oxy trong nước thải. Phương pháp màng sinh học sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy hòa tan cho vi khuẩn, giúp tăng khả năng hấp thụ các chất hữu cơ.

Từ đó sẽ hình thành các bông sinh học có thể lắng theo trọng lực, lưu ý rằng nhiệt độ nước thải ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng hoạt động của các vi sinh vật. Sau khi đã được xử lý hiếu khí lần đầu, nước thải sẽ được chuyển qua bể lắng trung gian để lắng các chất kết tủa và xả ra bể thu gom. Sau đó, nước thải tiếp tục được xử lý hiếu khí lần nữa và chuyển tiếp sang bể lắng thứ 2, trước khi được xả ra nguồn tiếp nhận.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy

3. Kết luận

Nói chung, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất giấy tại nước ta đã không ngừng phát triển đi đôi với việc nâng cấp các trang thiết bị hỗ trợ sản xuất và nâng cao hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy hiện nay…

Việc này không những giúp giảm thiểu tiêu hao lượng nước sử dụng cho quá trình sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường nước đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Từ đó nâng cao năng suất, cải thiện công nghệ cũng như trình độ giúp sản xuất và phát triển một cách bền vững.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề về xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất giấy. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn về phương pháp xử lý nước thải cũng như một vài vấn đề liên quan của một đơn vị sản xuất giấy hiện này. Chúc các bạn vui vẻ!

>> Xem thêm : Xử lý nước thải nhà máy bia

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App