Tìm hiểu quy trình xử lý nước thải công nghiệp in ấn

Việt Nam đang trên đà phát triển vô cùng mạnh mẽ về tất cả các lĩnh vực trong ngành công nghiệp. Trong đó, công nghiệp in ấn đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Ở nhiều khu công nghiệp thì các nhà máy chuyên in ấn bao bì mọc lên rất nhiều. Ngoài vấn đề mang tới các nguồn lợi kinh tế thì vấn nạn ô nhiễm môi trường nước luôn được các cơ quan chức năng cũng như chủ doanh nghiệp lo lắng và quan tâm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải công nghiệp ngành in ấn để hiệu rõ hơn về vấn đề này.

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp in ấn gây tác động xấu tới môi trường

1. Song chắn rác

Son chăn rác được lắp đặt tại đầu nguồn của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhằm loại bỏ các rác thải kích thước lớn và tránh tình trạng gây tắc nghẽn đường ống, làm hư hại tới hệ thống máy bơm cùng hiệu quả xử lý của các công trình phía sau.

2. Bể thu gom

Bể thu gom là công trình trung gian giữa hệ thống xử lý nước thải và nguồn tiếp nhận. Nhiệm vụ chính của bể thu gom là tiếp nhận, trung chuyển trước khi nước thải tới các công trình xử lý phía sau. Nước thải sau đó được chuyển qua bể điều hòa.

3. Bể điều hoà nước thải mực in

Vì nước thải in ấn phụ thuộc vào các yếu tố như nguồn thải, thời gian thải nước và thời gian sản xuất nên có tính dao động khá cao. Chính vì thế mà bể điều hòa là công trình không thể thiếu trong bất kỳ một mô hình xử lý nước thải mực in nào.

Nhiệm vụ của bể điều hòa là ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải. Mang tới chế độ hoạt động ổn định và liên tục choa các công trình xử lý và tránh hiện tượng sốc tải. Nước thải khi vào tới bể điều hòa được sục khí liên tục nhờ vào hệ thống máy thổi khí và đĩa phân phối khí để tránh hiện tượng yếm khí phát sinh dưới đáy bể.

4. Bồn keo tụ- tạo bông

Tại bể này, người ta sẽ châm thêm hóa chất NaOH nhằm điều chỉnh nồng độ pH về giá trị trung tính bằng một bơm định lượng được lắp đặt sẵn. Sau đó, châm thêm phèn nhôm PAC vào như chất keo tụ và cuối cùng là Polymer với liều lượng đã tính toán trước.

Dưới tác động của hệ thống khuấy trộn và các hóa chất trên, các cặn bông li ti sẽ chuyển động, va chạm và kết dính với nhau hình thành nên những bông cặn có kích thước lớn hơn, tạo điều kiện cho quá trình lắng.

5. Bể lắng 1

Các bông cặn ở bể keo tụ sẽ được lắng và tách ra khỏi nước thải ở bể lắng. Nước tại bể lắng sẽ được chia thành 2 phần là hỗn hợp nước bùn do các mảng bám đa phân tử lắng xuống và nước nổi bên trên sẽ chảy qua máng thu tràn vào bể điều hòa.

Có nhiệm vụ lắng và tách các bông cặn hóa lý ra khỏi nước thải. Nước tại bể lắng sẽ phân ly thành hai phần: phần dưới là hỗn hợp nước – bùn do các mảng bám đa phân tử lắng xuống, phần nước ở phía trên sẽ tự chảy qua máng răng cưa và chảy tràn vào bể điều hòa.

quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Ngành in ấn cần lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải phù hợp

6. Bể thiếu khí Anoxic

Nhiệm vụ chính của bể Anoxi là loại bỏ Nito và Photpho có trong nước thải nhờ vào các vi sinh vật thiếu khí. Vi sinh vật thiếu khí sẽ sử dụng chính các chất bẩn làm thức ăn để sinh sống và phát triển. Sau đó, nước thải sẽ chảy tiếp qua bể sinh học hiếu khí Aerotank để xử lý các giai đoạn tiếp theo.

7. Bể sinh học hiếu khí Aerotank

Đây được cho là công trình mang tính quyết định tới hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải in ấn bởi việc nó có thể loại bỏ phần lớn chất gây ô nhiễm trong nước thải. Các vi khuẩn tồn tại trong bể hiếu khí ở dạng lơ lửng cùng với dòng chảy cùng chiều dòng khí đi từ dưới lên. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiếp nhận oxy và chuyển hóa các hợp chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Từ đó, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải tới mức thấp nhất.

8. Bể lắng 2

Bể lắng thứ cấp sẽ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học rồi tách chúng ra khỏi nguồn nước thải. Cụ thể, nước thải sẽ được dẫn vào ống phân phối trung tâm của bể lắng thứ cấp. Sau đó được phân phối đều ra toàn bộ bể. Các bông cặn có trọng lượng lớn sẽ lắng xuống đáy bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể lắng đã giảm gần hết nồng độ BOD và COD. Bùng lắng dưới đáy sau đó được chuyển tuần hòa về bể Anoxic còn bùn dư sẽ được chuyển sang bể chứa để phân hủy và loại bỏ theo quy định. Nước thải sau khi trải qua toàn bộ quá trình xử lý trên sẽ đạt tiêu chuẩn nước thải bỏ theo đúng quy chuẩn của nhà nước ban hành.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc quy trình xử lý nước thải công nghiệp ngành in ấn bao bì một cách khá đầy đủ và chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Để tìm hiếu chi tiết thêm về quy trình xử lý nước thải cho ngành in xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty môi trường Toàn Á, đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước cũng như các sản phẩm dây chuyền lọc nước tinh khiết, máy lọc nước gia đình..

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App