Thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ngành chế biến cà phê

Cây cà phê là một loại cây trồng thế mạnh và thu hút đầu tư rất lớn bởi giá trị kinh tế mà nó mang lại. Nước ta đang nằm trong top các quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới với giá thành rất ổn định. Tuy nhiên, cùng với đó là thực trạng ngành công nghiệp sản xuất cà phê gây ra rất nhiều vấn đề tác động tiêu cực tới môi trường, nhất là nước thải. Vì thế, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chế biến cà phê.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệ
Quy trình sản xuất cà phê phát sinh nhiều nước thải nguy hại

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải ngành cà phê

Có thể bạn chưa biết, quá trình sản xuất cà phê được chia ra thành 4 công đoạn chính, bao gồm:

  • Công đoạn rửa thô: Đây là quá trình rửa hạt cà phê trước khi chế biến, nước thải trong công đoạn này chủ yếu chứa các chất rắn lơ lửng.
  • Công đoạn xay vỏ: Nước thải không nhiều nhưng thành phần ô nhiễm rất cao. Công đoạn này là nguyên nhân chính làm xuất hiện tình trạng đục màu và hàm lượng cặn trong nước thải.
  • Công đoạn ngâm Enzim: Phát sinh nhiều nước thải nhất, nước thải trong công đoạn này chứa nhiều chất hữu cơ gây lên BOD. Thêm nữa, nước thải phát sinh tại công đoạn này có độ nhớt lớn và khó xử lý.
  • Công đoạn rửa sau khi ngâm Enzim: Nước thải của công đoạn này chứa nhiều thành phần hữu cơ gây hại.

Cùng với đó là nước thải phát sinh trong các khu vực vệ sinh, bếp ăn của cán bộ công nhân viên trong nhà máy. Nước thải ở đây có nhiều thành phần ô nhiễm như BOD, N, P, amoni, dầu mỡ…

Chúng ta có thể thấy nước thải trong các nhà máy sản xuất cà phê chứa rất nhiều các thành phần ô nhiễm cần được xử lý. Nếu xả trực tiếp ra môi trường, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái trong khu vực và dễ bị các cơ quan chức năng xử lý bằng nhiều hình thức.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải sản xuất cà phê chứa nhiều thành phần ô nhiễm

2. Quy trình xử lý nước thải ngành chế biến cà phê

Nước thải phát sinh sẽ được chảy qua song chắn rác thô để tách hết vỏ cà phê nhằm tránh tắc nghẽn đường ống và máy bơm trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp chế biến cà phê. Sau đó, nước thải theo đường ống dẫn về bể thu gom được lắp đặt hệ thống bơm chìm đề chuyển sang bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và tính chất nguồn nước.

Tiếp theo, nước thải cà phê được bơm tới bể sinh học xử lý nước thải công nghiệp kỵ khí UASB, tại đây sẽ xuất hiện quá trình phân hủy kỵ khí nhằm xử lý hàm lượng chất hữu cơ, các chất độc hại trong nước thải. Sau đó, nước thải được dẫn tới bể Anoxic kết hợp bể Aerotank để khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và chuyển hóa NO3 thành N2.

Nước thải trong bể Aerotank được tuần hòa liên tục với bể Anoxic với lưu lượng tùy biến để thực hiện quá trình khử N và P trong nước thải.

Tại bể Aerotank, nước thải sẽ được cung cấp khí bằng máy thổi khí hoạt động liên tục. Việc này sẽ cùng cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí tiếp tục sinh sôi và phát triển và phân hủy các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Sau quá trình này, nước thải sẽ được dẫn chảy tự động qua bể lắng để lắng bùn lẫn. Tại bể lắng, nước sẽ di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể và đi ngược từ dưới lên chảy vào máng thu nước rồi tràn sang bể chứa trung gian.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệ
Sơ đồ xử lý nước thải ngành sản xuất và chế biến cà phê

Tiếp theo, nước từ bể keo tụ tạo bông chuyển tiếp tới bể xử lý hóa lý với các hóa chất được thêm vào như PAC, NaOH,… để tạo thành các bông cặn dễ lắng nhờ trọng lực. Nước trong sẽ chảy về máng thu và tới bể khử trùng, bông cặn sẽ tự động lắng xuống đáy bể.

Người ta sẽ châm thêm Clorine vào bể khử trùng để tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật gây bệnh còn tồn tại trong nước thải cà phê. Sau khi kết thúc toàn bộ quá trình, nước thải sẽ được xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải qua xử lý phải đảm bảo đạt quy chuẩn của nhà nước ban hành.

Lượng bùn dư của bể lắng lúc trước cùng bùn rắn từ các quá trình xử lý sơ bộ và tách dầu sẽ được chuyển tới bể chứa bùn. Bùn tiếp tục được chuyển tới máy ép bùn để giảm thể tích và chuyển thành dạng khô. Sau đó chuyển cho các đơn vị có chức năng thu gom và xử lý theo đúng quy định.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu thông tin cụ thể về một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ngành chế biến cà phê cơ bản nhất. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn. Nếu đang cần tư vấn và đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với Toàn Á để nhận sự hỗ trợ cụ thể, nhanh chóng nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App