XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ

xu-ly-nuoc-thai-chung-cu

Với tốc độ đô thị hoá của Việt Nam hiện nay thì việc xử lý nước thải chung cư là vô cùng cần thiết bởi nước thải sinh hoạt nếu không được xử lý đúng quy trình kỹ thuật trước khi thải ra môi trường sẽ gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho môi trường mà còn có tác động xấu tới sức khoẻ cộng đồng.

TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ?

Nước thải chung cư chủ yếu phát sinh từ quá trình sinh hoạt của của cư dân tại chung cư. Thành phần và tính chất nước thải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thải và thói quen sinh hoạt của cư dân.

Có 2 nguồn nước thải chính là nước thải do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh thải ra và nước thải do các hoạt động sinh hoạt khác như cặn bã, dầu mỡ nhà bếp, phòng ăn, chất tẩy rửa,…. Nhưng đều có tính chất chung là chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân huỷ sinh học, thành phần vô cơ, vi sinh và vi trùng có khả năng gây bệnh.

Các chất hữu cơ chứa trong nước thải sinh hoạt gồm các hợp chất như protein chiếm 40-50%, hydratcarbon chiếm 40-50%, tinh bột, đường, xenlulo và các hợp chất béo khác chiếm 5-10%. Trong nước thải sinh hoạt, nồng độ các chất hữu cơ chiếm 150-450 mg/l theo tải trọng khô và khoảng 20-40% chất hữu cơ khó phân huỷ sinh học.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ

Xử lý nước thải chung cư bản chất là xử lý nước thải sinh hoạt, gồm các bước sau:

 • Nước từ các nguồn thải được hệ thống đường ống dẫn tới bể điều hoà lưu lượng và ổn định nồng độ pH ở giá trị thích hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý vi sinh tiếp theo.
 • Nước thải chung cư được xử lý BOD, COD,… bằng phương pháp oxy hoá sinh học, các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn, xử lý oxy, nito, photpho,…
 • Loại bỏ cặn lơ lửng và các chất hữu cơ, chất gây ô nhiễm còn tồn tại trong nước bằng biện pháp lọc cặn cơ học.
 • Sử dụng clorine tiêu diệt các vi khuẩn gây hại tồn tại trong nước.
 • Xử lý bùn thải sinh ra từ bể lắng và bể lọc sinh học, được bơm đưa đến bể ủ bùn, sau đó bùn được định kỳ. Nước sau khi lọc bùn sẽ được đưa trở về bể thu gom và bể điều hoà.

Qúa trình xử lý sinh học là sự kết hợp giữa xử lý thiếu khí và xử lý hiếu khí. Xử lý thiếu khí là khi nồng độ oxy về mức gần như bằng 0 nhưng vẫn có mặt của NO3: HC+ NO3+ vi khuẩn dị dưỡng -> CO2+ N2+H2O+ sinh khối mới.

Xử lý hiếu khí: HC(chất hữu cơ)+ O2+ vi sinh dị dưỡng hiếu khí -> CO2+H2O+ sinh khối mới

 • Bể điều hoa giúp cân bằng sự dao động dòng và nồng độ của nước thải và có tác dụng như 1 bể yếm khí. Các vi sinh vật yếm khí sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hoà tan trong nước thải, giúp phân huỷ và chuyển hoá thành khí. Bọt khí sinh ra bám vào cặn bùn hoặc nổi lên trên bề mặt. Sau đó nước thải được đưa sang ngăn bơm để bơm nước đưa đến quá trình xử lý tiếp theo.
 • Bể Anoxic phân huỷ các hợp chất chứa N,P trong nước. Tại bể được lắp máy khuấy chìm để trộn bùn.
 • Bể Aerotank xử lý triệt để nước thải, khuấy trộn hoàn toàn, giúp tăng khả năng tiếp xúc và tăng oxy cho vi sinh vật hiếu khí, giúp quá trình hiếu khí diễn ra triệt để.
 • Bể lắng tách bùn lỏng và phần nước thải đã được lắng ở mặt trên. Bùn lắng được thu xuống đáy dốc của thiết bị lắng và tự động được bơm tuần hoàn đưa trở lại bể Aerotank, bùn dư được bơm định kỳ đưa sang bể chứa bùn.
 • Thiết bị lọc áp lực: có chức năng loại bỏ các chất bẩn còn lại trong nước
 • Bể khư trung: loai bỏ vi sinh vật gây bệnh trong nước thải để hạn chế khả năng lây truyền các vi sinh gây bệnh ra môi trường. Ở công đoạn này, sử dụng Clo để khử trùng, sau đó nước thải đã đạt tiêu chuẩn được xả thải trực tiếp ra tự nhiên.
 • Bể chứa bùn: bùn dư phân huỷ được chứa trong bể chứa bùn còn nước sẽ quay lại bể điều hoà.

 

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á ứng dụng công nghệ hiện đại vào xử lý nước thải chung cư, giúp nguồn nước đạt các tiêu chuẩn an toàn theo quy định trước khi được xả thải vào môi trường.

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết dây chuyền lọc nước tinh khiết

HOTLINE: 0913 543 469 hoặc 1900 9079

CÔNG TY CỔ PHẦN CNMT TOÀN Á

Km12 Ngọc Hồi- Tứ Hiệp- Thanh Trì- Hà Nội

VPGD: 322A- Lê Trọng Tấn- Thanh Xuân- Hà Nội

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Toanajsc@toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App