Hệ thống xử lý nước thải cho các lò mổ

Các phương pháp xử lý nước thải trong giết mổ gia súc

Vấn đề chung về hiện trạng xử lý nước thải trong gia súc giết mổ

Các phương pháp xử lý nước thải trong giết mổ gia súc hiện đang ngày càng được chú trọng. Bởi cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội ngày nay thì chất lượng của cuộc sống cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao một cách đáng kể.

Với nhu cầu lương thực, thực phẩm nói chung và nhu cầu tiêu thụ thịt nói riêng đang tăng cả về số lượng và chất lượng đã thúc đẩy nhiều mô hình giết mổ xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại là nước thải phát sinh từ quá trình giết mổ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu không có hệ thống xử lý tốt.

Tính cấp thiết của vấn đề môi trường là xử lý nước thải của quá trình giết mổ gây ra đang được các chủ cơ sở, dư luận và các nhà làm công tác môi trường rất mực quan tâm.

Nguồn gốc và đặc điểm của nước thải của các lò mổ gia súc

1. Nguồn gốc nước thải:

 • Nước thải của quá trình giết mổ.
 • Vệ sinh thiết bị trong cơ sở và từ chuồng trại.
 • Nước sinh hoạt cho công nhân của cơ sở.

Đối với nước thải giết mổ: Nước thải thường bị nhiễm bẩn nặng do các thành phần hữu cơ như máu, mỡ, protein cũng như Nitơ, phospho, chất tẩy rửa và chất bảo quản. Các chất gây ô nhiễm cao trong nước thường có nguồn gốc từ chất thải là huyết và khâu làm lông…

Nước thải từ quá trình vệ sinh chuồng trại: Ngoài chất rắn thô, cặn lơ lửng, nguồn nước thải này thường kéo theo cả phần thức ăn thừa nên hàm lượng chất hữu cơ rất cao. Các chất này được loại bỏ khỏi nước thải để nâng cao hiệu quả xử lý của các công trình xử lý phía sau.

Thành phần tính chất của nước thải giết mổ gia súc

1. Thành phần vật lý:

 • Chất rắn lơ lửng.
 • Chất rắn.
 • Chất rắn có thể lọc.
 • Mùi và màu.
 • Nhiệt độ.

2. Thành phần hóa học.

 • Các hợp chất hữu cơ: protein, hydratcacbon, chất béo, nito amon,…
 • Các chất vô cơ: photpho, sunfat, sắt…

3. Thành phần sinh học:

Trong nước thải ngoài chất vô cơ và hữu cơ còn có các vi sinh vật khác: Vi khuẩn, động vật nguyên sinh, tảo…trong đó chủ yếu là vi khuẩn dạng ống và nấm.

Phương pháp xử lý nước thải của các lò giết mổ

1.    Phương pháp cơ học

Phương pháp xử lý cơ học nhằm mục đích tách các chất không hòa tan và một phần các chất ở dạng keo ra khỏi nước thải. những công trình xử lý cơ học bao gồm:

 • Song chắn rác: Nhằm chắn giữ các cặn bẩn có kích thước lớn hay dạng sợi, giấy rau, cỏ, rác… được gọi chung là rác. Rác được chuyển tới máy nghiền để nghiền nhỏ, sau đó được chuyển tới bể phân hủy cặn (bể metan). Đối với tạp chất < 5 mm thường dùng lưới chắn rác.
 • Bể lắng cát: Dùng để tách các chất vô cơ có trọng lượng riêng lớn hơn nhiều so với trọng lượng riêng của nước ra khỏi nước thải.
 • Bể lắng:Tách các chất lơ lửng nặng sẽ từ từ lắng xuống đáy, còn chất lơ lửng nhẹ hơn sẽ nổi lên trên mặt nước hoặc tiếp tục theo dòng nước đến công trình xử lý tiếp theo.
 • Bể vớt dầu mỡ:Dầu mỡ có trọng lượng riêng nhỏ hơn nước nên dầu mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt bể và được hệ thống gạt váng dầu thu gom vào bồn chứa dầu. Lượng dầu này cũng sẽ được thu gom định kì và đem đi xử lý thích hợp.
 • Bể điều hòa: Hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào của trạm xử lý.
 • Bể lọc: tách các chất ở trạng thái lơ lửng qua lớp lọc đặc biệt hay lớp vật liệu lọc.

Hiệu quả: có thể xử lý 60% tạp chất không hòa tan có trong nước thải và giảm BOD đến 30%.

2.    Phương pháp hóa lý

Những phương pháp hóa lý thường được áp dụng để xử lý nước thải: là keo tụ, đông tụ, tuyển nổi, hấp phụ, trao đổi ion, thẩm thấu ngược và siêu lọc…

Công ty Toàn Á là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về xử lý nước thải, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khảo sát và thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin cậy.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho các lò giết mổ

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xin quý khách vui lòng xem thêm các hệ thống xử lý nước thải khác của chúng tôi tai đây:

 1. Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 2. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nguồn: toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App