Xử lý nước thải bệnh viện: Quy trình và Công nghệ hiện đại

Nội dung chính

Nước thải bệnh viện là gì? Có những công nghệ nào được áp dụng trong quá trình xử lý nước thải? Cần thực hiện quy trình công nghệ và hệ thống xử lý ra sao? Xin mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc đó.

Nước thải bệnh viện là gì?

Nước thải bệnh viện bắt nguồn từ nước thải sinh hoạt của các cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, những người sinh sống trong khu vực bệnh viện thông qua việc ăn uống ở khu vực nhà ăn hay tắm giặt ở khu vực nhà vệ sinh.

nước thải bệnh viện là gì

Bên cạnh đó các hoạt động trong rửa dụng cụ y tế, nước giải phẫu thuật y tế, in chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm chiếm một phần nhỏ nhưng đây là chất thải chứa nhiều chất độc hóa học, đồng vị phóng xạ và nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh.

Tại sao phải xử lý nước thải bệnh viện

Trong nước thải bệnh viện chứa nhiều chất vô cơ, hữu cơ, dầu mỡ, COD, BOD5, TSS,… cao nếu không được xử lý là nguyên nhân gây ra mất cân bằng hệ sinh thái, giảm lượng Oxy hòa tan trong nước ảnh hưởng tới nguồn sinh sống của các sinh vật dưới nước.

Ngoài ra, nước thải các công trình phòng khám, bệnh viện không được xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, nguyên nhân gây ra dịch bệnh cho cộng đồng. Nước thải không qua xử lý thải trực tiếp ra ao, hồ,.. ngấm vào lòng đất gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đây là một phần trong xử lý nước thải y tế, rất cần trú trọng để đảm bảo nước đầu ra trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Với mức độ nguy hiểm của nước thải bệnh viện gây ra cho con người và môi trường xung quanh việc áp dụng các công tối ưu để xử lý nước thải là vô cùng cần thiết.

Phương pháp AAO kết hợp MBBR

Được viết tắt từ cụm Anaerobic – Anoxic. Đây là quá trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí để xử lý nước thải. Công nghệ xử lý AAO thường được sử dụng cho các bệnh viện lớn có nước thải ô nhiễm vào mức nghiêm trọng.

sơ đồ xử lý nước thải bệnh viện

Xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ xử lý nước thải AO

Công nghệ xử lý AO phù hợp với khoảng 80% các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vì có hiệu quả xử lý cả BOD, COD, Amoni, Nitrat. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo QCVN 28:2010 – BTNMT – cột A.

Lọc sinh học nhỏ giọt

Hoạt động và bảo trì đơn giản; năng lượng tiêu thụ ít nên tiết kiệm được điện năng; quá trình lắp đặt, vận hành đơn giản. Lớp vật liệu lọc cần được kiểm tra và thay định kỳ nhằm đảm bảo hiệu quả lọc.

Phương pháp hồ sinh học ổn định

Thường được sử dụng với nguồn nước thải thứ cấp với chế độ phân hủy các chất hữu cơ một cách tự nhiên. Biện pháp này giúp tối ưu chi phí đáng kể cho việc xử lý nguồn nước. Tuy nhiên với lượng nước thải ra lớn thì đây quả là một điều khó khăn.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Hiện nay, quy trình xử lý nước thải bệnh viện gồm 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Giai đoạn tiền xử lý

Sử dụng phương pháp cơ học để tách bỏ các chất dầu mỡ, rác, tạp chất có kích thước lớn,…có trong nước thải.

Đấy là khâu xử lý nước thải cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả của hệ thống và nước đầu ra đạt đúng chuẩn chất lượng.

Bước 2: Giai đoạn xử lý cấp 1

Giai đoạn này loại bỏ các tạp chất lơ lửng trong nước thải. Nên sử dụng các thiết bị như sau: song chắn rác, bể lắng sơ cấp, bể điều hòa.

Song chắn rác: dùng để tách rác trước khi vào trạm bơm hoặc trạm xử lý tập trung nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện
Quy trình xử lý nước thải bệnh viện

Bể lắng: dùng để tách cát và các hợp chất vô cơ có trong nước thải.

Bước 3: Giai đoạn xử lý cấp 2

Các loại hợp chất còn chứa trong nước thải như: P-PO43-, N-NO3- , COD; BOD5; N-NH4+,… nhờ quá trình kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí sẽ được loại bỏ dưới tác dụng của hệ vi sinh vật.

Các kỹ thuật thường được dùng trong giai đoạn này: Bể lọc sinh học, bể lọc sinh học ngập nước, bể lọc sinh học nhỏ giọt, đĩa quay sinh học, bể hiếu khí truyền thống, bể hiếu khí hoạt động gián đoạn SBR, mương oxy hóa.

Bước 4: Giai đoạn sau xử lý

Đây là bước xử lý nước thải cuối cùng trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Giai đoạn này gồm quá trình khử trùng và xử lý bùn cặn. Các phương pháp khử trùng chính được sử dụng trong giai đoạn này: Khử trùng bằng tia cực tím, bằng clo hoặc các hợp chất của clo, khử trùng bằng ozon. Cuối cùng là xử lý bùn cặn và xả lại nước sạch đạt chuẩn trở về môi trường và tái sử dụng.

Giải pháp xử lý nước thải của Toàn Á

Giải pháp tối ưu trong việc xử lý nước thải cho bệnh viện đó là hệ thống xử lý nước thải công suất lớn, có thể lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm khối nước mỗi giờ. Đảm bảo tính tự động hóa cao, đáp ứng tiêu chuẩn về xử lý nước thải do Bộ y tế, Bộ tài nguyên ban hành.

Với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, Toàn Á hứa hẹn là địa chỉ hàng đầu trong việc cung cấp các phương pháp xử lý nước thải y tế hiện nay. Hãy để lại liên hệ với bất cứ vấn đề gì của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Toan A Athena Fulland