Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là một trong những cách thức xử lý nguồn nước thải nhanh chóng, an toàn, hiệu quả nhanh. Cần áp dụng đúng cách để có được nguồn nước thành phẩm trong sạch nhất.

1 – Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học đông tụ và keo tụ

Đông tụ và keo tụ chính là quá trình thô hóa hạt phân tán và nhũ tương, khi đó độ bền bị phá hủy, đồng thời hiện tượng lắng đọng sẽ xảy ra. Phương pháp này hiệu quả khi những hạt keo phân tán ở kích thước rất nhỏ 1 ÷ 100 μm.

Bên cạnh đó, để tạo đông tụ, cần phải có thêm chất đông tụ:

 • Phèn nhôm (công thức Al2(SO4)3.18H2O) với độ hòa tan của trong nước 20oC là 362 gam/l, pH tối ưu 4,5 đến 8.
 • Phèn sắt (công thức FeSO4.7H2O) với độ hòa tan trong nước 20oC là 265 gam/l. Quá trình đông tụ đươc thưc hiện cùng phèn sắt sẽ xảy ra tốt nhất ở độ pH > 9.
 • Các muối  Fe2(SO4)3.9H2O, FeCl3.6H2O,  MgSO4.7H2O, MgCl2.6H2O,
 • Vôi.

Khác với việc xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học đông tụ, thì keo tụ lại là quá trình kết hợp nhiều hạt lơ lửng khi cho hợp chất cao phân tử vào. Có những chất keo tụ thường được sử dụng như: ester, tinh bột, cellulose,… Các chất keo tụ có thể dùng độc lập hoặc dùng với chất đông tụ nhằm tăng nhanh quá trình đông tụ cũng như lắng nhanh của bông cặn. Các chất đông tụ có thể làm mở rộng phạm vi tối ưu trong quá trình đông tụ, tăng tính bền cùng với độ chặt của bông cặn, để từ đó làm giảm lượng chất đông tụ, đồng thời tăng nhanh hiệu quả xử lý. Đông tụ xảy ra do không chỉ tiếp xúc trực tiếp mà chúng còn do tương tác lẫn nhau giữa những phân tử chất keo tụ  hấp phụ theo hạt lơ lửng. Hòa tan chất keo tụ vào nước thải, chúng có thể ở trạng thái ion, không ion, để từ đó ta có được chất keo tụ ion, không ion.

xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

2 – Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học trung hòa

Nước thải được phát sinh từ một số ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hóa chất, bởi quá trình công nghệ có thể sẽ có chứa các acid, bazơ, chúng sẽ gây ăn mòn vật liệu, đồng thời phá vỡ quá trình sinh hóa của nhiều công trình xử lý sinh học. Cho nên cần thực hiện quy trình trung hòa nước thải để có thể hạn chế được những rủi ro khác nữa.
Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học trung hòa bao gồm:

 • Sự trung hòa lẫn nhau của nước thải chứa acid, nước thải chứa kiềm.
 • Trung hòa nước thải có tính acid, có thể dùng các loại kiềm như: KOH, NaCO3, NaOH, NH4OH hoặc lọc qua vật liệu trung hòa ( CaCO3, dolomit, ) …
 • Với dịch thải mang tính kiềm, có thể trung hòa bởi acid, khí acid.

Ngoài ra, để lựa chọn được chất thực hiện các phản ứng trung hòa, hãy dựa vào những yếu tố như loại acid hay bazơ trong nước thải cùng với nồng độ của chúng; độ hòa tan của muối được hình thành từ kết quả của phản ứng hóa học.

3 – Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học Oxy hóa khử

Phần lớn chất vô cơ đều không thể xử lý với phương pháp sinh hóa, trừ các trường hợp kim loại nặng như: Pb, Co, Cu, Zn, Fe, Mn, Cr,… khi chúng bị hấp phụ bởi bùn hoạt tính. Kim loại như Hg, As,… đều là những chất độc, chúng có khả năng gây hại cho sinh vật nên sẽ được xử lý bằng cách oxy hóa khử. Khi xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học oxy hóa khử, ta có thể dùng tác nhân oxy hóa như H2O2, Cl2, O2 không khí, ozone hoặc pirozulite (MnO2). Khi đó, dưới tác dụng oxy hóa, chất ô nhiễm độc hại chuyển hóa thành chất ít độc hại hơn và cùng với đó, chúng được loại ra khỏi nước thải hoàn toàn, trả lại sự trong sạch vốn có của nguồn nước trước khi thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

4 – Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học điện hóa

Về cơ bản, sự điện phân bao gồm hai quá trình, đó là oxy hóa ở anod, khử ở catod. Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa sẽ vô cùng thuận lợi đối với các loại nước thải lưu lượng nhỏ và bị ô nhiễm chủ yếu do các chất hữu cơ, chất vô cơ đậm đặc.

a. Một vài ưu điểm

 • Không cần phải pha loãng sơ bộ lượng nước thải cần xử lý.
 • Không tăng thêm thành phần muối của chúng.
 • Việc tận dụng lại những sản phẩm quý có chứa trong nước thải là điều có thể làm được.
 • Diện tích để tiến hành các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học nhỏ.

b. Nhược điểm:

 • Phương pháp điện hóa có thể gây tốn kém năng lượng.
 • Phải tiến hành tẩy sạch bề mặt điện cực để tách khỏi các tạp chất để cho quá trình xử lý nước diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn

Dù các cách thức xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học vô cùng đa dạng, phong phú. Thế nhưng mỗi cách lại có những đặc điểm riêng phù hợp với từng loại nước thải. Chúng ta luôn cần có sự cân nhắc và thử nghiệm kĩ càng trước khi đưa vào ứng dụng thực tế. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ tới Công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App