XỬ LÝ NƯỚC NƯỚC MẶT (NƯỚC SÔNG)

xử-lý-nước-sông.jpg

      1. Xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

       Sông là nguồn nước ngọt quan trọng trong sự phát triển xã hội, kinh tế. Vai trò này này từ trong quá khứ đến ngày nay lại càng được nâng lên khi tại rất nhiều thành phố lớn sử dụng nước sông đã qua xử lý làm nước sinh hoạt. Với nguồn nước dồi dào, nước ban đầu được xử lý có thể cung cấp khối lượng lớn phục vụ nước uống, nước tưới tiêu đất nông nghiệp, cấp nước cho công nghiệp, đô thị, và cho các hoạt động xử lý chất thải.

       Nước sông dần đang trở thành nguồn chính phục vụ con người, vì vậy việc lọc và khử trùng nước sông trở nên cần thiết trước khi sử dụng. Nguồn chưa lọc chứa nhiều chất hữu cơ, đồng thời dễ dàng bị ô nhiễm bởi nước thải công nghiệp, sinh hoạt, mang nhiều mầm bệnh như tiêu hóa, ngộ độc khi dùng.

       Những tạp chất vật lý và sinh học trong nước dẫn đến tổng chất rắn lơ lửng, độ đục, vi khuẩn, vi rút, tảo trong nước sông cao, cần phải loại bỏ trước khi cung cấp và phân phối cho các mục đích sử dụng khác. Vì vậy, hệ thống xử lý nước sông là cần thiết.

      2. Quy trình công nghệ xử lý nước sông

       Thông thường, nước mặt đòi hỏi quy trình xử lý phức tạp hơn nước ngầm vì các dòng chảy mặt có khả năng bị ô nhiễm nhiều hơn nước ngầm. Xử lý nước sông là quá trình cải thiện chất lượng nước bằng cách loại bỏ các chất vật lý, hóa học hoặc sinh học không mong muốn ra khỏ dòng chảy để tạo ra nước sạch và an toàn với người sử dụng, phù hợp để uống và các ứng dụng khác trong các cơ sở và ngành công nghiệp. Các phương pháp xử lý bao gồm từ các giải pháp lọc đơn giản như sàng lọc đến các giải pháp sử dụng công nghệ hiện đại diệt khuật bằng đèn UV (tia cực tím). Ngày nay, các bước phổ biến nhất trong xử lý nước sông được sử dụng bao gồm:

       Lắng sơ bộ

       Nước mặt chứa lượng hàm lượng lớn cặn lơ lửng, quá trình này giúp giữ lại một lượng lớn các bụi bẩn.

       Song chắn rác

       Nguồn nước được sử dụng có thể là nước sông, hồ nước ngọt hoặc nước chảy từ dòng suối. Nguồn nước mặt đi qua một song chắn rác để ngăn các vật thể lớn như cành cây, đá, cát thô xâm nhập vào hệ thống, và hút vào máy bơm.

       Bể lắng cát

       Quá trình này là bước đầu tiên và nó chủ yếu loại bỏ các hạt lớn hơn trong nước, nhưng một số hạt nhỏ hơn, cũng như hóa chất và vi khuẩn vẫn còn. Bộ lọc cát cần được làm sạch thường xuyên do nước sông thường có lượng trầm tích lớn lắng đọng.

       Keo tụ, tạo bông

       Để tăng tốc quá trình lắng và lọc, các hóa chất chất keo tụ được thêm vào nước. Chất keo tụ phổ biến nhất là nhôm sunfat. Về cơ bản, hóa chất này có điện tích trái dấu với các chất rắn lơ lửng. Hóa chất với điện tích dương được thêm vào nước, trung hòa điện tích âm của bụi bẩn và các hạt hòa tan khác trong nước, cho phép các hạt dính lại với nhau. Hỗn hợp được trộn trong bể keo tụ để tiếp tục hình thành các mảng bám lớn, thuận lợi cho việc lắng đọng.

       Lọc

       Nước trong ở phía trên từ bể lắng chảy sang bể lọc qua các bộ lọc có thành phần khác nhau (cát, sỏi và than) để loại bỏ các hạt hòa tan, như bụi, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus và hóa chất. Quá trình này loại bỏ các hạt nhỏ hơn, làm giảm độ đục.

       Lọc than hoạt tính

       Than hoạt tính giúp hấp phụ các chất gây mùi, gây màu tốt do đặc tính bề mặt chứa nhiều lỗ rộng, diện tích tiếp xúc lớn.

       Flo hóa

       Để đạt được tiêu chuẩn nguồn nước, cần cung cấp thêm lượng Flo trong nước.

       Khử trùng

       Khử trùng là quá trình tiêu diệt hoặc làm bất hoạt các sinh vật gây bệnh có trong nước như động vật nguyên sinh, vi khuẩn, virus. Có nhiều phương pháp được lựa chọn trong khử trùng trong đó phổ biến nhất là khử trùng bằng clo và tia UV. 

       Khử trùng bằng clo

       Khử trùng bằng clo là một cách tương đối đơn giản và chi phí thấp để khử trùng nước uống và được sử dụng phổ biến. Nó có khả năng tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh khác nhau. Để clo có hiệu quả nhất, cần phải xác định nồng độ Clo tương ứng với khối lượng nước cần xử lý và thời gian tiếp xúc nước đủ lâu. Khử trùng bằng clo trở nên kém hiệu quả hơn khi độ pH tăng và khi nhiệt độ nước giảm. 

       Khử trùng bằng tia UV

       Ngoài clo, phương pháp phổ biến khác là  đèn UV – khử trùng bằng cách không sử dụng hóa chất. Ánh sáng tia cực tím chiếu qua nước, làm bất hoạt DNA của vi khuẩn, khiến chúng không thể sinh sản, và trở nên vô hại. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là điều trị một lần, vì vậy nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống nước sau nhà máy xử lý, không có cách nào để giảm thiểu rủi ro đó.

       Sau quá trình xử lý và khử trùng, nước sạch sẵn sàng để được bơm vào hệ thống phân phối vào hệ thống sử dụng nước chung.

       Toàn Á cung cấp giải pháp hàng đầu về thiết kế, cung cấp, lắp đặt, vận hành & bảo trì cơ sở xử lý nước sông với sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến, đáng tin cậy, toàn diện và hiệu quả nhất. Chúng tôi có hơn 16 năm kinh nghiệm trong xử lý nước sông và giải quyết nhiều trường hợp phức tạp liên quan đến nước. Điều này đã cung cấp cho chúng tôi kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ trong xử lý nước.

       Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *