Vấn đề và giải pháp xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm hiện nay

Vấn đề xử lý nước sinh hoạt hiện nay là một trong những vấn đề quan trọng cần được con người chú ý. Khi nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự lây lan của mầm bệnh, gây ra bệnh tật. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các dạng ô nhiễm và vấn đề xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Ở đâu có nước, ở đó có sự sống, nước là một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mọi sinh vật trên trái đất. Xã hội ngày càng phát triển cùng ý thức cộng đồng chưa được nâng cao là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt. Cùng với đó, nước bị ô nhiễm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bài viết được thực hiện bởi công ty xử lý nước Toàn Á JSC.

Xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm quan trọng với sức khỏe con người
Xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm quan trọng với sức khỏe con người

1. Nguồn nước bị nhiễm khuẩn

Nguồn nước nhiễm khuẩn thường do bị ô nhiễm bởi các loại vi sinh vật, các loại vi khuẩn thường gặp trong nguồn nước sinh hoạt là vi khuẩn tả, Samilenla, thương hàn, E.coli gây ra bệnh ỉa chảy, bệnh tả và thương hàn. Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm ký sinh trùng Amibe còn gây bệnh lỵ amibe, nhiễm ấu trùng giun sán gây các bệnh về giun, sán. Nếu cố tính hay vô ý sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn sẽ gây hậu quả rất lớn tới sức khỏe con người. Vì thế, nếu phát hiện cần xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn ngay tránh ảnh hưởng về sau.

2. Nguồn nước nhiễm chất hóa học

Đây là nguồn nước bị nhiễm các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các chất bảo vệ thực vật và các hợp chất Clo hữu cơ. Bởi đặc điểm nông nghiệp của nước ta nên việc sử dụng các thuốc trừ sâu, diệt côn trùng gây hại là vô cùng phổ biến. Những chất này nếu bị thấm vào da, niêm mạc đường tiêu hóa có thể gây ung thư hay dị tật bẩm sinh. Nước mặt và nước giếng khoan là những nơi bị nhiễm nhiều nhất vì thế chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng nước ở những nơi này.

3. Nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Tùy thuộc vào tình trạng ô nhiễm việc tiến hành xử lý nước sinh hoạt cần theo phương pháp khác nhau

Giếng khoan là nơi chứa nước nhiễm kim loại nặng nhiều nhất, các căn bệnh phát sinh do sử dụng nguồn nước nhiễm kim loại nặng thường phát triển châm và khó đoán nên ít người đề phòng.

a. Nguồn nước nhiễm Sắt, Phèn

Xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn, sắt là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm lúc này. Sắt có sẵn trong tế bào và là chất rất cần thiết để duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch, duy trì các hoạt động cơ bắp cùng sử  phát triển của tế bào. Nhưng nếu hấp thụ quá nhiều sắt lại gây nhiễm độc và gây tổn hại rất nhiều tới các cơ quan như tim, hệ tiêu hóa, tổn thương động mạch…Theo nhiều khảo sát thì tại nước ta, nhất là các tỉnh đồng bằng hàm lượng sắt trong giếng khoan rất cao, gấp hàng trăm lần mức cho phép.

b. Nước sinh hoạt nhiễm Asen (As)

Ở các tỉnh đồng bằng nước ta, mức độ nhiễm Asen trong nước ngầm có hàm lượng rất cao, thuộc top đầu thế giới và gấp hàng trăm lần cho phép. Nếu sử dụng nước bị nhiễm Asen quá mức trong một thời gian dài sẽ khiến người dùng bị nhiễm Asen mãn tính. Asen có thể gây ra 19 bệnh lý khác nhau và có biểu hiện ở lông, răng, xương, móng… gây ra ung thư. Bệnh ủ rất lâu, trên 10 năm mới chuyển thành suy thận và ung thư. Vì vậy mà nhiều người chủ quan, không chú trọng tới chất lượng nguồn nước mà mình đang sử dụng, khi phát hiện thì đã quá muộn và gần như không có khả năng cứu chữa.

c. Nước nhiễm Chì (Pb)

Đây là một nguyên tố có độc tính rất cao với sức khỏe con người. Chì có thể gây độc cho hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, tác động lên hệ enzim với nhóm hoạt động chứa hydro. Những người bị nhiễm độc trì sẽ bị rối loạn tủy xương, rất nguy hiểm.

4. Giải pháp xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Sử dụng phương pháp xử lý nước sinh hoạt phù hợp để có nguồn nước trong sạch
Sử dụng phương pháp xử lý nước sinh hoạt phù hợp để có nguồn nước trong sạch.

Để giải quyết tình trạng trên đòi hỏi chúng ta phải đặt ra chính sác, kế hoạc thật cụ thể, lâu dài và quan trọng hơn cả là cần có sự chung tay của cả cộng đồng, các ban ngành…Vì vậy, đầu tiên cần đẩy mạnh tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu về tác động tiêu cực tới môi trường và sức khỏe con người của nguồn nước bị ô nhiễm. Đối với mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sức khỏe của chính mình và gia đình.

Với nguồn nước thông thường cần đun sôi trước khi sử dụng. Thế nhưng giải pháp đun nước chỉ có thể tiêu diệt những virut, vi khuẩn chứ không thể loại bỏ được các chất độc hại. Cần một hệ thống xử lý nước đạt chuẩn để mang lại nguồn nước sạch tinh khiết và đảm bảo sức khỏe hơn.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn những thông tin về vấn đề xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Từ đó, giúp mọi người có thể dễ dàng phan biệt các dạng nguồn nước bị nhiễm độc, đồng thời ý thức hơn về tác hại mà nó gây ra với chính sức khỏe của mình và môi trường. Giải pháp cần thiết nhất là cải tạo và xử lý nguồn nước sinh hoạt để mọi người có nguồn nước sạch phục vụ đời sống.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App