Xử lý nước sạch cho nhà hàng, khách sạn, những nơi dịch vụ cao cấp

Nội dung chính

Xử lý nước sạch cho nhà hàng, khách sạn là gì?

Nếu không có các phương tiện, công nghệ chuyên dụng, thật khó có thể đảm bảo “độ sạch” của nước. Ngay cả nguồn nước được gọi là “nước sạch” do các xí nghiệp nước cung cấp cũng khó có thể đảm bảo chất lượng.

Với nhà hàng – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống thì vấn đề này càng quan trọng hơn. Bởi lẽ, nguồn nước ở đây sẽ phục vụ một lượng người tương đối lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của nhiều người. Vì vậy, xử lý nước sạch cho nhà hàng, khách sạn trở thành nhu cầu vô cùng cấp thiết.

Có thể hiểu 1 cách đơn giản, xử lý nước sạch cho nhà hàng, khách sạn là quá trình áp dụng các máy móc, thiết bị, vật liệu… Mục đích, để lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn trong nước mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Đồng thời, loại bỏ các ion canxi và magie khiến nước cứng,… Nguồn nước sau khi lọc sẽ đảm bảo độ tinh khiết, an toàn với sức khỏe người dùng. Cùng với đó, hiệu suất lọc nước cao đủ để phục vụ việc nấu ăn cho một lượng người tương đối lớn.

Xu Ly Nuoc Sach Cho Nha Hang 2

Công dụng của việc xử lý nước sạch cho nhà hàng

Đảm bảo an toàn với sức khỏe người sử dụng

Việc xử lý nước sạch cho khách sạn, nhà hàng đem lại lợi ích lớn nhất đó là loại bỏ các chất độc, những kim loại nặng, những tạp chất hay hóa chất có hại cho sức khỏe. Từ đó, đảm bảo sức khỏe cho những người sử dụng nguồn nước đó.

Tăng hương vị cho món ăn

Nhà hàng, khách sạn tất nhiên phải nhờ những món ăn ngon để giữ chân khách. Nếu nguồn nước mà nhà hàng, khách sạn dùng bị nhiễm vôi, nhiễm phèn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn.

Bên cạnh đó, công đoạn xử lý nước sạch không chỉ lọc nước mà còn làm mềm nước, bổ sung các chất khoáng có lợi, giúp tăng hương vị cho món ăn.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của lượng người lớn

Quy mô của hệ thống xử lý nước sạch tại nhà hàng, khách sạn tương đối lớn. Do đó, nó có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cả nhân viên và khách của nhà hàng, khách sạn.

Loại bỏ những tác hại khác của nước cứng

Với những khách sạn, nhà hàng đang khai thác và sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm vôi thì tác hại vô cùng nghiêm trọng. Đây là những nguồn nước được xếp vào loại nước cứng. Khi sử dụng đồ dùng thường xuyên bị đóng cặn, quần áo, gạch men ố vàng, các loại hóa chất tẩy rửa bị mất tác dụng… 

Bằng hệ thống xử lý nước sạch và làm mềm nước, các tác hại của nước cứng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Công nghệ xử lý nước sạch nhà hàng, khách sạn

Trước nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống, việc xử lý nước sạch nhà hàng, khách sạn ngày trở nên quan trọng. Cũng giống như xử lý nước sạch quy mô nhỏ cho sinh hoạt, sơ đồ xử lý nước sạch khách sạn, nhà hàng cũng phụ thuộc vào tính chất của nguồn nước cấp. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nước sạch của nhà hàng, khách sạn cao hơn, nên quy mô của sơ đồ lọc cũng có chút khác biệt.

Sơ đồ xử lý nước sạch nhà hàng, khách sạn

Sơ đồ xử lý nước sạch khách sạn, nhà hàng sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

  • Cột lọc số 1: với thành phần chính là sỏi, cát vàng, cát đen, cát mangan…
  • Cột lọc số 2: được cấu tạo bằng than hoạt tính.
  • Cột lọc số 3: thành phần chính của cột lọc này là các hạt trao đổi ion.
  • Cốc hoặc phin lọc thô PP: Đây là cột lọc được làm từ chất liệu Polypropylene với độ bền cơ học cao. Kích thước lỗ lọc > 5 micro.
  • Màng lọc ro: với kích thước lỗ lọc chỉ khoảng 0.0005 micro.
  • Bể chứa muối hoàn nguyên.
  • Bể chứa nước sạch.

Các thành phần này sẽ được thiết kế liên tiếp nhau, từng lớp một đều giữ một vai trò nhất định trong quá trình lọc nước.

Xu Ly Nuoc Sach Cho Nha Hang 3

Quy trình xử lý nước sạch nhà hàng, khách sạn

Thông thường, các nhà hàng, khách sạn sẽ lắp đặt hệ thống lọc nước tổng để đảm bảo nước sạch cho nhiều mục đích khác nhau. Quy trình vận hành của hệ thống xử lý nước sạch nhà hàng, khách sạn sẽ diễn ra như sau:

Nước nguồn sẽ được bơm qua cột lọc thô để loại bỏ bớt các tạp chất. Tại giai đoạn này những vật thể to, chất rắn còn tồn tại trong nước sẽ được loại bỏ.

Sau đó, nước sẽ tiếp tục được bơm qua các cột lọc có chứa các vật liệu lọc. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, loại bỏ các thành phần có hại trong nước. Mỗi một cột lọc sẽ đảm nhiệm những chức năng lọc khác nhau như khử kim loại, khử asen, khử mùi, làm mềm nước…

Sau khi nước trải qua quá trình lọc bằng vật liệu, một máy bơm cao áp sẽ bơm nước qua màng ro. Tại đây nước tiếp tục được lọc nhằm đảm bảo độ tinh khiết tối đa cho nước.

Cuối cùng, nước sạch sẽ được đưa vào bể chứa, có thể sử dụng cho các hoạt động nấu ăn, nước uống… Phần nước thải từ quá trình lọc sẽ theo một đường ống dẫn khác đi ra ngoài. Nước này có thể được tận dụng để làm vệ sinh, giặt giũ…

Hệ thống xử lý nước sạch cho nhà hàng, khách sạn

Yêu cầu của hệ thống xử lý nước sạch

  • Chất lượng nước đầu ra phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng nước sạch của Bộ Y Tế.
  • Sản lượng nước lọc phải đáp ứng nhu cầu sử dụng của một lượng người lớn bao gồm cả khách và nhân viên của nhà hàng, khách sạn.
  • Hệ thống máy móc hoạt động tự động và ổn định, hạn chế phải kiểm tra sửa chữa.

Hoạt động của hệ thống xử lý nước sạch nhà hàng, khách sạn

Để đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y Tế cũng như sức khoẻ con người, hệ thống xử lý nước sạch nhà hàng cũng được hoạt động theo một hệ thống chuẩn kỹ thuật.

Về cơ bản, hệ thống này bao gồm:

Hệ thống lọc thô: gồm 3 cột lọc

Quá trình này bao gồm việc loại bỏ màu, mùi, vị, chất có hại, vi khuẩn… ra khỏi nguồn nước. Mỗi thành phần sẽ được loại bỏ bởi một loại vật liệu khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Các vật liệu lọc ở bước lọc tiếp theo như sỏi, cát, cát mangan… sẽ giúp lọc các chất hữu cơ hòa tan trong nước, giúp nước trong hơn.
  • Than hoạt tính sẽ khử mùi, khử màu, các hóa chất độc hại, kim loại nặng và asen..
  • Hạt làm mềm nước sẽ loại bỏ các ion canxi và ion magie trong nước, giúp nước mềm và ngọt hơn. Khi hạt làm mềm đã no, chúng ta tiến hành hoàn nguyên hạt bằng muối được điều khiển bằng van, hút dung dịch muối đã pha sẵn tại thùng chứa nước muối.

Hệ lọc tinh:

Nước cần phải được xử lý thô bằng các màng lọc kích thước = > 5 micro để loại bỏ bớt các tạp chất, cặn bẩn, xác vi sinh vật. Quá trình này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các thiết bị lọc phía sau, nâng cao khả năng lọc sạch nước và bảo vệ các thiết bị, tránh bị tắc sau quá trình dài sử dụng.

Hệ màng RO:

  • Màng ro với công nghệ thẩm thấu ngược có thể loại loại bỏ tới 99.99% các vi khuẩn, vi sinh vật, các chất hữu cơ còn lại trong nước.

Về cơ bản, hệ thống này bao gồm:

Hệ thống lọc thô: gồm 3 cột lọc

Quá trình này bao gồm việc loại bỏ màu, mùi, vị, chất có hại, vi khuẩn… ra khỏi nguồn nước. Mỗi thành phần sẽ được loại bỏ bởi một loại vật liệu khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Các vật liệu lọc ở bước lọc tiếp theo như sỏi, cát, cát mangan… sẽ giúp lọc các chất hữu cơ hòa tan trong nước, giúp nước trong hơn.
  • Than hoạt tính sẽ khử mùi, khử màu, các hóa chất độc hại, kim loại nặng và asen..
  • Hạt làm mềm nước sẽ loại bỏ các ion canxi và ion magie trong nước, giúp nước mềm và ngọt hơn. Khi hạt làm mềm đã no, chúng ta tiến hành hoàn nguyên hạt bằng muối được điều khiển bằng van, hút dung dịch muối đã pha sẵn tại thùng chứa nước muối.

Hệ lọc tinh:

Nước cần phải được xử lý thô bằng các màng lọc kích thước = > 5 micro để loại bỏ bớt các tạp chất, cặn bẩn, xác vi sinh vật. Quá trình này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các thiết bị lọc phía sau, nâng cao khả năng lọc sạch nước và bảo vệ các thiết bị, tránh bị tắc sau quá trình dài sử dụng.

Hệ màng RO:

  • Màng ro với công nghệ thẩm thấu ngược có thể loại loại bỏ tới 99.99% các vi khuẩn, vi sinh vật, các chất hữu cơ còn lại trong nước.

Với những công dụng mà hệ thống xử lý nước sạch mang lại hiện đã có rất nhiều nhà hàng, khách sạn sử dụng. Nếu bạn có ý định, hoặc đang tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này thì chắc chắn vấn đề xử lý nước sạch không nên bỏ qua và cần được đặt lên hàng đầu. Để có được những thông tin chi tiết và nhận báo giá cụ thể, khách hàng có thể liên hệ với Toàn Á Jsc để được hỗ trợ tốt nhất trong lĩnh vực xử lý nước sạch cho nhà hàng, khách sạn.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A