XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MANGAN

      1. Tại sao cần phải xử lý nước nhiễm Mangan?

       Mangan là nguyên tố kim loại phổ biến được tìm thấy trong lớp vỏ trái đất. Nước thấm qua các tầng đất và đá, hòa tan các khoáng chất chứa mangan và giữ chúng trong dung dịch nước. Trong các giếng sâu, nơi có hàm lượng oxy thấp, nước chứa mangan không màu do Mn2+ bị hòa tan. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với không khí, mangan bị oxy hóa và thay đổi từ dạng không màu, hòa tan sang dạng rắn, có màu đen.

       Mangan ở hàm lượng nhỏ không gây nguy hiểm nhưng gây ra những phiền toái trong việc sử dụng nước, cùng với đó, nếu nước có nồng độ mangan cao mà không được xử lý có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

       Một số vấn đề trong sử dụng nước nhiễm Mangan:

       Sức khỏe 

       Mangan là một chất dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết trong chế độ ăn uống lành mạnh và có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt, ngũ cốc và đậu. Cơ thể cần một lượng mangan để khỏe mạnh, tốt nhất ở hàm lượng dưới 0.1 mg/l.

      Trong nước ngầm hàm lượng Mn2+ lớn hơn 0.15 mg/l cũng đã có thể gây ra những nguy hại cho con người, do uống nước trong thời gian dài tích tụ lại trong cơ thể. Tích tụ mangan gây hại cho hệ thần kinh, tạo ra một hội chứng có tên là Manganism với các biểu hiện run cơ và cứng cơ, đi lại khó khăn, nói kém và kỹ năng vận động giảm. Ngoài ra, độc tính mangan có thể tạo ra các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, mất trí nhớ ngắn hạn, giảm tập trung. Người cao tuổi và trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm độc mangan. Với trẻ em do cơ thể của chúng không phân hủy mangan dễ dàng như người lớn, đồng thời bài tiết ít hơn, nên nồng độ mangan tích tụ lại trong cơ thể nhiều hơn. 

       Lượng tiêu thụ hàng ngày cho mangan phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của một người. Theo WHO, lượng Mangan cho phép tối đa được đưa vào cơ thể người là 0.4mg/l. Ở Việt Nam theo QCVN 01: 2009/BYT thì nồng độ tiêu chuẩn tối đa cho phép của Mn trong nước là 0.3 mg/l. Trẻ em và người già nên được hấp thụ một lượng nhỏ hơn so với người đang độ tuổi trưởng thành còn trẻ. Hàm lượng cao từ 1 – 5 mg/l gây ra không ít ảnh hưởng tới cơ thể, ảnh hưởng tới các vấn đề học tập và sức khỏe con người.

       Sinh hoạt, sản xuất

       Mangan trong nước có thể làm ố vàng quần áo khi giặt, gây ra các mảng bám trên hệ thống ống nước, làm hư hại, tắc nghẽn đường ống; Mangan cũng có thể tạo ra các lớp cặn màu nâu đen hoặc đen đóng bám trên nhà vệ sinh, vòi hoa sen, bồn tắm hoặc bồn rửa của bạn. Hơn nữa, nước nhiễm Mangan có màu sắc và mùi vị thay đổi làm giảm vị ngon đồ ăn trong nấu nướng của gia đình bạn.

       Vì vậy, việc xử lý nước nhiễm Mangan vừa là đảm bảo sức khỏe gia đình, vừa giúp tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống, bơm, xử lý, và đường ống vận chuyển nước.

      2. Cách xử lý nước nhiễm mangan trong nước

      Ở quy mô doanh nghiệp hay dân dụng Toàn Á đều có thể cung cấp cho bạn những hệ thống xử lý nước nhiễm mangan phù hợp, với nhiều công nghệ phù hợp điển hình như:

       – Làm mềm nước bằng hạt ion: Các hạt ion mang điện tích dương sẽ được thay thế ion Mn2+, giúp loại bỏ hoàn toàn mangan, đây là một cách hiệu quả để xử lý mangan trong nước uống. 

       – Áp dụng hệ thống xử lý nước RO: sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược tiên tiến, cho phép nước đi qua và để lại các chất rắn hòa tan. Màng RO có thể loại bỏ tới 99% muối và tạp chất hòa tan.

       – Oxy hóa mangan: Mangan là một chất dễ bị oxy hóa, quá trình oxy hóa chuyển đổi Mn2+ hòa tan thành dạng không hòa tan, có thể lọc loại bỏ ra ngoài bằng lọc áp lực hoặc lọc trọng lực. Các chất oxy hóa hóa học phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là kali permanganat, clo và ozone.  Để xử lý nước nhiễm Mangan thành công cần theo dõi để xác định cả liều lượng chất oxy hóa và lượng nước lọc thích hợp. Sau đó nước được qua hệ thống lắng lọc như: than hoạt tính; công nghệ lọc màng bao gồm vi lọc, siêu lọc và lọc nano.

       – Keo tụ tạo bông: là quá trình oxy hóa hoàn toàn thành các dạng không hòa tan, loại bỏ oxit kim loại và được lại bỏ nhờ quá trình lắng và lọc các bông cặn.

       Các hệ thống xử lý này thường được lắp đặt và kết nối ống nước với điểm sử dụng, thuận tiện cho người dùng.

       3. Toàn Á chuyên cung cấp hệ thống xử lý nước nhiễm mangan

       Toàn Á xin giới thiệu là công ty chuyên cung cấp hệ thống xử lý nước, trong đó có hệ thống xử lý nước nhiễm Mangan. Để biết nguồn nước của bạn đang nhiễm Mangan nồng độ bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi. Toàn Á sẽ giúp bạn lựa chọn một hệ thống xử lý phù hợp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: nồng độ Mangan trong nước, sắt, độ kiềm, sunfua, amoniac và nồng độ carbon hữu cơ hòa tan, công suất nước cần thiết kế sử dụng, từ đó để đưa ra công nghệ phù hợp, kinh tế nhất. Nhân viên tư vấn của chúng tôi giúp bạn lựa chọn, đầu tư vào hệ thống với vốn đầu tư ban đầu, chi phí vận hành, hóa chất, xử lý chất thải… thích hợp nhất.

      Một số hình ảnh hệ thống xử lý nước nhiễm Mangan của Toàn Á:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *