XỬ LÝ NƯỚC NGẦM CHO NHÀ MÁY

       1. Toàn Á cung cấp dịch vụ xử lý nước ngầm

       Ở Việt Nam, số lượng người dân, hộ gia đình xử dụng nước ngầm là rất lớn. Với sự phát triển của nền kinh tế – công nghiệp, nước ngầm không chỉ chứa nhiều kim loại nặng hòa tan, chất rắn lơ lửng, vi sinh vật mà còn có thể bị xâm nhập từ các nguồn hóa chất công nghiệp từ các nhà máy, hóa chất nông nghiệp trong trồng trọt, rò rỉ hóa chất từ những sự cố môi trường tác động mạnh mẽ, làm biến động mạnh tới chất lượng nước ngầm. Điều này chỉ ra rằng cần có những phương pháp hiện đại để có thể cung cấp cho con người giải pháp xử lý nước ngầm an toàn.

      Trong vòng hơn 16 năm kể từ khi thành lập, Toàn Á đã xử lý nước ngầm cho nhiều hộ dân cư và nhà máy sản xuất. Kể từ đó chúng tôi đã làm việc với nhiều khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm nặng các hợp chất hữu cơ, hoặc các các chất vô cơ asen, crom, chì, perchlorate và nitrat. Những điều làm nên sự khác biệt của hệ thống của chúng tôi là công nghệ hiện đại và chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Đội ngũ nhân viên của Toàn Á đã giúp xử lý hàng nghìn dự án khác nhau và được trang bị kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật để đề xuất những giải pháp công nghệ hiệu quả với tổng chi phí thấp nhất

      2. Các phương pháp xử lý nước ngầm

      Có nhiều phương pháp xử lý các vấn đề đối với nước ngầm. Trong một quy trình xử lý, có thể kết hợp công nghệ khác nhau tùy theo từng trường hợp nguồn nước riêng, và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên các phương pháp có thể phân loại chúng thành 2 nhóm phương pháp hóa học và vật lý:

      Phương pháp xử lý hóa học

      Trong xử lý nước ngầm, một số chất hóa học được thêm hoặc trộn vào để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khi tiếp xúc. Đây là phương pháp hóa học đạt hiệu quả cao và thời gian xử lý khá nhanh.

       – Đối với nước ngầm chứa nhiều kim loại nặng có thể được xử lý bằng phương pháp trao đổi ion, hoặc vôi, soda. Thông thường nước ngầm có hàm lượng sắt cao có thể được loại bỏ bằng chất oxy hóa để xử lý hoặc làm thoáng bằng giàn mưa oxy.

       – Để diệt khuẩn nguồn nước, các chất oxy hóa hóa học mạnh như khí ozone và Clo là những chất xúc tác đảm bảo chất lượng nguồn nước.

       – Nước có độ pH thấp cần được kiềm hóa bằng hóa chất ammoniac (NH3).

       – Nguồn nước chứa nhiều Oxy có thể dùng hydrazine, natrithisunfat,… để khử các liên kết.

      Phương pháp xử lý vật lý

       Phương pháp xử lý vật lý được sử dụng khá nhiều trong xử lý nước ngầm khi cho nguồn nước qua các bộ lọc cát, đá, sỏi,… hoặc kết hợp với các màng lọc RO, UF, NF hiện đại  cùng với phương pháp xử lý sinh học hoặc hóa học cho ra nguồn nước đạt chất lượng tốt. Đây là một cách tiếp cận đã được sử dụng từ rất lâu để giảm mức độ ô nhiễm nhưng đến nay vẫn là một phương pháp hiệu quả.

       – Xử lý bằng nhiệt: là một phương pháp vật lý thường được sử dụng ở quy mô nhỏ để tiêu diệt vi khuẩn. Đa phần vi khuẩn bị tiêu diệt ở 100 độ C, bên cạnh đó một số nhóm khác bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao hơn khoảng 200 độ C.

       – Trong công nghiệp, diệt khuẩn bằng tia UV thường được sử dụng. Hiệu quả của phương pháp được tối ưu nhất khi nguồn nước được lọc sạch, không chứa các cặn lơ lửng.

       Nhìn chung, có nhiều yếu tố khi tìm kiếm một giải pháp xử lý nước ngầm. Giải pháp xử lý nước ngầm là hiệu quả – phương pháp sinh học, hóa học hay vật lý, phụ thuộc vào điều kiện địa lý, loại chất gây ô nhiễm và nồng độ của chúng. Ngoài ra, chi phí đầu tư, yêu cầu về mặt thời gian và các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến phương pháp được lựa chọn. 

      3. Một số vấn đề thường gặp trong xử lý nước ngầm và cách giải quyết.

       3.1. Xử lý nước ngầm nhiễm sắt, mangan

       Các khoáng chất có thể tìm thấy trong tầng nước ngầm như sắt hoặc mangan có thể được loại bỏ bằng quá trình oxy hóa, kết tủa và bộ lọc. 

       Sắt có thể bị oxy hóa trong nhiều trường hợp bằng cách sục khí. Điều trị ở độ pH từ 8 trở lên sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa sắt nhanh hơn, trong trường hợp chất hữu cơ ở nồng độ không đáng kể. Nồng độ chất hữu cơ cao sẽ ngăn cản hiệu quả xử lý sắt bằng oxy hóa hóa học sắt. Các chất như Clo, kali permanganat, Clo dioxide hoặc ozone có thể được sử dụng để oxy hóa sắt và mangan. Kali permanganat thường được sử dụng cho mangan. 

      3.2. Cách xử lý amoni trong nước ngầm

       Toàn Á xin giới thiệu một số giải pháp để xử lý amoni trong nước ngầm:

       – Sử dụng hạt trao đổi ion: khi qua bể lọc cationit, các hạt cation sẽ giữ lại ion Nh4+, đồng thời ion Na+ trong ion đi ra ngoài môi trường nước.

       – Sử dụng màng RO: loại bỏ 99% các ion, khoáng, cặn bẩn, vi khuẩn, đồng thời cũng giữ lại các ion Nh4+.

       – Oxy hóa bằng Oxy, dưới tác động của vi khuẩn Nitrosomonas oxi hóa NH4+ thành NO2- và vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa NO2-thành NO3- theo phương trình:

NH4+ + 2O2 → NO3- + 2H+ + H2O

1.02NH4++ 1.89O2 + 2.02HCO3- → 0.21C5H7O2N + 1.0NO3- + 1.92 H2CO3 + 1.06H2O

       Đội ngũ kỹ sư và nhà khoa học của Toàn Á có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý nhiều loại chất gây ô nhiễm trong một loạt các điều kiện nước ngầm khác nhau. Chúng tôi có các thiết bị chuyên dụng, xưởng kỹ thuật và phòng thí nghiệm để cho phép hộ trỡ công tác xử lý tốt nhất. Dựa trên yêu cầu quý khách, Toàn Á sẽ cung cấp một giải pháp thực tế phù hợp để đáp ứng các mục tiêu, chi phí và năng suất.

Một số hình ảnh hệ thống xử lý nước ngầm do Toàn Á lắp đặt:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *