Công nghệ xử lý nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả cao

Nội dung chính

Xử lý nước giếng khoan là gì?

Xử lý nước giếng khoan là sử dụng các phương pháp, hệ thống lọc nước được áp dụng để xử lý nước. Từ nguồn nước giếng nhiễm phèn, nhiễm thạch cao, nước nhiễm kim loại,… thông qua hệ thống lọc nước để thu được nước sạch. Mang vào sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày hay dùng trong công nghiệp.

Ứng dụng xử lý nước giếng khoan

Tùy theo vị trí địa lý và mức độ ô nhiễm nguồn nước mà hệ thống xử lý nước giếng khoan được sử dụng một cách phù hợp nhất. 

Có một số vùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn thì có hệ thống xử lý nước giếng nhiễm phèn. 

Đối với vùng nước nhiễm kim loại thì có hệ thống lọc nước giếng lọc kim loại.

Hai địa phương này khác nhau thành phần ô nhiễm ở các khu vực khác nhau nên nguyên vật liệu hay công nghệ cũng có sự khác biệt.

Tùy vào mục đích sử dụng mà các nguyên vật liệu được sắp xếp hỗ trợ cho quá trình lọc.

Xu Ly Nuoc Gieng Khoan 3

Hệ thống xử lý nước giếng

Hệ thống xử lý nước giếng dùng trong công nghiệp khác với hệ thống dùng trong các hộ gia đình hay trong máy lọc nước. Nhưng có thể nhận biết một hệ thống lọc nước cơ bản sẽ bao gồm các nguyên vật liệu như cát, sỏi, than hoạt tính,… Tuy nhiên đối với mức độ ô nhiễm cao, thì hệ thống xử lý nước giếng khoan chuyên dụng sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả hơn rất nhiều. 

Một hệ thống xử lý nước giếng khoan chuyên dụng có thể lọc được cả hóa chất, kim loại và các tạp chất trong nước. Đồng thời chúng được cung cấp với hệ thống nhỏ gọn hơn việc xây bể lọc truyền thống. Linh hoạt hơn trong quá trình vận chuyển, vận hành đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức lắp đặt. Hơn cả là chi phí không quá cao mà tuổi thọ hoạt động lâu dài.

Hiện đối với các hệ thống lọc nước dành cho công nghiệp, xí nghiệp hay các khu công nghiệp sản xuất lớn. Chúng được kết hợp thêm với tháp oxy hóa, giúp việc xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt hiệu quả hơn. Nước giếng khoan sau khi qua hệ thống lọc nước, tới tháp oxi hóa, chúng sẽ kết tủa với sắt, và bị giữ lại ở vật liệu lọc. Tách nước sạch đưa ra ngoài.

Thành phần xử lý nước giếng khoan

Các thành phần xử lý nước giếng khoan đã không còn quá khó khăn để tìm kiếm, ngược lại chúng rất phổ biến trong tự nhiên. Và hệ thống lọc nước cũng được cấu tạo từ các thành phần hết sức dễ tìm.

Thành phần chính là: Cát đen hoặc cát đen, cát sạch, than hoạt tính, cát Mangan, Cát thạch anh, sỏi nhỏ, sỏi lớn. Ngoài ra cần có các ống dẫn nước sạch, bể chứa nước sạch, van xả phèn và ống dẫn nước vào hệ thống.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước giếng khoan

So Do Cong Nghe Xu Ly Nuoc Gieng Khoan

Có thể hiểu đơn giản, nước được bơm từ giếng khoan lên, qua ống dẫn và đi vào hệ thống thống lọc. Sau đó, thông qua hệ thống là các lớp nguyên vật liệu lọc, nước sẽ được làm sạch trước khi đưa đến các đường ống dẫn nước để sử dụng. Phèn sẽ bị giữ lại thông qua các lớp cát, các tạp chất kết tủa, các cặn lơ lửng trong nước sẽ bị giữ lại ở lớp than hoạt tính và lớp cát cuối. Sau đó, nước sạch sẽ đi qua hệ thống sỏi tách và ra ngoài

Hệ thống lọc nước có 2 kiểu lọc là lọc nhanh và lọc chậm.

Lọc chậm là phương pháp rất phổ biến ở các vùng nông thôn. Với việc sử dụng nhiều vật liệu lọc đơn giản, dễ kiếm, phù hợp với địa phương và phát huy hiệu quả tốt. Công suất của lọc chậm khoảng 500m³/ngày đêm. 

Hệ thống lọc nhanh cho nước giếng khoan dùng trong những khu vực nước tập trung lớn. Với sự hỗ trợ các công đoạn để có thể lọc và xử lý nước bằng hóa chất, khử trùng, khử phèn, các thiết bị điện năng.

Quy trình hệ thống xử lý nước giếng khoan

Đối với mô hình hộ gia đình có quy mô nhỏ, quy trình đơn giản hơn các quy mô trong công nghiệp. Và một quy trình để lọc được nước giếng khoan có các bước cơ bản sau:

Bước 1: Nước giếng khoan sau khi bơm lên sẽ đưa vào hệ thống lọc nước. Được tách các kim loại sắt hòa tan trong nước qua tháp oxi. Sau đó chảy xuống bể tách lọc nước thô.

Bước 2: Nước xuống bước 2 sẽ thông qua các nguyên vật liệu lọc nước như: sỏi, cát thạch anh, birm, cát mangan, nâng pH,… Tùy thuộc và sự ô nhiễm của nguồn nước mà các vật liệu lọc được thay đổi phù hợp.

Ở bước này, nước sẽ được loại bỏ các tạp chất lửng lơ. Các ion kim loại nặng được tách bỏ bởi các lớp vật liệu xúc tác như cát mangan, hạt birm, manganese Greensand. Chúng sẽ tạo thành kết tủa và bị giữ lại, tách nước sạch đưa xuống bước 3

Bước 3: Đây là bước xử lý khử mùi, màu và các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước. Than hoạt tính ở lớp này sẽ cản lại và làm sạch nước siêu tốt bởi đặc tính đặc trưng.

Bước 4: Lọc làm mềm nước bằng cách trao đổi các hạt ion cation, giúp loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ trở thành nước mềm

Sau đó nước được đưa vào bể nước sạch, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng.

Lưu ý trong xử lý nước giếng khoan

Những lưu ý trong xử lý nước giếng khoan được các cơ sở sản xuất hệ thống lọc nước nắm bắt và khắc phục. Do đó một vài lưu ý nhỏ để mách nước cho bạn để có một hệ thống xử lý tốt nước giếng là:

Mua và sử dụng các nguyên vật liệu lọc ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sử dụng hệ thống lọc nước phù hợp với tình trạng ô nhiễm nước giếng khoan ở nơi cần sử dụng.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước giếng khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ưu tiên chọn những công ty uy tín như Toàn Á. Là nơi cung cấp hệ thống lọc nước chất lượng, đa dạng các hệ thống dân dụng đến công nghiệp. Và được tin dùng bởi nhiều doanh nghiệp hàng đầu.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A