Tìm hiểu các phương pháp xử lý nước công nghiệp ngành thủy sản

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh cho việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Trong đó, khu vực tiềm năng nhất có thể kể đến đồng bằng Sông Cửu Long và Sông Hồng. Bên cạnh đó, trên cả nước có rất nhiều các đầm phá, hồ chứa chạy dọc rất thích hợp nuồi trồng thủy hải sản. Thế mạnh là vậy, song vấn đề xử lý nguồn nước thải của ngành này cũng đang là vấn đề khiến các cơ quan chức năng và người dân băn khoăn. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các phương pháp và hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trong ngành thủy sản.

Nước thải trong ngành thủy sản  chứa nhiều thành phần ô nhiễm, nguồn gốc lây lan dịch bệnh đối với con người. Sau mỗi vụ, nước thải nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của vụ sau. Vì thế, để có thể đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả mà không gây ảnh hưởng tới vụ sau đang được rất nhiều người quan tâm.

xử lý nước công nghiệp
Nước thải trong quá trình nuôi trồng thủy sản gây ô nhiễm môi trường

1. Tác động của ngành nuôi trông thủy sản tới môi trường

Bởi thiếu quy hoạch nên ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều khu vực ven biển nước ta đa số phát triển một cách tự phát. Từ phương thức tới quy mô nuôi trồng cũng đa dạng và vẫn chủ yếu là quảng canh nên đã góp phần phá hủy rất nhiều môi trường cư trú của sinh vật ven biển và sói lở bờ biển kéo dài.

Ngành này phát triển rất nhanh chóng dẫn tới các nguồn giống tự nhiên của nhiều loài ngày một cạn kiêt và ảnh hưởng tới chức năng duy trì nguồn lợi tự nhiên của hệ sinh thái đặc hữu cũng như khai thác thủy sản tự nhiên.

Tại nhiều khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung có các hành động xả thải chất hữu cơ, chất độc hại, rác thải bừa bãi khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt.

2. Các phương pháp xử lý nước thải thủy sản

a. Phương pháp ứng dụng vi sinh vật

Cách này là sử dụng các vi sinh vật lấy các hợp chất hữu cơ và khoáng chất trong nước thải làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Đây cũng được gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa và được chia làm 2 loại như sau:

  • Phương pháp hiếu khí: Sử dụng các vi sinh hiếu khí, đòi hỏi hệ thống xử lý nước thải ngành thủy sản phải cung cấp đủ lượng oxy cho vi sinh vật sinh trưởng. Ngoài ra, nhiệt độ nước cũng phải đảm bảo duy trì ở mức 20 tới 40 độ C.
  • Phương pháp yếm khí sử dụng các vi sinh vật yếm khí và thả vào trong các nguồn nước nuôi trồng thủy sản. Phương pháp này có khả năng loại bỏ N và P rất hiệu quả. Đến khi số lượng vi sinh phát triển đủ nhiều sẽ được vớt ra ngoài.

b. Phương pháp ứng dụng hệ động thực vật

Cách này sẽ sử dụng các thực vật làm sinh vật hấp thụ chất dinh dưỡng, N và P trong nước thải thủy sản. Các thực vật được sử dụng trong phương pháp này có thể kể ra như tảo, rong câu và nhiều thực vật ngập mặn khác. Kế đó là sử dụng tới các động vật bậc 1 như ngao, hàu… vì chúng sẽ các thực vật phù du và giúp cải thiện trầm tích đáy.

Thực tế, để xử lý nước thải công nghiệp thủy sản đạt hiệu quả và đảm bảo chi phí tối thiểu thì các bạn cần kết hợp nhiều phương pháp và hệ thống với nhau. Dựa vào hàm lượng chất ô nhiễm và điều kiện, quy mô sản xuất mà đưa ra phương án phù hợp nhất.

xử lý nước công nghiệp
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp ngành thủy sản

3. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải ngành thủy sản

a. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thủy sản bằng phương pháp hiếu khí

Hệ thống xử lý nước thải hiếu khí sẽ bao gồm các vi khuẩn nấm, xạ khuẩn cùng một vài vi sinh bậc thấp khác. Sử dụng bể Aerotank hoặc các bể sinh học khác, sau đó cần thực hiện 2 bước sau:

  • Cung cấp cho hệ thống lượng bùn hoạt tính có trong nước thải phù hợp.
  • Cung cấp lượng khí đủ cho hệ thống dựa vào các hệ thống đĩa thổi. Điều này giúp nước thải được bão hòa và bùn sẽ ở trong tình trạng lơ lửng.

Điểm mạnh khi xây dựng một hệ thống kiểu này là có khả năng xử lý được nguồn nước thải có nồng độ chất ô nhiễm cao trong thời gian ngắn, không cần nhiều diện tích xây dựng. Đồng thời, người quản lý có thể dễ dàng kiểm soát mùi hôi khó chịu phát sinh trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, hệ thống này cũng không tránh được một vài nhược điểm như chi phí xây dựng và lắp đặt các công trình cao.

b. Hệ thống xử lý bằng phương pháp kỵ khí

Đối với phương pháp này, chúng ta sẽ sử dụng các vi sinh vật kỵ khí để phân hủy các thành phần hữu cơ, các chất dinh dưỡng gây ô nhiễm môi trường trong nước thải thủy sản. Kỵ khí ở đây nghĩa là môi trường không có oxy

Thực tế phương pháp này rất ít được áp dụng đối với ngành thủy sản bởi chi phí đầu tư quá cao. Điểm mạnh của nó là khả năng xử lý N và P rất tốt, giảm thiểu tối đa vấn đề ô nhiễm Nitrat trong nước ngầm và nước mặt.

Những thông tin về phương pháp cùng các hệ thống xử lý nước công nghiệp ngành nuôi trồng thủy sản trên đây đã kết thúc bài viết của chúng tôi hôm nay. Hy vọng sẽ được bạn đọc theo dõi và ủng hộ qua những bài viết tiếp theo.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App