XỬ LÝ NƯỚC BỂ BƠI


      1. Xử lý nước bể bơi là gì?

       Xử lý nước bể bơi là quy trình để duy trì nước hồ bơi trong và sạch, không chứa các tạp chất và vi khuẩn có hại như: tảo, vi rút, vi khuẩn và các mầm bệnh khác, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

       Nước được vận chuyển từ bể bơi đến hệ thống xử lý nước bao gồm: máng tràn (loại bỏ các rác thô khi nước tuần hoàn vào bể, bộ lọc (làm sạch lại nước được đưa từ bể bị ô nhiễm như mô da, mỹ phẩm, bọt xà phòng… và quay trở lại bể), máy cấp nhiệt, bộ khử trùng (diệt mọi vi khuẩn, vi rút trong nước)…

       Nước bể bơi không được xử lý đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe con người khi tắm trong nước bể như: viêm dạ dày, kiết lỵ, bệnh tả, thương hàn, viêm gan A, viêm da, viêm tai, hô hấp, và kích thích mắt và nhiễm trùng.

       2. Một số hóa chất xử lý nước bể bơi

       Bể bơi có thể bị bẩn do nhiều nguyên nhân như lá, cành cây khô, bụi bẩn, sâu bọ; và người bơi có thể để lại tóc, xà phòng, da trong quá trình bơi. Để duy trì hồ bơi luôn sạch sẽ việc làm sạch bằng các hóa chất là tối quan trọng. Hiện nay, có nhiều loại hóa chất để xử lý nước hồ bơi, mỗi loại có những công dụng riêng, có thể phân thành:

       Hóa chất khử trùng: được sử dụng để tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật còn lại trong nước; Đây là một quá trình xử lý nước bể bơi quan trọng vì nó có thể ngăn ngừa các vi sinh vật gây bệnh gây bệnh cho con người. Có nhiều cách để khử trùng nước bể bơi:

       Xử lý nước bể bơi bằng Clo:

       Clo có khả năng tiêu diệt nhiều vi sinh vật, và là lựa chọn hàng đầu để diệt khuẩn cho bể bơi. Tùy thuộc vào độ pH của nước hồ bơi quyết định liều lượng của bể bơi. Nồng độ Clo nên nằm ở khoảng 1- 3 ppm.

      Xử lý nước bể bơi bằng ozone:

      Đây là một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt vi sinh vật và không gây hại cho sức khỏe con người, không làm ăn mòn da, kích ứng. Ozone là tác nhân oxy hóa rất mạnh và khử trùng nước rất nhanh (nhanh hơn 3000 lần so với Clo) các tạp chất hữu cơ trong nước như nước tiểu, mồ hôi. Ngoài ra ozone còn giúp loại bỏ màu sắc và mùi của nước.

       Bể bơi từ rất nhỏ đến rất lớn đều có thể sử dụng ozone để giữ sạch. Khác với Clo, Ozone không để lại mùi, cung cấp chất lượng nước tốt cho bể bơi.

       Lợi ích của việc sử dụng ozone:

       -Chi phí thấp trong thời gian dài, giảm tổng chi phí hóa chất xử lý cần thiết

       -An toàn cho người bơi, không có mùi Clo và mùi hóa chất

       -Tăng hiệu quả lọc nước

       -Hiệu quả lọc sạch nước tốt.

       Xử lý nước bể bơi bằng soda:

       Soda khi hòa vào nước sẽ kết tủa với những kim lọai còn tồn lại trong nước như Mg, Ca, làm mềm nước, làm sạch rong rêu lơ lửng trong mặt hồ, mang lại nguồn nước trong lành.

       Ngoài ra Soda giúp điều chỉnh độ pH ở trạng thái cân bằng trong nước. Việc này giúp nước hồ tránh sự kết tủa mảng bám, không tạo môi trường cho các vi sinh vật hay hại khuẩn, rêu tảo phát triển.

       Nhóm hóa chất diệt rêu, tảo: JD flash, CuSO4

       Bể bơi có rêu, tảo sẽ làm cho nước chuyển sang nước màu đen, có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng của hồ bơi. JD flash, CuSO4 ức chế sự phát triển của rêu, tảo, loại bỏ các tạp chất và duy trì độ trong của nước.

       Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước: chất trợ lắng PAC, D 4 in 1, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột… có tác dụng như keo dính các chất cặn lại với nhau.

      3. Các thông số quyết định chất lượng bể bơi

       Để xác định mức độ hiệu quả của hệ thống xử lý nước bể bơi, ta dựa vào các thông số sau kỹ thuật dưới dây:

       Độ pH:

       pH là yếu tố quan trọng nhất trong hóa học nước bể bơi – nó ảnh hưởng đến mọi cân bằng hóa học khác trong nước hồ bơi. Độ pH là thang đo mức độ axit hoặc độ kiềm của bể và phải được duy trì ở mức độ cân bằng để bảo vệ bể, và người sử dụng. Độ pH được đo theo thang điểm từ 0 (axit mạnh) đến 14 (kiềm mạnh) và pH trung tính là 7. Trong bể có mức độ pH từ 7.2 – 7.6 là lý tưởng vì phạm vi này an toàn nhất với mắt, da người, cũng như không gây ăn mòn với các thiết bị vận hành hồ, ăn mòn mặt hồ.

       Độ cứng

       Độ cứng của nước bể bơi liên quan đến hàm lượng canxi có trong nước.Trong trường hợp nước hồ bơi có độ cứng cao có thể dẫn đến các vấn đề như tắc nghẽn trong đường ống, hình thành các mảng bám trên thành hồ hoặc lắng xuống dưới đáy hồ, trong dòng nước có thể thấy lớp vảy trắng. Ngay cả khi hàm lượng canxi cacbonat trong nước ít cũng sẽ hình thành lớp vỏ bám khi nhiệt độ nước tăng lên tại bộ phận cấp nhiệt. Theo đó, chi phí bảo trì và làm sạch hồ bơi sẽ tăng lên. Độ cứng phải được duy trì ở mức 150-200 ppm. Độ cứng thấp có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn, làm hỏng bề mặt hồ bơi, thiết bị và hệ thống ống nước. Độ cứng có thể dễ dàng tăng lên bằng cách thêm hóa chất Canxi Hypochlorite. 

       Axit Cyanuric

       Là axit giúp ổn định hóa chất trong bể, chất này giúp bảo vệ clo và ngăn clo không bị đốt cháy bởi UV, ánh sáng mặt trời. Mức độ ổn định của nước bể bơi phải được duy trì ở mức 30-50 ppm.

       Nồng độ Clo: nên độ clo nên được duy trì trong mức 1 – 3 ppm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

       Các thông số độ pH, chất ổn định clo (Axit Cyanuric), nồng độ Clo và độ cứng của bể bơi phải được duy trì đúng cách để giữ cho nước hồ bơi sạch và an toàn cho người dùng. Nếu các thông số kĩ thuật cần được kiểm tra và duy trì đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến chất lượng nước kém, lãng phí hóa chất, kích ứng da và mắt của người bơi và làm hỏng bề mặt và thiết bị của hồ bơi. 

Một hệ thống xử lý nước bể bơi chất lượng giúp bể bơi luôn được duy trì những thông số chất lượng ở mức ổn định. Vì vậy, người sử dụng cần phải tìm kiếm những đơn vị xây dựng hệ thống xử lý bể bơi uy tín, giúp hạn chế những phát sinh tiêu cực trong sử dụng và chi phí bảo trì.

he thong xu ly nuoc be boi
Hệ thống xử lý nước bể bơi

      4. Toàn Á cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý nước bể bơi

       Toàn Á cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh, phù hợp để xử lý nước bể bơi của bạn, với hệ thống lọc, điều chỉnh pH và khử trùng, các hóa chất chất lượng cao, đáp ứng mọi quy mô từ bể bơi nhỏ trong nhà và đến các bể bơi quy mô lớn. 

       Toàn Á có hơn 16 năm kinh nghiệm trong nhiều dự án khách sạn trên toàn quốc. Lắp đặt hệ thống sử dụng công nghệ điều khiển tiên tiến, vận hành đơn giản. Toàn Á đảm bảo chất lượng nước bể bơi hoàn hảo mọi lúc, tạo sự an tâm và hài lòng cho mọi khách hàng sử dụng. Hệ thống của chúng tôi giúp bạn tối ưu chi phí vận hành, bảo trì, tiết kiệm nước.

he thong xu ly nuoc be boi
Hình ảnh hệ thống xử lý nước bể bơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *