Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bị nhiễm Nitơ

Sự phát triển nhanh chóng của các loài rêu, tảo có trong ao, hồ đang gây nên sự đe doạ cho các loài sinh vật có ích trong nước. Để loại bỏ được chúng thì người ta hay sử dụng phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải. Đây được coi cách nhanh nhất và ít tốm kém nhất trong việc xử lý nước thải sinh hoạt bị nhiễm Nitơ hiện nay.

xử lý Nitơ trong nước thải

1. Tìm hiểu về trạng thái của Nitơ trong nước thải

Từ lâu việc sử dụng Nitơ trong việc xử lý nước thải sinh hoạt đã trở nên phổ biến. Nitơ tồn tại trong nước thải sinh hoạt với hai dạng cơ bản là vô cơ và hữu cơ.  Nguồn nitơ đến chủ yếu từ nước tiểu của mọi người. Đồng thời các hợp chất của nitơ tồn tại dưới 3 dạng: các hợp chất hữu cơ, các hợp chất dạng ôxy hoá và amoniac.

2. Ảnh hưởng của Nitơ đối vói môi trường sống

Hàm lượng Nitơ trong nước thải cao khi chảy vào sông hồ, ao xuối sẽ gây ra sự phát ttriển mạnh mẽ của các loài thực vật phù du như rêu, tảo. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu Oxy trong nước, giảm môi trường nước, sản sinh ra rất nhiều chất độc trong nước…Nguy hiểm hơn là nó gây sự tiêu diệt các loại sinh vật có lợi cho môi trường trong nước.

Ngoài ra hàm lượng Nitơ tác động xấu tới mọi hoạt động sống của người dân, nhất là ở các đô thị. Đồng thời nó làm biến đổi hệ sinh thái củacác nguồn nướ và tăng thêm ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người.

3. Các phương pháp xử lý Nitơ trong xử lý nước thải sinh hoạt

a. Xử lý Nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học

Hiện nay việc xử lý Nitơ trong nước thải không còn quá khó. Có rất nhiều phương pháp để xử lý nước thải sinh hoạt bị nhiễm Nitơ. Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như qua khảo sát thực tế, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm Nitơ bằng phương pháp sinh học.

Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý thổi khí bùn hoạt tính kéo dài. Qua quá trình thổi khí của phương pháp sinh học này sẽ đảm bảo việc khử BOD của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến. Ưu điểm của phương pháp này giúp ổn định bùn nhờ quá trình chuyển đổi năng lượng. Chính vì vậy, bùn hoạt tính dư ít gây ra mùi khó chịu và làm giảm khối lượng đáng kể.

Tại đây các chất hữu cơ hoàn toàn được xử lý Oxy hoá. Quá trình Oxy hoá  diễn ra trong vùng hiếu khí của của phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải. Ngoài quá trình Oxy hoá hiếu khí các chất hữu cơ và Nitrat hoá thì trong vùng này còn diễn ra quá trình hô hấp kỵ khí và khử NItrat.

Để có thể tạo điều kiện khử Nitrat trong nước thải bị nhiễm Nitơ thì cần phải xử lý qua hệ thống kênh. Kênh này được gọi là kênh Oxy hoá tuần hoàn. Kênh này hoạt động theo nguyên tắc của Aerôten. Nguyên tắc này đã được chúng tôi sử dụng nhiều trong các giai đoạn hoạt động theo mẻ của hệ thống xưr lý nước thải SBR.

Đồng thời các guồng quay của hệ thống được thiết kế và lắp đặt theo một chiều dài nhất định. Cho nên dễ tạo cho nó được các vùng hiếu khí  và thiếu khí có thể thay đổi luân phiên nhau.

Thông qua kênh Oxy tuần hoàn này mà các hợp chất Nitrat được xử lý gần như hoàn toàn. Tuỳ vào hàm lượng Nitơ có ít hay nhiều trong nước mà hiệu quả sử dụng từ 40% đến 80%.

sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt bị nhiễm nitơ

b. Xử lý Nitơ  trong nước thải bằng phương pháp vi sinh

Ngoài phương pháp xử lý Nitơ nêu trên thì các bạn có thể lựa chọn phương pháp vi sinh. Phương pháp này đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái môi trường. Đồng thời tiết kiệm được nguồn nhân lực và vật lực cho các bạn.

Về nguyên tắc thì phương pháp này dựa trên hai quá trình đó là xử lý nitrat hoá và đề nitrat hoá. Cụ thể như sau:

  • Quá trình Nitrat hoá được thực hiện nhờ hai loại vi khuẩn mang tên  nitrosomonas và nitrobacter. Loại vi khuẩn này dùng CO2 hoặc HCO3 (độ kiềm) tự có trong nước để sản sinh tế bào mới.
  • Quá trình đề Nitrat hoá được thực hiện nhờ nhóm sinh vật dị dưỡng có trong điều kiệ thiếu khí.

Phương pháp lọc sinh học với vật liệu mang vi sinh thích hợp cho quá trinh xử lý Nitơ trong nước thải. Bởi chúng có thể rút ngắn thời gian hơn so với các hệ thống xử lý nước thải cổ điển khác.  Đồng thời mang lại hiệu quả cao khi áp dụng.

Trên đây là các phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải tốt nhất mà chúng tôi tin rằng sẽ mang lại hiệu quả sử dụng vượt trội. Nếu  các bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt bị nhiễm Nitơ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty môi trường Toàn Á

Hotline: 0913 543 469.

Email: toanajsc@toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App