Xử lý bùn dư trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt

Tại nước ta hiện nay, vấn đề xây dựng một hệ thống xử lý nước thải thực sự chưa được chú trọng quá nhiều. Chính vì vậy mà một sản phẩm sản sinh trong quá trình xử lý nước thải là bùn dư vẫn thường bị bỏ ngỏ. Vậy bùn dư này là gì? Có những loại nào và xử lý ra sao? Bài viết sau đây hãy cùng công ty xử lý môi trường Toàn Á nhau tìm hiểu về vấn đề liên quan tới bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải một cách tổng quát.

Chắc hẳn nhiều người chưa nắm rõ, mức độ độc hại của bùn dư sau quá trình xử lý nước thải là không thể xem nhẹ. Đây cũng chính là thử thách của các nhà nghiên cứu, các ban ngành chức năng là làm sao có thể thu gom và xử lý bùn thải từ hệ thống để đạt được chất lượng thức sự chứ không chỉ dừng lại ở tính chất đối phó nhất thời.

Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải trở thành vấn đề lớn

 

1 – Phân loại bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải

Bùn thải được sản sinh trong quá trình xử lý nước thải cũng có nhiều loại, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại bùn thải này ngay sau đây:

a. Bùn thải sinh học

Loại bùn này có mùi rất khó chịu nhưng lại không độc hại và có thể được tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ bằn cách cho thêm vôi bột để khử chua và sử dụng chế phẩm EM để khử mùi chuyển đổi thành phân hữu cơ tổng hợp.

b. Bùn thải công nghiệp gây nguy hại

Loại bùn dư này có chứa các kim loại nặng như Cu, Ni, Hg, Mn, As…và cần phải được xử lý ngay trước khi thải ra môi trường tự nhiên để không làm ảnh hưởng và gây nguy hại cho tự nhiên cũng như thế hệ về sau.

d. Bùn thải công nghiệp không độc hại

Loại bùn này thì không cần phải xử lý và có thể được tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau sau khi quá trình xử lý nước thải hoàn thành.

2 – Tác hại của bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải

Vấn đề nắm bắt và xác định bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có gây nguy hại tới môi trường và con người cần phải được dựa vào ngưỡng nguy hại của các thông số trong bùn dư đã được quy định cụ thể tại QCVN50:2013/BTNMT.

Cần phải nói thêm, đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải. Nếu như sau khi kết quả phân tích mẫu bùn cho thấy có ít nhất một thống số nào đó vượt ngưỡng nguy hại trong bất kỳ thời điểm nào khi lấy mẫu thì đều được xác định là chất thải nguy hại.

3 – Hiện trạng bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải

Thực tế tại nước ta, bùn thải đang rơi vào tình trạng thiếu thốn trong xử lý nhưng lại quá thừa thu gom. Cùng với đó, không phải tất cả các loại bùn sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành. Các nhà máy, doanh nghiệp và xưởng sản xuất hiện nay thường thu gom bùn thải và xả ra những địa điểm vô định, nhất là các vùng hẻo lánh để giảm thiểu tối đa chi phí xử lý bùn. Phớt lờ hậu quả nghiêm trọng có thể gây ra cho môi trường cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Tiếp đến là bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thai sinh hoạt và từ các khu vực chăn nuôi gia súc, thực phẩm, các sản phẩm từ nhựa, giấy không có chất thải nguy hại. Còn bùn dư từ những ngành công nghiệp như mỹ phẩm, sơn, hóa chất, dệt nhuộm và các ngành cơ khí… có chứa rất nhiều chất độc hai do đặc thù trong quá trình sản xuất có sử dụng nhiều hóa chất nguy hại. Những loại bùn dư này nếu không được thu gom và xử lý một cách phù hợp sẽ có thể gây ra tác động rất tiêu cực đến môi trường.

Chú ý tới việc xử lý bùn dư trong hệ thống xử lý nước thải
Chú ý tới việc xử lý bùn dư trong hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, nếu dựa vào những công nghệ xử lý nước thải trên thì hệ quả là sẻ sản sinh bùn thải. Đồng nghĩa với việc các công ty, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí để đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và xử lý bùn dư. Tuy nhiên, cũng đã có một số công nghệ mới vừa ra đời đảm bảo khắc phục tình trạng trên.

Được biết, những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay đã đạt tiêu chuẩn châu Âu và lượng nước thải đạt quy chuẩn của Bộ Y Tế. Đảm bảo nằm trong ngưỡng quy định và chi phí lắp đặt rất phù hợp với nhiều công ty, doanh nghiệp nước ta. Cùng với đó là tuổi thọ công nghệ mới khá cao, nên tới 20 năm và có khả năng xử lý tất cả các loại nguồn nước.

Các hộ gia đình, cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp, nhà máy đều cần sử dụng tới hệ thống xử lý nước thải để góp phần bảo vệ nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Mỗi người trong chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên, đặc biệt là môi trường nước.

Hy vọng, với những thông tin về các loại bùn dư cùng tầm quan trọng của việc thu gom và xử lý bùn dư trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà chúng tôi vừa nêu ra trên đây sẽ phần nào đó giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App