Tại sao cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

tại sao cần xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một phần không thể thiếu trong khi nền kinh tế đang phát triển đi lên. Bởi có nhiều vấn đề phát sinh xung quanh việc các công trình mọc lên như nấm.

1. Có quá nhiều chất thải cần được xử lý

Ngoài chất thải công nghiệp do các nhà máy thải ra mỗi ngày thì môi trường của chúng ta vẫn phải tiếp nhận thêm nhiều chất thải khác từ nhiều nguồn khác nhau.

tình trạng và hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp: đây là loại nước thải đến từ các nhà máy sản xuất trên thị trường. Hằng ngày, các nhà máy sẽ thải ra môi trường một lượng chất thải có nhiều chất độc hại như phốt pho nặng, cặn bã và nếu những chất này không được xử lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến con người và cả động vật. Việc xử lý chất thải góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta được trong lành hơn rất nhiều.Chính vì thế yêu cầu cấp thiết là phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp để môi trường xanh sạch đẹp. Những loại nước thải cần thiết phải được xử lý như

  • Nước thải sinh hoạt : là loại nước thải thứ 2 cần được xử lý. Với gần 90 triệu dân đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên việc xả rác ra môi trường là điều tất nhiên. Một số cặn bã gây tắc nghẽn đường ống nước như dầu mỡ, bao nilong…đây là những chất khó phân hủy nên nếu không có đội ngũ xử lý nước thải thì cuộc sống của chúng ta nằm trong mức báo động của sự ô nhiễm.

Đặc biệt là những tòa nhà cao tầng hoặc những chung cư thường xuyên xả chất thải qua đường ống, rác ở những địa điểm này cũng khá nhiều nên dễ gây ra tình trạng ô nhiễm. Bạn cứ thử tưởng tượng nếu một ngày chúng ta không dọn rác thì đường phố sẽ thế nào.

  • Các cơ sở y tế tư nhân cũng là những cơ sở có lượng chất thải thải ra môi trường khá cao. Không có ngày nào môi trường ngừng tiếp nhận rác thải nên không có gì khó hiểu khi công nghệ xử lý rác thải ra đời.Nước thải y tế :là loại nước thải thứ 3 cần được xử lý để đảm bảo cho sức khỏe của con người. Nước thải này xuất phát từ các bệnh viện hay các trung tâm thẩm mỹ…lượng chất thải này chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, những mầm mống này nếu không được xử lý nước thải y tế ngay thì sẽ đem đến hậu quả không thể lường trước được cho con người chúng ta. Vậy vấn đề cấp bách ngay lúc này là phải tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đúng cách.

2. Hậu quả nếu không xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều ý thức được rằng nếu chất thải xả ra ngoài môi trường không được xử lý sẽ gây ra hậu quả kinh khủng như thế nào.

  • Ô nhiễm môi trường đất : là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Những vi sinh và các chất dinh dưỡng dùng để chăm sóc cây trồng sẽ bị giết chết, bị phân hủy. Đất sống của con người cũng từ đó mà ô nhiễm trầm trọng.

Giải pháp tốt nhất bây giờ chỉ là phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thật hiệu quả. Có như thế mới làm cho môi trường đất giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như các vi sinh vật có lợi cho cây xanh.

Có cây xanh mới tạo ra nhiều oxi và giúp cho môi trường được trong lành hơn. Bởi thế mới nói một khi môi trường đất bị phá hoại thì cây xanh cũng không thể sống nổi. Gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

  • Ô nhiễm môi trường nước: chắc chắn chúng ta không thể quên được những lần vì nước thải công nghiệp thải ra không được xử lý nghiêm ngặt mà các sinh vật biển chết hàng loạt. Đem đến thiệt hại rất lớn cho các ngư dân cũng như thương lái bán cá, hải sản…

Ngoài ra nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu vấn đề xử lý nước thải công nghiệp không được coi trọng.

hậu quả nước thải công nghiệp

Nước chiếm một phần không hề nhỏ trong cơ thể con người. Con người có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống. Bởi thế mới nói việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mang tầm quan trọng đến tính mạng của mỗi chúng ta. Nếu như nguồn nước chúng ta uống hằng ngày bị nhiễm khuẩn thì khoảng cách giữa sự sống và cái chết là rất ngắn.

  • Ô nhiễm không khí : cuộc sống của chúng ta sẽ thế nào khi mà mùi hôi bốc lên từ chất thải không được xử lý. Một Việt Nam xanh sạch, một đất nước với nhiều tài nguyên cũng như gắn liền với nền văn minh sẽ bị hủy hoại nếu công tác xử lý nước thải không được tiến hành.

Con người sống mà không có không khí hay không khí bị ô nhiễm thì khác nào chúng ta đang tự đầu độc mình bằng chất thải công nghiệp. Điều đó có thể sẽ khiến cho tuổi thọ con người ngày càng giảm sút và chắc chắn không một ai trong chúng ta mong muốn điều ấy xảy ra.

Như vậy có thể thấy được tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và tính cấp thiết của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tiên tiến. Bên cạnh đó sự góp phần bảo vệ môi trường của bạn cũng giúp cho vấn đề đó được giải quyết nhanh chóng hơn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App