Xây dựng hệ thống xử lý nước thải dựa trên phương pháp cơ học

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải dựa trên phương pháp cơ học

Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học đang được sử dụng rất nhiều trong các công ty xí nghiệp hiện nay. Do độ hiệu quả, tính an toàn và tối ưu về chi phí, vận hành đã khiến nó được sử dụng rộng rãi.

Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học đang được sử dụng rất nhiều trong các công ty xí nghiệp hiện nay. Do độ hiệu quả, tính an toàn và tối ưu về chi phí, vận hành đã khiến nó được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay, kinh tế nước nhà đang ngày càng phát triển cùng khoa học và kỹ thuật tiên tiến. Đi đôi với đó là nạn ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động. Tuy vậy, với nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho ra đời nhiều công nghệ, thiết bị xử lý ô nhiễm nguồn nước thải rất hiệu quả. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải dựa trên phương pháp cơ học.

Trong một hệ thống xử lý nước thải, nếu như công nghệ sinh học sử dụng vi sinh xử lý luôn áp dụng ở những giai đoạn sau cùng thì phương pháp cơ học lại được áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình. Tại giai đoạn này, các tạp chất hữu cơ và không hòa tan trong nước sẽ bị loại bỏ để đảm bảo độ an toàn cho các thiết bị xử lý về sau và giai đoạn tiếp theo của quy trình xử lý nước thải.

Ứng dụng hệ thống xử lý nước thải phù hợp để nâng cao hiệu quả

1 – Mục đích của phương pháp xử lý cơ học trong hệ thống xử lý nước thải

Xử lý cơ học hay xử lý sơ bộ là biện pháp đầu tiên trong toàn bộ quá trình xử lý nước thải, cụ thể:

  • Xử lý cơ học ban đầu sẽ giúp tách các chất không hòa tan, các vật chất với kích thước lớn để loại bỏ chúng ra khỏi nước thải.
  • Cùng với đó, phương pháp cơ học cũng loại bỏ cặn bẩn ra khỏi nước thải.
  • Giúp điều hòa lưu lượng cùng nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải về mức ổn định để xử lý dễ dàng hơn ở các bước tiếp theo.
  • Từ đó giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải.

2 – Phương pháp lắng để xử lý nước thải

Lắng là một trong các phương pháp cơ học cơ bản trong hệ thống xử lý nước thải. Nó có tác dụng loại bỏ các vật thể rắn có khả năng lắng đọng cùng các tinh chất rắn nổi ở dạng lơ lửng và có khả năng kết dính và kết hợp với quá trình đông keo tụ trong nước thải, giúp cho quá trình lắng đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, các loại bể lắng khác nhau được sử dụng với công dụng và mục đích khác nhau.

  • Tác dụng của bể lắng sơ cấp là để loại bỏ các tạp chất hữu cơ không tan trong nước thải khi được dẫn vào hệ thống xử lý nước thải sinh học. Từ đó, giúp những bước tiếp theo của quá trình xử lý hiệu quả và nhanh chóng hơn.
  • Tác dụng của bể lắng thứ cấp là để lắng động các cặn vi sinh cùng bùn thải giúp làm trong nước, sau đó nước thải sẽ được khử đi các chất độc hại trước khi chuyển tiếp tới nguồn tiếp nhận bên ngoài.

3 – Sử dụng bể lắng để loại bỏ chất bẩn

Bể lắng đứng thường có thiết kế hình tròn dạng đáy nón và hình chóp với độ dốc từ 40% đến 60%. Bể lắng đứng cũng được trang bị thêm thiết bị gạt váng bề mặt và cặn dưới đáy bể. Vật liệu tạo thành bể lắng đứng có thể là thép được phủ sơn chống ăn mòn hoặc bê tông.

Nhiệm vụ chính của bể lắng là lắng đọng các cặn lơ lửng có sẵn trong thành phần của nước thải hay những cặn bã được tạo ra trong quá trình keo tụ sản sinh bông bọt và quá trình xử lý sinh học. bể lắng được sử dụng phổ biến nhất là bể lắng ngang và bể lắng đứng.

Tại bể lắng đứng trong hệ thống xử lý nước thải, nước thải khi chảy vào đây sẽ chuyển động theo phương thẳng đứng từ dưới lên vách tràn với vận tốc từ 0.5 đến 0.6ms/s cùng thời gian lưu nước trong bể có thể dao động từ 45 cho đến 120 phút. Trong quá trình lắng, nếu được kết hợp với các chất keo tụ thì sẽ có thể rút ngắn thời gian và đạt được hiệu quả cao hơn. Khó khăn khi sử dụng bể lắng là công suất của nó chưa thực sự cao và quá trình lắng cũng khá lâu.

Hệ thống xử lý nước thải bằng bể lắng mang những ưu điểm riêng

Bể lắng ngang được thiết kế dạng hình chữ nhật với hai hay nhiều ngăn hoạt động đồng thời và dòng nước thải sẽ chuyển động từ đầu này đến đầu kia. Bể lắng ngang thường được áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nếu lưu lượng nước lớn hơn 15.000m3/ ngày và đạt hiệu quả 60%.

Bể lắng ngang có thể lắng đọng được những hạt có quỹ đạo cắt ngang đáy bể trong phạm vi chiều dài của nó. Vận tốc chuyển động của nước trong bể lắng ngang không vượt quá 0.01m/s và thời gian lắng từ 1 đến 3 giờ.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải dựa vào phương pháp cơ học. Có thể nói, bất kỳ hệ thống nước thải nào cũng không thể thiếu công đoạn hay phương pháp này. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp bổ sung cho bạn thêm kiến thức về các phương pháp xử lý nước thải tiên tiến đang được ứng dụng nhiều trong thực tế hiện nay.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *