Giá thể vi sinh

Đệm vi sinh dạng cầu

ĐỆM VI SINH DẠNG CẦU

Được gọi chung là đệm vi sinh nó cũng giống như đệm vi sinh tổ ong, đệm vi sinh dạng sợi, đệm MBBR là tạo môi trường cho vi sinh vật bám vào và phát triển. Đệm vi sinh dạng cầu được thiết kế tự nó có khả năng lơ lửng trong nước nên nó cũng là một dạng của đệm vi sinh di động

Đệm vi sinh dạng tổ ong

Đệm vi sinh dạng tổ ong

1. Đặc điểm vi sinh dạng tổ ong Là sản phẩm được ứng dụng trong xử lý nước thải với mục đích tạo môi trường sống cho vi

Đệm vi sinh dạng bánh xe

Đệm vi sinh dạng bánh xe

Đệm vi sinh dạng bánh xe được sử dụng trong các bể sinh học hiếu khí, kỵ khí trong các công trình xử lý nước thải, giúp tăng diện tích dích bám, hiệu xuất xử lý và lắng lọc bùn thải.

Giá thể vi sinh trong xử lý nước thải có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy và tăng cường hiệu quả xử lý trong các bể sinh học. Chỉ bằng cần bổ sung thêm các giá thể này đã đem lại hiệu quả xử lý và giá trị vượt trội so với thông thường.

Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh hay đệm vi sinh là những tấm nhựa nhẹ, có khả năng trôi nổi trên mặt nước thải. Chúng được sử dụng để tăng lượng vi sinh vật có sẵn trong nước thải, tạo ra môi trường dính bám, tăng diện tích tiếp xúc của vi khuẩn với nước thải.

Thay vì sinh sôi trôi nổi trên mặt nước, vi khuẩn phát triển và được kiểm soát hơn. Giá thể tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn so với bể truyền thống, chất hữu cơ được phân hủy nhanh hơn.

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh thường được sử dụng ở bể sinh học hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí. Giá thể sẽ được khuấy động liên tục nhờ hệ thống phân phối khí trong bể. Khi được đặt vào trong bể, vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ và phát triển tạo lớp nhầy cố định và gắn chặt ở trên màng.

Lớp nhầy trên giá thể sẽ ngày càng tăng lên, cho đến khi lượng chất hữu cơ trong nước thải không đủ cho quá trình trao đổi chất và tăng sinh. Khi đó, vi sinh sẽ bong tróc ra khỏi giá thể để cân bằng lại với hàm lượng dinh dưỡng trong nước thải. Lượng bùn bị bong sẽ theo dòng nước chảy sang bể lắng.

Trước đường ra của bể sinh học có một tấm chắn để ngăn các giá thể trôi sang bể kế tiếp. Do đó, lượng vi khuẩn trong bể sinh học vẫn thực hiện nhiệm vụ và không gây xáo trộn tính chất của bể.

Sử dụng giá thể vi sinh dùng để xử lý nước thải đem lại lợi ích gì?

Khi bổ sung bất cứ linh kiện, thiết bị nào, chắc chắn chúng phải có tác dụng và đem lại hiệu quả so với ban đầu. Giá thể vi sinh cũng vậy, tính hiệu quả của chúng đã được chứng minh qua nhiều công trình, dự án và ngày nay được sử dụng nhiều hơn.

Ổn định hàm lượng vi sinh vật trong bể sinh học

Để xử lý được nước thải, bể sinh học cần chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định. Tuy nhiên, nước thải không ở trạng thái tĩnh, chúng di chuyển liên tục từ bể này sang bể khác (nước từ bể hiếu khí chảy sang bể lắng). Do đó, nếu không có vật dính bám và giữ lại, vi khuẩn cũng sẽ theo dòng nước chảy sang bể khác.

Khi bể sinh học không có đủ vi khuẩn, chúng sẽ mất dần khả năng xử lý. Giá thể vi sinh tạo môi trường để sinh vật dính bám, không bị cuốn tự nhiên theo dòng nước. Nhờ đó, giảm biến động tiêu cực để bể làm việc trong điều kiện tốt nhất.

Tăng diện tích tiếp xúc của vi sinh vật với nước thải và không khí

Diện tích mặt cắt ngang của bể là con số không đổi. Tuy nhiên, giá thể được thiết kế có bề dày hơn, nhiều khe, lỗ hổng để tổng diện tích tiếp xúc tăng lên. Không khí tiếp xúc với sinh vật và nước thải tốt hơn giúp giảm diện tích bể mà hiệu quả vẫn không đổi.

Ngoài ra chúng còn đem lại nhiều lợi ích khác:

 • Tăng hiệu quả, công suất xử lý một cách tự nhiên, mạnh mẽ.
 • Diện tích bề mặt tăng lên nên giảm diện tích bể chứa.
 • Xử lý Nito, photpho và BOD tốt hơn.
 • Sử dụng năng lượng thấp.
 • Dễ dàng bổ sung thêm giá thể, tăng công suất nếu muốn.
 • Quy trình sử dụng đơn giản, dễ nắm bắt cho người dùng.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.

Phân loại

Giá thể vi sinh có thể được phân loại theo hình dạng, với nhiều loại:

 • Giá thể di động (giá thể vi sinh dạng cầu, giá thể vi sinh dạng bánh xe): Loại giá thể này thường có kích thước nhỏ, có khả năng di chuyển,  khuyếch tán vi khuẩn khắp bể dễ dàng.
 • Giá thể cố định (giá thể vi sinh dạng tổ ong – dạng tấm, dạng sợi): loại giá thể này thường được cố định trong bể bằng hệ thống song sắt hoặc dạng tấm.

Ứng dụng

Sản phẩm được sử dụng để xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề:

 • Chế biến sữa, đồ uống.
 • Xử lý nước thải sinh hoạt.
 • Nhà máy chế biến giấy.
 • Nhà máy khai thác & chế biến than.
 • Trại nuôi trồng thủy sản.

Giá thể sinh học là giải pháp kinh tế để xử lý nước thải công suất lớn, hàm lượng ô nhiễm hữu cơ cao. Lựa chọn chi phí thấp, tăng hiệu quả xử lý, tiêu thụ năng lượng thấp đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn và sử dụng.

Toan A Athena Fulland