Đĩa phân phối khí

Đĩa thổi khí

ĐĨA PHÂN PHỐI KHÍ JAGER

Đĩa phân phối khí thương hiệu JAGER được sản xuất theo công nghệ Đức, có nhiều ưu điểm nổi bật. 1. Các ưu điểm chính: – Đầu tán

Đĩa phân phối khí nước thải (hay còn gọi là đĩa thổi khí, đĩa sục khí) là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải. Mục đích sử dụng thiết bị nhằm tạo ra và lan tỏa không khí, cung cấp oxy liên tục cho bể nước thải.

Đĩa phân phối khí là gì?

Đĩa phân phối khí là thiết bị được sử dụng để tạo ra các bọt khí, cung cấp oxy trong bể sinh học và một số bể xử lý nước thải khác. Không khí được cung cấp liên tục, đồng đều, tránh gây ra tình trạng kỵ khí, bốc mùi hôi thối. Đồng thời, oxy là nguồn thức ăn cho vi sinh vật hiếu khí, sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Do đó, thiết bị này không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải.

Đĩa thổi khí có cấu tạo dạng tấm, bẹt tròn. 2 mặt của đĩa có vai trò và chức năng bổ trợ cho nhau, mặt dưới có cấu tạo ống dẫn khí từ hệ thống đến đĩa, mặt trên gồm hàng ngàn lỗ nhỏ li ti giúp đưa khí trong đĩa ra ngoài bể nước thải.

Đặc điểm chính của thiết bị:

 • Cung cấp không khí lưu lượng cao, không tắc nghẽn màng.
 • Cấu tạo bằng vật liệu bền, có độ đàn hồi tốt, chịu được áp suất lớn, nhiệt độ cao, và hóa chất có tính ăn mòn trong nước thải.
 • Hiệu suất làm việc cao, hoạt động được trong thời gian lâu dài.
 • Lắp đặt và sử dụng đơn giản, dễ dàng vận hành.

Nguyên lý hoạt động

Thông thường đĩa phân phối khí không hoạt động độc lập. Trong bể xử lý, các thiết bị: máy thổi khí, đường ống phân phối và đĩa sục kết hợp ăn ý với nhau.

Máy thổi khí được đặt ở trên mặt đất, tạo ra luồng khí mạnh mẽ, chuyển đến hệ thống đường ống phân phối khí. Trên hệ thống đường ống được gắn đều các đĩa đặt chìm phía dưới đáy bể.

Đáy bể thường là nơi phải chịu áp lực nước rất lớn từ nước, do đó, cần tạo ra một lực rất lớn mới có thể đẩy khí từ đĩa ra ngoài bể. Không khí cực mạnh làm căng màng đĩa, và thoát ra từ các lỗ nhỏ li ti trên mặt đĩa, tạo thành các bọt khí.

Đĩa sục khí có cấu tạo đặc biệt, trong trường hợp ngừng cung cấp không khí, hệ thống van trên màng đĩa sẽ đóng lại, ngăn không cho nước và bùn quay ngược và ngấm và đĩa.

Số lượng đĩa phân phối khí được lắp đặt ở trong bể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Độ sâu của bể.
 • Độ rộng mặt cắt ngang của bể.
 • Đặc tính vật lý của nước thải: dạng lỏng, quánh sệt,…

Tùy theo các đặc điểm trên, các chuyên viên kĩ thuật sẽ cân đối, tính toán giúp bạn số lượng đĩa phân phối khí phù hợp được đặt ở trong bể.

Các loại đĩa thổi khí

Có 3 loại đĩa thổi khí:

 • Đĩa phân phối khí thô: có khả năng tạo ra các bọt kích có kích thước 5 inchs.
 • Đĩa thổi khí tinh: tạo ra các bọt khí dạng mịn hơn, kích thước 9 và 12 inchs.
 • Đĩa thổi khí dạng ống: có nhiều kích thước khác nhau.

Ngoài ra người tiêu dùng có thể lựa chọn nhiều loại đĩa thổi khí có xuất xứ khác nhau như Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc,…

Ứng dụng

Đĩa phân phối khí được sử dụng ở với nhiều ứng dụng khác nhau:

 • Trong các hệ thống xử lý nước thải sinh học hiếu khí, bể điều hòa. Các ngành nghề công nghiệp xả thải hay sử dụng như: chế biến thực phẩm, rượu bia, nước thải bệnh viện, dệt may, bột giấy.
 • Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong các ao, hồ, đầm nuôi trồng thủy, hải sản. Thiết bị giúp cung cấp oxy cho cá, tôm,… đầy đủ, giúp chúng phát triển thuận lợi, khỏe mạnh, tránh mắc bệnh.

Để gia tăng hiệu quả của các hệ thống xử lý nước thải, đĩa thổi khí là thiết bị nhỏ gọn nhưng đem lại kết quả tích cực, giúp nước thải xử lý tốt hơn, nhanh hơn. Tham khảo các sản phẩm đĩa sục khí phía dưới và liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc để được giải đáp!

Toan A Athena Fulland