Tìm hiểu các vật liệu chính trong xử lý nước giếng khoan

Hiện nay, nguồn nước tự nhiên vẫn còn rất nhiều nhưng lượng nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Đa phần chúng ta thường sử dụng nguồn nước máy hoặc nước giếng khoan nên không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, rất nhiều gia đình đã lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn để xử lý nước giếng khoan. Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ các vật liệu lọc trong các hệ thống này là gì? Bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng nhất giúp bạn đọc hiểu hơn về các vật liệu này.

Nước sử dụng cho sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất hiện nay đa phần đều được khai thác từ nguồn nước ngầm đó là nước giếng khoan, hoặc ao hồ, sông suối… Ngoài các thành phố lớn có nước máy sử dụng thì đa phần ở các khu vực chưa có điều kiện, người dân vẫn tự khoan giếng để có nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế mà vật liệu lọc, hóa chất phụ gia thêm vào trong quá trình lọc chính là những thứ rất được quan tâm.

xử lý nước giếng khoan
Hệ thống lọc nước tổng giúp giải quyết vấn đề xử lý nước giếng khoan

1. Vật liệu lọc là gì?

Vật liệu lọc nước dành cho nguồn nước giếng khoan cho hộ gia đình hoặc các công ty, nhà máy, xí nghiệp thường bao gồm: Cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi, Mn, các loại hạt trao đổi ion… Giữa mỗi lớp vật liệu lọc đều phải có các tấm lưới thoáng cho nước chảy qua và đủ nhỏ để vật liệu không bị lẫn vào nhau.

Tác dụng chính của các vật liệu này là giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nguồn nước, trong đó có các thành phần kim loại nặng như sắt, mangan, các chất độc hại như chì, thủy ngân và nhiều tác nhân gây mùi, màu đục cho nước, giúp nguồn nước gia đình trong sạch hơn.

Không chỉ loại bỏ các tạp chất, các thành phần ô nhiễm mà vật liệu lọc trong hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình còn giúp loại bỏ các chất độc hại trong nước mà các phương pháp lọc thủ công không giải quyết được. Từ đó đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

2. Đặc tính của nước giếng khoan nói chung

Đặc tính chung của các nguồn nước giếng khoan thường có độ đục  thấp, thành phần vi khoáng ổn định nhưng thiếu oxy hòa tan. Tùy từng địa phương, vùng miền mà nguồn nước giếng khoan có những đặc tính nhiễm kim loại nặng, các tạp chất hữu cơ khác nhau.

Thực tế thì phân chia cũng chỉ là tương đối bởi trong một khu vực thì tùy thuộc vào độ sâu, tầng nước ngầm mà chúng ta khai thác cũng cho ra chất lượng nước khác nhau. Hệ thống lọc nước xử lý nước giếng khoan gia đình bằng các vật liệu lọc sẽ cung cấp số lượng sạch đáp ứng cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, sản xuất của con người. Vật liệu lọc đảm bảo sẽ  mang tới cho chúng ta nguồn nước tốt nhất mà không lo lắng tới các vấn đề như đục, đổi màu, mùi khó chịu và vị của nước cũng được cải thiện rất nhiều, trở nên ngọt tự nhiên dễ sử dụng hơn.

xử lý nước giếng khoan
Than hoạt tính được dùng rất nhiều trong việc xử lý nước giếng khoan

3. Các vật liệu lọc cơ bản trong hệ thống lọc nước giếng khoan

a. Than hoạt tính

Đầu tiên, chúng ta có thể nhắc đến than hoạt tính. Đây là vật liệ không thể thiếu trong lĩnh vực xử lý nguồn nước. Than hoạt tính với các mao mạch dầy đặc có khả năng hấp thụ tối đa màu, mùi và độc tố trong nguồn nước của chúng ta.

b. Cát Mangan

Chức năng chính của vật liệu này là khử sắt và mangan nhiễm trong nguồn nước. Quá trình lọc bằng các vật liệu này không những giúp loại bỏ các cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn mà nó còn giữ lại các hạt keo sắt, hạt hữu cơ là nguyên nhân chính gây ra độ đục màu. Kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước của các lỗ rỗng nhưng có khả năng dính bám và hấp thụ trên bề mặt của vật liệu lọc.

c. Cát thạch anh

Chức năng chính của cát thạch anh là lọc cặn bã, các thành phần lơ lửng và phèn trong nguồn nước. Tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất nguồn nước mà chúng ta có thể sử dụng cát loại 2- 4, 0-8. 1-2.

d. Hạt ổn định nồng độ PH

Vật liệu này có công dụng ổn định nồng độ pH trong nguồn nước nhà bạn. Nếu nồng độ pH trong nước giếng khoan của gia đình quá thấp thì cần nâng pH để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người.

Hạt nâng pH hiện nay có khá nhiều loại, ví như hạt LS, hạt Corosex hoặc nhiều loại hạt khác nữa như Cation, Brim, ODM-3F,…

Ưu điểm của các vật liệu lọc dành cho nước giếng khoan là dễ kiếm, phổ thông và loại bỏ được hoàn toàn các tạp chất trong nước, chất lượng nước sẽ luôn được đảm bảo và ổn định nhất.

Nếu nguồn nước nhà bạn không đạt tiêu chuẩn và đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt thì có thể liên hệ với Toàn Á đơn vị chuyên cung cấp các dây chuyền lọc nước tinh khiết để được tư vấn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Hy vọng, những chia sẻ về vấn đề vật liệu lọc trong các hệ thống xử lý nước giếng khoan trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các thiết bị này.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App