Sự cần thiết của vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư

xu-ly-nuoc-thai-chung-cu

Xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư chưa được quan tâm đúng mức gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới cuộc sống của con người. Từ thực tế đó, vấn đề xử lý nước thải trong các khu chung cư cần được xem xét và chú trọng nhiều hơn để hoàn thiện hơn nữa chất lượng sống của con người.

Đặc biệt, khi hệ thống các khu chung cư xuất hiện ngày càng nhiều kéo theo đó là các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Đối với vấn đề chất thải bên cạnh rác thải thì nước thải của các khu chung cư là vấn đề cần được quan tâm và xử lý đúng mức mới có khả năng bảo vệ tốt hơn cho môi trường sống của con người.

xử lý nước thải khu chung cư

1. Đặc điểm của nước thải sinh hoạt khu chung cư hiện nay

Với số lượng lớn các khu chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng, số lượng người dân sinh sống trong các khu vực này tăng cao kéo theo đó là lượng nước thải sinh hoạt ngày càng nhiều hơn. Các thành phần và tính chất cụ thể của nước thải phụ thuộc vào nguồn nước sử dụng, tập quán sinh hoạt riêng biệt của người dân trong từng khu vực. Tuy nhiên, trên cơ bản nước thải sinh hoạt tại các khu chung cư được phân chia thành hai loại:

  • Nguồn nước thải do chất bài tiết của con người xuất phát từ hệ thống phòng vệ sinh thải ra môi trường.
  • Nước bị nhiễm bẩn trong quá trình sinh hoạt từ nhà bếp, phòng ăn, các hoạt động khác nhau của con người gây ra.

Đặc tính của nước thải trong các khu chung cư là việc sở hữu nhiều chất hữu cơ dễ dàng phân hủy theo dạng sinh học, bên cạnh đó là tồn tại các thành phần vô cơ, các vi sinh vật, vi trùng,… gây bệnh nguy hiểm tới con người. Từ đặc điểm cơ bản đó việc xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư cần có những phương án phù hợp mới đem lại hiệu quả cao, khả năng giải quyết triệt để những vấn đề gây hại tới môi trường sống của con người.

Xem xét một cách chi tiết, nguồn nước thải trong sinh hoạt tại các khu chung cư bao gồm các chất hữu cơ cơ bản như protein, hydratcarbon chiếm phần lớn, một phần nhỏ còn lại là đường, xenlulo, tinh bột và các chất béo. Ngoài ra, với nồng độ chất hữu cơ trong khoảng 150-450 mg/l tính theo tải trọng khô, cùng với đó là mức 20 – 40% chất hữu cơ khó có thể phân hủy sinh học thì việc xử lý cần có những lưu ý quan trọng và cần thiết mới đem lại hiệu quả cao.

Chỉ khi nào đưa ra cách thức xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư phù hợp mới có thể góp phần bảo vệ cho môi trường sống của con người hiệu quả, góp phần hoàn thiện hơn nữa đời sống văn minh, hiện đại của con người trong những khu chung cư đạt tiêu chuẩn. Xử lý nước thải trong sinh hoạt đạt kết quả cao góp phần nâng cao chất lượng cho các tòa nhà chung cư, các khu đô thị hiện đại và an toàn.

2. Sự cần thiết của xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư

Từ đặc điểm của nước thải sinh hoạt ở các chung cư, nguy hại mà nước thải gây ra việc làm sao có thể chú ý tiến hành xử lý nhanh chóng, kịp thời và đạt chất lượng là yêu cầu quan trọng và cần thiết. Với những tác động tiêu cực to lớn của nước thải tới môi trường, tới con người càng cho thấy sự cấp thiết của việc xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư hiện nay.

  • Tác động tiêu cực trong việc gây ra suy giảm chất lượng môi trường sống chung của con người.
  • Nước thải là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.
  • Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của con người có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn.

Những ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc tới môi trường do nước thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách và chuẩn xác gây ra vô tình tác động tới cuộc sống của con người, tới môi trường sống của thực vật, động vật nói chung. Từ những tác động cơ bản và trực tiếp đó còn là ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các khu chung cư, khu đô thị hiện đại với số lượng hộ dân sinh sống tăng cao đòi hỏi chúng ta cần đưa ra phương án xử lý phù hợp nhằm bảo vệ cho môi trường nói chung, cho con người nói riêng. Việc tiến hành xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư cần có điều chỉnh, cân đối phụ thuộc vào đặc tính riêng biệt của nước thải trong các hộ dân của khu vực này.

Một quyết định đúng đắn góp phần bảo vệ tốt hơn cho cuộc sống của con người. Một phương án hợp lý, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại, được thực hiện bởi đơn vị uy tín và chuyên nghiệp giúp việc xử lý nước thải sinh hoạt diễn ra thành công tốt đẹp như con người mong muốn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App