Những vấn đề thường gặp với hệ thống nước thải sinh hoạt sau xử lý

Xử lý nước thải là vấn đề cấp thiết và quan trọng. Do đó cần phải có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Khi đã có được công nghệ, có được dây chuyền tốt thì điều quan trọng đó là phải có sự quan sát và ghi chép thực tiễn về hệ thống nước thải sinh hoạt sau xử lý. Xem nó hoạt động như thế nào, có những vấn đề, những khó khăn gì gặp phải. Để từ đó có những biện pháp khắc phục cho phù hợp. Dưới đây là một số những vấn đề mà nguồn nước thải sau xử lý chưa giải quyết được. Toàn Á đã ghi chép lại cần thận và chi tiết để chia sẻ với bạn. Từ đó tìm ra được những cách khắc phục tốt nhất đối với giải pháp do chính chúng tôi cung cấp.

1. Vấn đề bùn nổi trong hệ thống nước thải sinh hoạt

Bùn nổi thường xảy ra trên bề mặt bể lắng thứ cấp của hệ thống nước thải sinh hoạt. Điều này có thể do vi sinh vật dạng sợi có tên là Filamentous chiếm số lượng quá lớn trong bùn. Có thể sử dụng kính hiển vi để kiểm tra sinh vật dạng sợi có tồn tại trong bùn hay không.

Giải pháp cho vấn đề bùn nổi khi vận hành hệ thống xử lý nước thải:

 • Giảm F/M
 • Kiểm soát DO sao cho tại đầu cuối bể Aeroten phải <1,5mg/l.
 • Tăng lượng khí thổi vào bể Aeroten để DO cuối bể >2mg/l.
 • Giảm hoặc dừng thải bùn, đồng thời tăng hồi lưu bùn.
 • Bổ sung thêm chất dinh dưỡng bị thiếu hụt để đạt đúng tỉ số chuẩn: BOD:N:P:Fe là 100:5:1:0,5.
 • Tăng pH lên 7.
 • Thêm vào hydropeoxit đến khi SVI<150.
 • Thêm Clo vào bùn hồi lưu cho đến khi SVI<150. ( Có thể kiểm tra bằng kính hiển vi tránh để vi sinh vạt bị chết do bơm Clo quá nhiều, bất hợp lý).

2. Vấn đề có bùn lơ lửng trong nước thải sau xử lý

Bùn lơ lửng khiến cho nguồn nước sau khi đã qua xử lý vẫn đục và không đảm bảo đạt chỉ tiêu của một hệ thống nước thải sinh hoạt chất lượng. Nguyên nhân có thể do:

 • Việc khuấy trộn diễn ra trong bể Aeroten quá mạnh. Giải pháp đó là Kiểm tra DO trong bể aeroten và hạn chế sự khuấy trộn trong bể aeroten bằng điều chỉnh van.
 • Do bùn bị oxy hóa quá mức. Giải pháp đó là tăng F/M, giảm bùn hồi lưu.
 • Do xảy ra tình trạng yếm khí trong bể Aeroten. Lúc này giải pháp đó là kiểm tra DO trong bể aeroten, tăng DO trong bể thông khí.
 • Do nước thải ban đầu có chứa nhiều chất độc hại. Nếu nước thải ban đầu có chứa chất độc hại thì cần phải kiểm tra bùn bằng kính hiển vi. Dừng việc thải bùn và tăng tốc độ hồi lưu để thiết lập lại hệ thống quần thể vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải.

quy trình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

3. Vấn đề váng bọt

Váng bọt trong xử lý nước thải sinh hoạt là vấn đề thường gặp. Các váng bọt thường có màu nâu đen, khá là bền vững. Khó bị phá vỡ, kể cả phun nước cũng không bị vỡ ra. Nguyên nhân xuất hiện váng bọt là do F/M quá thấp <0,05. Lúc này thì có thể tăng lượng bùn thải để tăng F/M. Không nên tăng quá đột ngột và mạnh và cần phải kiểm tra cần thận.

4. Vấn đề bọt trắng dày trong bể Aeroten

Nếu MLSS quá thấp cũng có thể dẫn đến bọt trắng dày. Lúc này thì cần giảm bùn thải để tăng MLSS và giảm F/M.

Cũng có thể nguyên nhân bọt trắng dày là do sự có mặt của chất hoạt động bề mặt. Do đó cần giám sát dòng thải này để điều chỉnh hoạt chất hoạt động bề mặt.

5. Bùn trong bể aeroten bị đen

Bùn bị đen có thể là do sự thông khí không đủ, nên bùn bị nhiễm khuẩn, bùn bị chết, bùn thối. Giải pháp cần thiết ngay lúc này đó là:

 • Tăng sự thông khí bằng cách đặt thêm máy thổi khí để bổ trợ.
 • Đặt thêm bể thông khí hỗ trợ.
 • Kiểm tra hệ thống ống thông khí xem có bị rò rỉ không.
 • Rửa sạch những đầu phân phối khí bị tắc để hệ thống nước thải sinh hoạt hoạt động tốt nhất.
 • Có thể tăng công suất của máy thổi khí.
 • Rửa sạch những đầu phân phối khí bị tắc.

6. Nồng độ bùn hồi lưu thấp

Tốc độ hồi lưu của bùn cao khiến cho nồng độ bùn hồi lưu thấp. Kiểm tra nồng độ bùn hồi lưu và mức chất rắn để cân bằng, kiểm tra khả năng lắng và giảm tốc độ hồi lưu bùn.

Sự thông khí không đủ dẫn đến nồng độ bùn thấp. Lúc này sẽ phải kiểm tra DO, tăng tốc độ thông khí để đưa nồng độ DO lên 1,5 -3 mg/l.

Nếu van khí được điều chỉnh không đúng cũng khiến cho nồng độ hồi lưu thấp. Vấn đề này đơn giản, chỉ cần kiểm tra lại chế độ van, điều chỉnh van cho thích hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Toàn Á về những vấn đề mà khi vận hành một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hay mắc phải sau xử lý. Có thể bạn sẽ còn nhiều những thắc mắc. Do đó để được tư vấn thông tin chi tiết thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, chu đáo.

Với nhiều năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng, Toàn Á sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến vấn đề mô hình xử lý nước thải một cách tốt nhất, tư vấn giải pháp công nghệ và cách khắc phục những vấn đề phát sinh với nguồn nước thải sau xử lý. Công ty Toàn Á hân hạnh được phục vụ quý khách.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App