Ưu điểm phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR

Hiện nay, các nhà khoa học đã cho ra đời rất nhiều công nghệ xử lý nước thải. Tuy vậy, một trong nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng nhiều nhất nhờ vào tính năng cùng hiệu quả xử lý cao và tiết kiệm diện tích chính là MBBR. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR này và đưa ra đánh giá cụ thể nhất.

MBBR là một quá trình xử lý dùng tới các loại vi sinh vật bám dính. Giá thể vi sinh sử dụng trong công nghệ này có diện tích bề mặt rất lớn bởi nó là giá thể đệm di động. Cùng với đó là sự chuyển động liên tục của các giá thể này nên có thể tận dụng tối đa diện tích bề mặt của giá thể vi sinh dẫn tới mật độ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR rất lớn. Không những thế, nó còn làm tăng khả năng hòa tan oxy vào nước khiến hiệu quả xử lý cao hơn nhiều so với những công nghệ xử lý nước thải khác.

thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ mbbr
Sử dụng công nghệ xử lý nước thải mang những đặc điểm riêng MBBR

1 – Ưu điểm của công nghệ MBBR

Đây là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những ưu điểm của MBBR trong xử lý nước thải sinh hoạt:

  • Mật độ vi sinh cao So với nhiều bể thổi khí thông thường, mật độ vi sinh vật xử lý trong mỗi đơn vị thể tích của MBBR cao hơn bởi thể tích bể xử lý nhỏ hơn cùng hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn. Bên cạnh đó, dựa vào tính chất của loại nước thải cần xử lý, các chuyên gia sẽ bổ sung thêm vào đó hệ thống các chế phẩm vi sinh thích hợp.
  • Hệ vệ sinh bền vững: Các giá thể vi sinh tạo cho mang lọc sinh học một môi trường bảo vệ và dễ dàng phục hồi hệ vi sinh hơn.
  • Chủng vi sinh đặc trưng: Các nhóm vi sinh phát triển giữa các lớp màng vi sinh khiến cho các lớp màng sinh học phát triển với xu hướng tập trung vào các chất hữu cơ chuyên biệt.
  • Tải trọng cao và có hiệu suất xử lý ô nhiễm lớn: Khả năng phát triển của màng lọc sinh học theo tải trọng có tăng dần của chất hữu cơ làm cho hệ thống MBBR có thể vận hành ở tải trọng cao và ít biến động hơn, hiệu suất xử lý BOD lên tới 90%.
  • Tiết kiệm năng lượng hơn, dễ dàng nâng cấp, vận hành, dễ dàng kiểm soát hệ thống. Từ đó giúp tiết kiệm từ 30 tơi 40% thể tích của bể lọc so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng. Hơn nữa, MBBR cũng có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khác nữa.

2 – Đánh giá ưu điểm của công nghệ MBBR

sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ mbbr
Sở hữu nhiều ưu điểm làm nên hiệu quả sử dụng cao cho công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

Với những ưu điểm vừa chỉ ra ở phần trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá về phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR như sau:

  • Hệ thống xử lý lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR với thiết kế trên cơ sở dữ liệu công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường, lại an toàn trong vận hành và đặc biệt là hệ thống dễ vận hành nhất thì đây đang là công nghệ được áp dụng nhiều nhất trên thế giới.
  • Lượng bùn vi sinh trong quy trình MBBR giảm hẳn nếu so với các công nghệ xử lý nước thải sinh học truyền thống khác như SBR hay AST…do đó, giảm thiểu khá nhiều chi phí quản lý cũng như xử lý bùn.
  • Thêm nữa, quy trình xử lý hiếu khí bằng MBBR cũng đạt hiệu quả xử lý rất cao, có thể dễ dàng kiểm soát cân bằng chế độ thủy lực nhờ hệ thống các van ống và đồng hồ đo lưu lượng. Lớp vật liệu đệm có bề mặt riêng lớn nên sinh khối vi sinh cũng lớn, khả năng chịu sốc của vi sinh từ đó cũng được nâng cao hơn so với những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt truyền thống khác. Những công nghệ cũ đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.
  • Bên cạnh đó, do công nghệ xử lý nước thải MBBR có mức độ xử lý tỷ lệ thuận cùng chiều sâu của lớp nước tiếp xúc cùng vật liệu đệm có bề mặt riêng lớn và ổn định nên có thể giảm thời gian lưu nước cũng như chi phí đầu tư vào xây dựng. Ngược lại, các công nghệ xử lý truyền thống cần nhiều diện tích hơn do các bể sinh học nặng và cồng kềnh.

3 – Kết luận

Ứng dụng phù hợp để xử lý nước thải hiệu quả
Ứng dụng phù hợp để xử lý nước thải hiệu quả

Tóm lại, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR được đánh giá rất cao, đã được các chuyên gia và khách hàng kiểm nghiệm thực tế và hài lòng với hiệu quả về kỹ thuật và kinh tế. Công nghệ này cũng có thể ứng dụng với hầu hết các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cho nhiều loại nước thải khác chứ không riêng nước thải sinh hoạt như công nghiệp, bệnh viện, nhà máy…

Bài viết trên công ty xử lý môi trường Toàn Á vừa đưa ra một vài đánh giá về ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR mới nhất hiện nay. Có thể thấy, đây là một công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và được ứng dụng rất nhiều vào thực tế hiện nay dựa trên những điểm mạnh của nó. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những lợi ích mà phương pháp MBBR mang lại. Chúc các bạn vui vẻ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App