Ưu điểm của công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử

hệ thống xử lý nước thải điện tử xi mạ

Để sản xuất linh kiện điện cho ngành điện tử thì một khâu quan trọng đòi hỏi phải dùng đến nước tinh khiết với yêu cầu về độ dẫn điện <  0.1µS/cm. Do đó ngành điện tử phải áp dụng công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử làm sao để đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng tốt và phù hợp với yêu cầu của nguồn nước ngành điện tử. 

A. Tìm hiểu về đặc tính kỹ thuật của công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử

EDI là một kĩ thuật xử lý nước cho ngành điện tử với khả năng làm sạch nước với cơ chế trao đổi ion.

Kỹ thuật này hoạt động nhờ việc lợi dụng cơ chế trao đổi ion để khử muối khoáng trong nước, khắc phục độ phân cực của nguồn nước phục vụ cho việc sử dụng nước cho ngành sản xuất linh kiện điện tử. Việc lợi dụng kĩ thuật thẩm tách điện giúp hạt nhựa trao đổi bị tiêu biến thông qua hoá chất được phục hồi trở lại.

hệ thống của công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử

Công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử bao gồm nguồn điện, hạt trao đổi ion nhựa, màng trao đổi ion âm dương. Màng trao đổi ion âm dương chỉ cho phép ion âm đi qua và màng trao đổi ion dương chỉ cho phép ion âm đi qua.

 Hạt nhựa trao đổi ion hìn thành xử lý đơn chiếc, các ngăn đơn chiếc được phân cách bằng vật dạng lưới tạo phòng nước đậm. Ở điện cực âm dương sẽ hình thành điện trường dương. Nước đi qua các phòng nước dưới tác dụng của điện trường thông qua màng trao đổi thì ion âm dương bị loại bỏ.

Hạt trao đổi ion có tác dụng làm tăng tốc độ khử của ion đồng thời dưới tác dụng của từ trường các phân tử sẽ hình thành ion hydroxit, ion pH. Các ion này sẽ tiến hành khôi phục hạt nhựa.

EDI là hệ thống xử lý nước tinh được kết hợp thêm cả công nghệ thẩm thấu RO tạo thành một hệ thống xử lý nước sạch cực hiệu quả, đảm bảo cung cấp cho nước ngành điện tử. Đây là giải pháp công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử thay thế hoàn toàn cho ngành xử lý nước truyền thống.

B. Ưu điểm công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử

Nói đến công nghệ EDI là người ta nghĩ đến công nghệ xử lý nước cho ngành điện tử. Ưu điểm của công nghệ này thực sự là một trong những điểm mạnh khắc phục hoàn toàn những yếu điểm của công nghệ xử lý nước ngành điện tử truyền thống.

Sử dụng công nghệ EDI không cần đến hoá chất khôi phục chức năng. Trong quá trình phản ứng truyền thống, các hạt nhựa trao đổi ion sẽ không còn được chất lượng như ban đầu nên cần phải khôi phục chức năng, nhưng với EDI thì điều đó là không cần thiết.

Công nghệ EDI xử lý nước ngành điện tử cho ra nguồn nước đảm bảo chất lượng, đáp ứng tối đa về hàm lượng các chất cho phép có trong nước, phục vụ tối đa nhu cầu của ngành điện tử.

Hệ thống hoạt động liên tục, ổn định dễ điều khiển và không cần sử dụng hoá chất trong quá trình xử lý.

Hệ thống EDI là giải pháp tiết kiệm nước, lượng nước thải ra sau lọc cực ít, hiệu suất sản xuất nước cao, đạt đến 95%.

Hệ thống EDI sử dụng an toàn, không phải tiếp xúc với axit hay các loại hoá chất độc hại, giảm thiểu đối đa việc bảo chì và bảo dưỡng các thiết bị.

Hệ thống chiếm ít diện tích, lắp đặt đơn giản, chi phí không cao.

Ngoài ra hệ thống có thể lắp đặt linh hoạt xử lý được nhiều nguồn nước sạch khác nhau.

C. Quy trình xử lý nước ngành điện qua hệ thống EDI

Đầu tiên nguồn nước sẽ được đem đi xử lý độ cứng, xử lý sắt, clo, mangan, asen sao cho đạt đúng chuẩn yêu cầu về nguồn nước chất lượng.

Sau đó nước sẽ được đi qua hệ thống cột lọc nước. Cột lọc đa tầng gồm có 3 lớp là cát thạch anh, cát mangan, cột lọc than.

Lớp cát mangan sẽ giúp hấp thụ các ion kim loại trên bề mặt vật liệu, xử lý các thành phần kim loại có trong nước.

Lớp cát thạch anh xử lý hiệu quả các chất cặn lơ lửng có kích thước lớn trong nước.

Lớp lọc than chính là than hoạt tính sẽ hấp thụ clo dư và các hợp chất hữu cơ khác trong nước, đồng thời khử mùi cho nước.

Tiếp đó nước sẽ được đi qua cột lọc trao đổi ion. Tại đây nước sẽ được điều hoà để làm giảm độ cứng bằng cách cho các cation Na+ trao đổi với ion Mg2+, Ca2+. Sau khi xử lý nước thì nước sẽ mềm và giúp cho việc lọc RO tốt hơn.

Tiếp theo là đến công đoạn lọc Cartridge với kích thước khe lọc nhỏ hơn 5 micron giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nước, bảo vệ hệ thống an toàn cho màng lọc RO.

Màng lọc RO sẽ xử lý mọi vi khuẩn kích thước nhỏ trong nước nhằm đảm bảo nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết không còn sự phát triển của nấm, vi khuẩn, sinh vật ô nhiễm.

Nguồn nước đạt tiêu chuẩn dẫn điện là nguồn nước có độ dẫn điện nhỏ hơn 10µS/cm. Khi cho đi qua thiết bị xử lý nước EDI thì độ dẫn điện giảm xuống chỉ còn 0,1µS/cm.

Tiếp đó là giai đoạn khử trùng sẽ được diễn ra giúp diện sạch vi khuẩn phát sinh trong quá trình dẫn qua ống nước.

Sau đó nước sẽ được đi qua hệ thống lọc để lọc bỏ xác vi khuẩn trong giai đoạn khử trùng. Nước sau giai đoạn này sẽ được đưa vào bồn chứa để sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước ngành điện tử, vui lòng liên hệ với công ty Toàn Á theo Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079. để được chúng tôi tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App