Phương pháp công nghệ được ứng dụng trong xử lý nước thải khách sạn là gì ?

Nếu bạn xem thường nước thải sinh hoạt khách sạn và cho rằng chúng không ảnh hưởng đến môi trường sống thì quả là một sai lầm và chính những suy nghĩ đó đã khiến chúng ta phải trả giá bằng việc đối mặt với nhiều căn bệnh quái ác. Đó là lý do vì sao mà ngày càng có nhiều công nghệ xử lý nước thải khách sạn được ứng dụng để giảm thiếu ô nhiễm môi trường.

Hoạt động du lịch ngày nay phát triển, cùng với đó là dịch vụ kinh doanh khách sạn cũng gia tăng và nguồn nước thải cũng tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây. Chính vì vậy mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn công nghệ xử lý nước thải khách sạn đang được ứng dụng hiệu quả nhất.

A- Xử lý nước thải khách sạn có khó không?

Thành phần của nước thải khách sạn giống như nguồn nước thải trong sinh hoạt bao gồm các chất vô cơ, hữu cơ, vi sinh vật…

  • Về thành phần vật lý, nước thải khách sạn là các chất không hòa tan ở dạng lơ lửng có thể ở dạng sợi, giấy vải, các tạp chất bẩn dạng keo và dạng hòa tan của các chất bẩn ở dạng phân tử hay ion.
  • Về thành phần hóa học, nước thải khách sạn bao gồm các chất hữu cơ thực vật như cặn bã thực vật, rau, hoa quả, giấy; chất hữu cơ do bài tiết của con người, các chất vô cơ bao gồm đất cát, axit, bazo. Nước thải khách sạn vừa có tính kiềm lại vừa có tính axit.
  • Về thành phần vi sinh: Nước thải khách sạn tồn tại nhiều loại vi khuẩn, vi rít, giun sán có thể gây bệnh cho con người như bệnh đường tiêu hóa.

công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Trên thực tế, việc xử lý nước thải sinh hoạt cho khách sạn không quá khó khăn bởi nước thải khách sạn là loại nước thải thông thường, không có những thành phần hóa học nguy hiểm giống như trong nước thải các ngành công nghiệp. Hơn nữa giờ đây đã có công nghệ xử lý nước thải chuyên nghiệp giúp khắc phục nguồn nước thải ô nhiễm trước khi thải ra ngoài môi trường một cách nhanh chóng, gọn lẹ.

B- Ảnh hưởng của thành phần nước thải khách sạn đến môi trường

Ảnh hưởng của thành phần chất hữu cơ

Các chất hữu cơ dễ phân hủy như protein, cacbonhidrat có thể thể làm suy giảm oxy hòa tan trong nước dẫn đến hệ sinh thái dưới nước có bị thay đổi, gây ảnh hưởng đến các sinh vật sống. Nếu là các chất hữu cơ khó phân hủy thì không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn tác động đến sức khỏe của con người. Nếu để những chất độc này tồn tại trong nước lâu mà không có phương pháp xử lý nước thải khách sạn phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Ảnh hưởng của Nito, Photpho

Hàm lượng N, P trong nước thải khách sạn là khá cao. Nguồn gốc của các chất này là do quá tình chế biến và ăn uống thải bỏ. Đây là nguồn dinh dưỡng cho các loại thủy sinh. Khi nồng độ N, P cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước sông.

Ảnh hưởng của các chất tẩy rửa

Hoạt động tắm rửa, giặt giũ khiến cho nồng độ pH của nguồn nước bị biến đổi trong đó các chất tẩy rửa là tác nhân chính. Chúng còn tạo cơ hội cho các vi sinh vật trong nước phát triển mạnh mẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Ảnh hưởng của vi khuẩn

Trong nước thải có chứa rất nhiều vi sinh vật và chủ yếu là vi khuẩn ô nhiễm gây hại. Ngoài ra còn tồn tại một số loại vi sinh vật gây bệnh khá nguy hiểm.

Ảnh hưởng của chất rắn lơ lửng

Chất rắn lơ lửng là tác nhân làm nước đục khiến việc lọc và xử lý nước thải khách sạn trở nên khó khăn hơn.

C- Công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Các quá trình xử lý nước thải khách sạn bao gồm các bước:

Bước 1: Nước thải khách sạn được dẫn theo đường ống vào hố thu gom nước thải có đặt song chắn rác thô để loại bỏ những vật thể có kích thước lớn như thức ăn thừa, giấy, nilon…rồi cho tiếp qua song chắn rác tinh để loại bỏ các cặn có kích thước nhỏ hơn gây tắc đường ống và ảnh hưởng đến quá trình lọc phía sau.

Bước 2: Nước sau thu gom được chảy vào bể lắng kết hợp với ngăn phản nhờ các dung dịch keo giúp quá trình keo tụ tạo ra các bông cặn có kích thước lớn có thể lắng trọng lực trong bể.

Bước 3: Nước thải được cho chảy vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm.

Bước 4: Nước thải chảy vào bể SBR – một dạng cải tiến của bể bùn than hoạt tính kết hợp cả các giai đoạn và quá trình xử lý trong một bể mang đến hiệu quả cao khi xử lý và tiết kiệm được diện tích cho việc xây dựng các bể chứa cồng kềnh. Chu kì vận hành của bể SBR có 5 pha đó là pha làm đầy, pha phản ứng, pha lắng, pha xả nước, pha chờ. Hệ thống xử lý nước thải khách sạn này dùng để xử lý nguồn nước thải có chứa hàm lượng các hợp chất hữu cơ và nito cao.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khách sạn

Nếu bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải khách sạn hoặc gặp vấn đề về việc thiết kế, thi công, vận hành ổn định hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ chu đáo. Toàn Á chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành công trình xử lý nước thải, hệ thống lọc nước đóng bình một cách tốt nhất với mức giá hợp lý. Hân hạnh được phục vụ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App