Công ty cổ phần công nghệ môi trường toàn Á

TOAN A ENVIRONMENT TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY
  • VI
  • EN

Ứng dụng của nước siêu tinh khiết trong các ngành công nghiệp

Nước siêu tinh khiết là nguôn nước đã qua các công nghệ xử lý nước được để loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm tuyệt đối nhất cho các ứng dụng công nghiệp quan trọng. Đây là một thành phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và nhiếp ảnh, điện tử, bản dẫn.

1. Nước siêu tinh khiết là gì?

Nước siêu tinh khiết hay có tên gọi khác là nước có độ tinh khiết cao và nước khử ion. Nguồn nước trải qua quá trình tinh lọc theo tiêu chuẩn cao nhất bằng cách loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm như các hợp chất hữu cơ, vô cơ; chất rắn hòa tan, các kim loại nặng, chất dễ bay hơi và không bay hơi, khí hòa tan, virut, vi khuẩn.

Nước sau khi lọc trở thành siêu tinh khiết thì thành phần không có gì ngoài trừ các  phân tử nước H 2 0, bao gồm các ion H + và OH- ở trạng thái cân bằng, với giá trị độ dẫn tối đa 0,1 uS / cm – rất thấp có nghĩa là nó có điện trở cao vì tất cả các thành phần dẫn điện đã bị loại bỏ.

2. Ứng dụng của nước siêu tinh khiết trong các ngành công nghiệp

Nhờ tính lưỡng cực và liên kết hidro hay tính bất thường của khối lượng riêng mà nước siêu tinh khiết có vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành khoa học cũng như đời sống.

– Đối với lĩnh vực y tế:

+ Là nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất dược phẩm, chế phẩm y tế

+ Là nguyên liệu cho hệ thống thiết bị chạy thận nhân tạo

+ Là dung môi pha chế hóa chất cũng như để thực hiện một phản ứng hóa học

+ Dùng để rử dụng cụ thí nghiệm.

Lĩnh vực y tế đòi hỏi nguồn nước chất lượng cao, vô khuẩn, độ tinh khiết chuẩn quy định, nên nguồn nước siêu tinh khiết là không thể thiếu.

– Trong các ngành công nghiệp

+ Dung môi không thể thiếu trong các quy trình vệ sinh link kiện, thiết bị điện tử.

+ Nước cung cấp cho hệ thống lò hơi, chất làm mát cho các phản ứng sinh nhiệt.

+ Dung môi cho các ngành pha chế hóa chất, sơn mạ.

Nước siêu tinh khiết được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn và dược phẩm, phòng thí nghiệm. Mức độ tinh khiết của chúng  làm cho nó có tính ứng dụng rất cao.

2. Các công nghệ sản xuất nước siêu tinh khiết

Nguồn nước ban đầu được cung cấp từ sông hoặc hồ và do đó cần phải xử lý trước và lọc trước khi có thể sử dụng trong quy trình tạo nước siêu tinh khiết. Các bước trong giai đoạn tiền xử lý thường thấy nhất trong quy trình tạo nước siêu tinh khiết: lọc thô (loại bỏ các hạt cặn có kích thước lớn), lọc than hoạt tính, làm mềm nước (loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ tránh làm hỏng màng RO), bộ lọc UF (loại bỏ cặn, dầu mỡ, vi khuẩn), bộ lọc nước tinh khiết RO (loại bỏ đến 99% các chất ô nhiễm, khoáng,…), và khử khoáng chính là bước quan trọng tạo ra thành phẩm nước siêu tinh khiết. Sau bước này, tùy vào ứng dụng có thể có thêm giai đoạn khử trùng bằng tia cực tím.

Hiện nay có 2 công nghệ giúp khử khoáng là công nghệ DI và công nghệ EDI.

3.1. Khử khoáng bằng công nghệ DI

Công nghệ DI là việc sử dụng các hạt trao đổi ion để nhằm thay thế các anion và cation không mong muốn ở trong nước bằng các ion H+ và OH-. Nước sau xử lý có điện trở suất đến từ 10 -18 MΩ∙cm.

Các hạt trao đổi ion sau thời gian sử dụng, đã tích tụ no các ion bên trong cần phải tái sinh lại bằng axit và kiềm để đảm bảo hệ thống hoạt động chất lượng, lâu dài.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ DI

3.2. Khử khoáng bằng công nghệ EDI

Công nghệ EDI là công nghệ kết hợp giữa điện trường và màng trao đổi ion, hạt nhựa trao đổi. Dưới tác dụng của điện trường các anion, và cation không mong muốn trong nước cũng được loại bỏ bằng cách di chuyển về các cực trái dấu với chúng. Các ion sẽ đi theo dòng thải đưa ra ngoài. Công nghệ này không cần sử dụng đến hóa chất để tái sinh mà quá trình tái sinh đã được gói gọn trong thiết bị.

Thiết bị EDI

 

Thông báo nâng cấp đóng gói sản phẩm màng Vontron

Cảm ơn Quý khách đã sự tin tưởng và ủng hộ của sử dụng VONTRON trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, Vontron sẽ nâng cấp việc đóng gói màng RO/NF 4 inch và 8 ich nhằm cải thiện chất lượng đóng gói và thêm chức năng chống hàng giả. Toàn Á là đại lý độc quyền của VONTRON tại Việt Nam, chúng tôi xin gửi thông báo tới Quý khách hàng.

Cách chuyển đổi nước cứng thành nước mềm

Tùy từng nơi, nước có độ cứng khác nhau. Nước cứng chứa lượng lớn các khoáng chất canxi hoặc magie. Ngoài việc ảnh hưởng mùi vị, nước cứng còn có thể gây ra các vấn đề tích tụ khoáng chất và ăn mòn trong đường ống dẫn nước và các vật dụng. Bài viết dưới đây Toàn Á xin giới thiệu một số giải pháp để làm mềm nước cứng.

Asen và cách xử lý cho nguồn nước nhiễm Asen

Asen (As) gây ra mối lo ngại về sức khỏe do độc tính mạnh và nguy xuất hiện cả trong nước mặt và nước ngầm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các rủi ro sức khỏe con người khi hấp thụ As vào cơ thể và cung cấp một cái nhìn tổng quan các công nghệ khác nhau để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm Asen trong nước.

Tuyển dụng: Nhân viên dự án

1. Vị trí: NHÂN VIÊN DỰ ÁN 2. Địa điểm làm việc: trụ sở chính công ty, km 12 Ngọc Hồi,…

Tuyển dụng: Kỹ sư công nghệ môi trường

1. Vị trí: KỸ SƯ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG 2. Địa điểm làm việc: trụ sở chính công ty, km 12…

Toàn Á phân phối độc quyền sản phẩm của thương hiệu JK Matic

Toàn Á liên kết và phân phối độc quyền các sản phẩm của JK Matic- một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới trong lĩnh vực thiết bị xử lý nước công nghiệp trên thế giới. Các sản phẩm được áp dụng công nghệ tiên tiến mới nhất, đem lại trải nghiệm tích cực cho người sử dụng.

8 thói quen uống nước sai lầm

Nước đặc biệt cần thiết cho một cơ thể con người, chúng tham gia vào tất cả các quá trình chuyển hoá trong cơ thể người, cần thiết để tiêu hoá thức ăn, hoà tan và hấp thu các vitamin quan trọng, làm mát cơ thể, điều hoà thân nhiệt, bôi trơn các khớp, tăng thải độc chất và loại bỏ chất thải ra ngoài. Uống nước tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu sai cách sẽ vô tình gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cách kiểm soát mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải

Kiểm soát mùi là một trong những vấn đề quan trọng nhất nhưng cũng khó khăn nhất trong xử lý nước thải. Dù là nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt,… cũng cần phải có những theo dõi, lưu ý để phát hiện sự cố, tìm nguyên nhân và khắc phục nhanh nhất có thể. Dưới đây, Toàn Á trình bày một số vấn đề gây mùi và cách xử lý.