Những ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược RO

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là giải pháp màng lọc kỹ thuật giúp loại bỏ các phân tử lớn, tách ly các ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan trong nước bằng việc sử dụng áp lực của máy bơm đẩy nước tràn qua màng bán thấm. Sau đó xử lý nước sinh hoạt đạt độ tinh khiết cao và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết sau đây xin điểm qua những lĩnh vực đã ứng dụng công nghệ RO một cách hiệu quả nhất.

xử lý nước sinh hoạt
Hình ảnh minh họa hệ thống RO lọc nước biển

1. Ứng dụng trong xử lý nước sinh hoạt từ nước biển

Có lẽ bạn chưa biết, công nghệ RO đầu tiên được phát triển để ứng dụng cho việc lọc, xử lý nước biển để tạo ra nguồn nước ngọt cho hải quân Hòa Kỳ.  Công nghệ khử muối là quá trình khử muối dựa vào màng lọc thẩm thấu ngược, trong đó hệ thống lọc nước tinh khiết RO bao gồm các thành phần sau:

Công đoạn tiền xử lý vô cùng quan trọng, nó giúp bảo vệ màng lọc RO và giúp hiệu quả xử lý nước được nâng cao.

  • Các chất rắn trong nước sẽ được loại bỏ để giảm nguy cơ gây ra những thiệt hại cho các thành phần máy bơm cao áp của hệ thống.
  • Cột lọc tinh được sử dụng để loại bỏ các hạt cặn có đường kính từ 1 đến 5 micromet cùng các chất oxy hóa và diệt vi sinh như clo, javen. Những thành phần gây nguy hại cho màng lọc RO.
  • Điều chỉnh nồng độ pH ở giới hạn thích hợp theo nhà sản xuất màng để đạt hiệu quả xử lý tối đa.

Các vách màng cần đủ vững chắc để có thể chịu được áp lực của máy bơm. Màng RO hiện nay có rất nhiều loại trong đó có 2 cấu tạo chính được sử dụng nhiều nhất là dạng sợi rỗng và xoắn ốc.

2. Sử dụng cho các dây chuyền lọc nước đóng chai

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược được ứng dụng rất nhiều vào các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai. Công nghệ này được thực hiện qua các bộ lọc tiền xử lý sau:

  • Bộ phận lọc trao đổi ion nhằm loại bỏ các hạt lơ lửng, sắt, canxi và mangan.
  • Bộ lọc than hoạt tính được sử dụng để giữ lại các tạp chất hữu cơ, lượng clo dư trong nước. Nếu không xử lý triệt để sẽ khiến hiệu quả xử lý cùng độ bền của màng RO suy giảm đáng kể.
  • Bộ lọc thẩm thấu ngược RO là một màng lọc mỏng bán thấm cao phân tử.
  • Bộ lọc cacbon giúp loại bỏ các hợp chất không xử lý nước bởi màng lọc RO.
  • Sau cùng là hệ thống đèn tia UV khử khuẩn giúp tiêu diệt các vi khuẩn tồn tại trong nước.

Công nghệ RO hiện nay còn được ứng dụng vào một số lĩnh vực xử lý nước như: xử lý nước mưa, nước dành cho nồi hơi công nghiệp, nước cho nhà máy nhiệt điện và nước thải, khử ion trong sản xuất dược phẩm…

3. Sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ngoài lĩnh vực xử lý nguồn nước, khử muối, công nghệ RO còn được ứng dụng để lọc các chất lỏng thực phẩm. Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, công nghệ RO được sử dụng rất rộng rãi để sản xuất sữa bột, giúp ổn định nồng độ của sữa và cắt giảm chi phí vận chuyển. Ngoài ra, trong công nghiệp sản xuất rượu vang thì công nghệ thẩm thấu ngược cũng được ứng dụng rất phổ biến, góp phần mang tới những sản phẩm rượu chất lượng cao.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước cấp cho công ty dược phẩm

4. Sử dụng cho dịch vụ rửa xe cao cấp

Nguồn nước đầu ra sau khi được xử lý bởi công nghệ RO cho hàm lượng khoáng chất thấp hơn nên nó đã được ứng dụng cả trong các dịch vụ rửa xe tại những công đoạn cuối.

Thực tế, việc ứng dụng công nghệ RO vào rửa xe mới chỉ được một số nước phát triển áp dụng, việc này giúp xe sau khi rửa sạch hơn, không bị đốm. Bên cạnh đó, công nghệ RO cũng giúp các xưởng rửa xe cao cấp giảm được nhu cầu từ các thiết bị làm khô như máy thổi khí, dẫn tới tiết kiệm công sức và chi phí.

5. Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO để khử trùng

Màng lọc thẩm thấu ngược RO chính là rào cản không thể vượt qua đối với các vi khuẩn gây bệnh. Tuy vậy, sau khi xử lý bằng màng RO thì nước vẫn có thể bị tổn hại và tái nhiễm khuẩn. Vì thế mới sinh ra cách khử trùng bằng tia cực tím để đảm bảo nước hoàn toàn tiệt trùng.

6. Kết luận

Với rất nhiều ứng dụng có ích phục vụ cho đời sống, sự phát triển của xã hội thì công nghệ thẩm thấu ngược thực sự là một bước tiến rất lớn, đánh dấu trí tuệ của con người. Không như trước kia, công nghệ RO hiện nay đã được áp dụng vào rất nhiều các sản phẩm máy lọc nước sinh hoạt gia đình. Giúp tất cả chúng ta đều có nguồn nước tinh khiết để sử dụng. Đây cũng được xem là ứng dụng phổ biến, hữu hiệu và bình dân nhất của công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn sắm cho gia đình một thiết bị lọc nước RO, hoặc cần tư vấn về các dịch vụ xử lý nước sinh hoạt, dây chuyền sản xuất nước đóng chai, công nghiệp, xử lý nước thải thì có thể liên hệ với công ty xử lý nước sinh hoạt Toàn Á để được hỗ trợ miễn phí và chi tiết nhất.

Hy vọng, những ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược RO cùng các vấn đề liên quan tới xử lý nước sinh hoạt trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App