Tổng quan về các phương pháp xử lý nước thải hiện đại

Xử lý nước thải là vấn đề cấp thiết của con người hiện nay. Chúng ta đang phải đối diện với những hậu quả do chính mình gây ra, và phải trả những cái giá quá đắt. Vậy chúng ta nên làm gì? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về tổng quan các phương pháp xử lý nước thải hiện đại.

A. Các phương pháp xử lý nước thải hiện đại đang được ứng dụng tại Việt Nam

Ngày nay, nhà nước đã ban hành những kỉ luật khắt khe đối với vấn đề xả thải nước thải không đúng quy định ra ngoài môi trường.

Chính vì vậy các đơn vị sản xuất kinh doanh đã có sự quan tâm và tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải hiện đại đang được ứng dụng nhiều nhất, mang đến hiệu quả cao nhất tại Việt Nam.

phương pháp xử lý nước thải hiện đại

1. Phương pháp lý học trong xử lý nước thải sinh hoạt

Người ta thực hiện phương pháp lý học xử lý nước thải với mục đích tách những chất không tan dạng lơ lửng ra khỏi nguồn nước.

Nước thải đầu tiên sẽ được dẫn vào song chắn rác để lọc rác thải kích thước lớn như rẻ, bao nilon, vỏ, giấy, sợi…Bước này nếu không thực hiện nghiêm chỉnh sẽ ảnh hưởng lớn đến những công đoạn về sau.

Song chắn thường có kích thước khoảng 60-100mm được làm bằng kim loại đặt ở cửa của kênh dẫn tạo hiệu quả cho quá trình xử lý chất thải rắn có kích thước lớn.

Tiếp đó là bể lắng cát có tác dụng tách những tạp chất vô cơ không tan kích thước nhỏ nhất là 0,2 và lớn là 2mm. Hệ thống xử lý nước thải này có tác dụng đảm bảo an toàn cho quá trình bơm khỏi bị cát, sỏi bào mòn, tránh tắc nghẽn đường ống.

Tiếp theo là bể lắng xử lý nước thải công nghiệp có nhiệm vụ lắng các hạt cặn lơ lửng trong nước. Trong nước thải có chứa rất nhiều những vật chất lơ lửng gây ô nhiễm do đó cần phải xử lý triệt để vấn đề này.

Sau đó là tuyến nổi trong xử lý nước thải. Tuyến nổi có tác dụng tách các tạp chất rắn, lỏng, không tan, chất lơ lửng ra khỏi nguồn nước. Quá trình này sẽ được sục các bọt khí để kết dính với hạt cặn rồi theo tuyến bọt nổi lên bề mặt. Quá trình ổn định kích thước bọt khí là khâu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước thải.

2. Phương pháp lý hoá trong xử lý nước thải

Sử dụng phương pháp xử lý nước thải hiện đại kết hợp hoá lý có tác dụng cân bằng độ pH của nước thải. Một số cách để cân bằng độ pH có thể được thực hiện như:

  • Lọc nước thải có tính axit qua vật liệu lọc để trung hoà nước.
  • Trộn lẫn nước thải axit và nước thải kiềm để trung hoà.
  • Thêm vào một số tác nhân hoá học.
  • Hấp thục khí axit bằng kiềm.

Sau khi nước thải ô nhiễm được trung hoà và cân bằng sẽ tiến hành keo tụ và tạo bông. Các hạt lơ lửng sẽ được keo tụ và theo nguyên tắc trọng lượng thì những vật có khối lượng riêng nặng hơn khối lượng riêng của nước sẽ lắng xuống đáy. Và quá trình lắng này gọi là quá trình tạo bông.

3. Phương pháp sinh học xử lý nước thải

Phương pháp sinh học xử lý nước thải được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan trong nước, chất vô cơ có trong nước.

Dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật trong nước thải đã phân tích và nghiên cứu để sử dụng những chế phẩm vi sinh vật có khả năng tiêu diệt hết những vật chất gây ô nhiễm.

Quá trình phân huỷ đó được diễn ra bằng cách đó là các chế phẩm vi sinh sử dụng những chất ô nhiễm trong nước làm nguồn thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Như vậy phương pháp xử lý nước thải hiện đại này có thể tiêu diệt hết vi khuẩn trong nước một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Có 2 phương pháp sinh học được ứng dụng đó là phương pháp kị khí sử dụng các nhóm sinh vật kị khí hoạt động trong điều kiện không oxy và phương pháp hiếu khí hoạt động trong điều kiện hàm lượng oxy dồi dào.

Tốc độ của quá trình oxy phụ thuộc vào độ ổn định của nguồn nước, lưu lượng nước thải, nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất và hệ thống xử lý nước thải.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải bao gồ nhiệt độ, yếu tố vi lượng, dinh dưỡng, độ cân bằng pH…

B. Đơn vị xử lý nước thải uy tín

Nếu bạn muốn được yên tâm về công nghệ xử lý nước thải thì hãy đến với Toàn Á để được chúng tôi giúp đỡ trong việc xử lý nước thải uy tín.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề, Toàn Á tự tin có thể giúp mọi khách hàng xử lý nước thải ô nhiễm chất lượng, an toàn trước khi thải ra ngoài môi trường, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu của đơn vị sản xuất kinh doanh có nguồn nước thải ô nhiễm.

 

Xử lý nước thải quan trọng là yếu tố công nghệ và chi phí thì hãy đến với công ty môi trường Toàn Á để được đảm bảo uy tín nhất.

Với sự tâm huyết với nghề, Toàn Á có thể cam kết phục vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Đến với Toàn Á bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề nguồn nước xả thải gây ô nhiễm môi trường nữa.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline 0913 543 469 để được tư vấn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App