Tổng quan hệ thống xử lý nước thải toà nhà mới nhất hiện nay

Hệ thống Xử lý nước thải tòa nhà bằng hệ thống đơn giản, an toàn, hiện đại sẽ không chỉ mang lại sự trong sạch cho môi trường sống, mà còn ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật sinh ra từ nguồn nước không hợp vệ sinh. 

Thiết kế công nghệ sinh học hiếu khí xử lý nước thải tòa nhà 

Từ những khu vực phát sinh nguồn nước thải, nước sẽ theo mạng lưới thoát nước riêng để dẫn tới bể thu gom, ở đoa và lắng cát. Bể thu gom sẽ giữ lại cát cùng với chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Việc này sẽ đảm bảo quá trình hoạt động ổn định của công đoạn xử lý tiếp theo. Trước khi vào hệ thống bể lắng cát trong dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt, nước sẽ được trải qua quá trình lọc rác thô có kích thước lớn như các loại giấy, gỗ, nilông, lá cây to,… ra khỏi nước. Sau đó nước sẽ được dẫn lên bể điều hòa.

Ngay tại bể điều hòa, thiết bị máy khuấy trộn chìm tiến hành hòa trộn đồng đều lượng nước thải ở toàn diện tích bể, việc này sẽ ngăn ngừa được hiện tượng lắng cặn lâu sinh ra mùi hôi khó chịu, đồng thời giúp điều hòa lưu lượng, nồng độ của nguồn nước thải đầu vào.

xử lý nước thải tòa nhà

Nước sau khi được dẫn qua bể điều hòa được bơm lên bể MBBR. Tại đây nước sẽ được xử lý triệt để, loại bỏ chất hại như BOD, nitơ, COD, photpho,… Với hệ thống khuấy trộn chìm, hệ thống phân phối khí đã được trang bị trong bể. Khi thiết bị khuấy trộn chìm hoạt động, thì môi trường thiếu khí hình thành, khi đó quá trình xử lý N, P cùng các chất ô nhiễm sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Bằng việc lựa chọn bể hoạt tính khi xử lý nước thải tòa nhà có kết hợp đan xen với quá trình xử lý thiếu khí và hiếu khí sẽ có khả năng tận dụng lượng cacbon để khử BOD. Cho nên, hoàn toàn không cần cấp thêm lượng cacbon ở ngoài vào, tiết kiệm 50% lượng oxi khi nitrat hóa khử NH4+.    

Ngoài ra, khi nồng độ bùn hoạt tính cao, thì tải trọng hữu cơ có thể áp dụng của bể sẽ càng lớn. Oxy được cấp vào bể Aerotank và hệ thống phân phối khí. Thiết bị này có hiệu quả cao khi xử lý với bọt khí dưới 10 µm. Lượng khí được cấp vào bể với mục đích: cung cấp oxi cho các vi sinh vật hiếu khí nhằm chuyển hóa các chất hữu cơ hòa tan thành nước & carbonic, chuyển hoán nitơ hữu cơ cùng với ammonia thành NO3-; Xáo trộn nước thải và bùn hoạt tính với nhau tạo điều kiện cho vi sinh vật tiếp xúc với cơ chất cần xử lý; Giải phóng khí ức chế quá trình sống của các vi sinh vật. Đồng thời, tác động tích cực tới quá trình sinh sản vi sinh vật. 

Qúa trình sinh hóa xảy ra trong bể hiếu khí khi xử lý nước thải tòa nhà

 Qúa trình Oxy hóa và tổng hợp

Qúa trình oxy hóa và tổng hợp diễn biến theo phản ứng sau:

COHNS ( chất hữu cơ ) + O2 + Các chất dinh dưỡng + vi khuẩn hiếu khí —> CO2 + H2O + NH3 + C5H7O2N ( tế bào vi khuẩn mới ) + các sản phẩm khác

Qúa trình hô hấp nội bào

C5H7O2N ( tế bào ) + 5O2 + vi khuẩn —-> 5 CO2 + 2 H2O + NH3 + EHệ thống xử lý nước thải tòa nhà

Ngoài việc chuyển hóa chất hữu cơ thành CO2 và nước, vi khuẩn thiếu khí Nitrisomonas & Nitrobacter sẽ còn oxy hóa NH3 thành NO2- và cuối cùng là NO3-.

Qúa trình Nitrat hóa 

Vi khuẩn Nitrisomonas: 2NH4+ + 3O2  —->  2NO2- + 4H+ + 2H2O

Vi khuẩn Nitrobacter: 2NO2- + O2 —>   2 NO3-

Tổng hợp từ 2 phương trình trên: NH4+ + 2O2 —>  NO3- + 2H+ + H2O

Oxy cần thiết để có thể oxy hóa hoàn toàn NH4+ là 4,57g O2/g N, trong đó 3,43 g O2/g N dùng cho quá trình nitrite, 1,14 g O2/g NO2 sẽ bị oxy hóa.

Từ đó có phương trình tổng hợp:

NH4+ + 1,731 O2 + 1,962 HCO3-  —-> 0,038 C5H7O2N + 0,962 NO3- + 1,077 H2O + 1,769 H+

Từ đó có thể thấy 1 gam nitơ ammonia (N-NH3) chuyển hóa sẽ dùng mất 3,96 gam oxy và có 0,31 gam tế bào mới (C5H7O2N) hình thành, 7,01 gam kiềm CaCO3 sẽ được tách ra và 0,16 gam carbon vô cơ nhằm sử dụng để tạo tế bào mới.

xử lý nước thải tòa nhà

Ưu điểm của công nghệ sinh học hiếu khí xử lý nước thải tòa nhà 

Công nghệ sinh học hiếu khí có những ưu thế vượt trội sử dụng giá thể tiếp xúc cố định. Chúng có khả năng xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm hữu cơ như N, P. Tải lượng xử lý chất hữu cơ cao, do đó công trình sẽ có khối tích nhỏ, phù hợp với nơi không có nhiều diện tích. Công nghệ xử lý nước thải tòa nhà này còn chịu được sốc tải trọng do có rất nhiều chủng vi sinh vật hiếu khí và thiếu khí tồn tại trong cùng một công trình. Ngoài ra, chi phí và quy trình hoạt động của hệ thống cũng khá đơn giản, không nhất thiết nhân công phải có trình độ cao.

Bên cạnh đó công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí còn có một số ưu điểm về mặt kỹ thuật: 

  • Khả năng tiêu thụ sinh khối các vi sinh vật khác nhau tại cùng quần một thể vi sinh vật cao
  • Có thể diễn ra cả hai quá trình denitrification  và nitrification.
  • Giá thể của vi sinh dạng tấm mang cấu hình tối ưu sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý, quá trình tách vi sinh vật già  sẽ được thuận lợi, hạn chế tình trạng vi sinh vật bám quá lâu.
  • Công nghệ xử lý nước thải tòa nhà này còn có khả năng đệm khi nồng độ ô nhiễm nước thải ở mức cao hoặc là trong nước thải có chất độc ( dù với nồng độ thấp).

Với công nghệ xử lý nước thải tòa nhà do công ty môi trường Toàn Á áp dụng với giải pháp an toàn, đơn giản này, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App