Tìm hiểu về bùn vi sinh trong xử lý nước thải công nghiệp

Cuộc sống ngày càng phát triển nhanh chóng phần lớn nhờ vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của toàn thể nhân loại. Cũng vì thế mà nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất của nhà máy, xí nghiệp là không thể tránh khỏi. Hiện nay có rất nhiều biện pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả. Trong đó có việc ứng dụng bùn vi sinh và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại bùn này qua bài viết sau đây.

xử lý nước thải công nghiệp
Bùn vi sinh là vật liệu không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải

1. Bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh hay còn gọi là bùn sinh học, bùn hoạt tính được sản sinh ra từ các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nước thải công nghiệp của các nhà máy, địa phương, khu dân cư bằng phương pháp sinh học. Thành phần của bùn vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi, giúp xử lý các chất ô nhiễm và độc hại tồn tại trong nước thải. Chúng khiến cho chất dinh dưỡng, chất hữu cơ và nhiều yếu tố tác động xấu tới môi trường và sức khỏe con người bị loại bỏ khỏi nguồn nước.

2. Thành phần chính của bùn vi sinh

Quần thể vi sinh vật trong bùn vi sinh rất đa dạng và thức ăn cho chúng là các chất bẩn hữu cơ trong bể sinh học lại không đa dạng bằng ở ngoài môi trường tự nhiên như ao, hồ, sông suối. Trong đó, các tạp chất thường sẽ không bao gồm tảo, giun, bọ hay các loại hạ đẳng khác.

Vi khuẩn trong bùn vi sinh là những nhóm vi sinh vật quan trọng nhất trong việc phân hủy các hợp chất hữu cơ và cũng là thành phần cấu tạo chính của bùn vi sinh. Bản chất và đặc tính của các thành phần hữu cơ trong nước thải sẽ giúp chúng ta xác định loại vi khuẩn nào là chủ đạo.

Trước kia, nhiều người cho rằng Zoogloea Ramigen và vi khuẩn góp phần tạo nên bùn vi sinh. Nhưng thực tế, thời gian các chuyên gia đã nhận ra rằng, tất cả các loại vi khuẩn đều đóng góp vào quá trình này và Zoogloea Ramigen đóng vai trò chủ đạo.

Ở nhiều điều kiện nhất định, bùn vi sinh vẫn có các cá thể nấm tồn tại dù không nhiều. Đó là khi nước thải chứa một lượng lớn Hydrocacbon hay các chất hữu cơ lạ cùng nồng độ pH thấp và không có chất dinh dưỡng. Hầu hết các loài nấm đều tạo dạng chỉ gây cản trở cho quá trình tạo bông và làm bùn khó lắng. Nhưng chúng ta cũng cần phân biết chúng với các loại nấm tạo bùn có khả năng lắng bình thường.

3. Cách nuôi cấy bùn vi sinh

Việc nuôi cấy bùn vi sinh sẽ diễn ra theo các bước chính sau đây:

  • Trước khi tiến hành nuôi cấy bùn vi sinh, chúng ta cần kiểm tra hệ thống bơm khí cho bể vi sinh, hệ thống cơ, điện hoạt động ra sao.
  • Thực hiện các công tác vệ sinh bể vi sinh hoạt tính, bể lắng sinh học (hiếu khí), xịt rửa các cặn bẩn, bùn thải trong bể. Sau đó bơm nước thải vào bể với độ sâu khoảng 50cm và tiến hành sục khí để cấp DO cho nước thải.
  • Cuối cùng là tính toán lượng bùn vi sinh hoạt tính cần thiết cho quy trình nuôi cấy.

Nếu là bùn vi sinh hoạt tính dạng khô: Chúng ta tiến hành súc rửa bằng cách bơm nước sạch vào bể sục khí và khuấy trộn cho bùn ta hết. Sau để lắng khoảng 1 giờ và hút nước ra ngoài, giữ lại phần bùn. Thực hiện như trên khoảng 3 tới 4 lần sau đó bổ sung thức ăn cho vi sinh vật phát triển ổn định với tỷ lệ đã định trước.

Nếu là bùn vi sinh dạng lỏng: Chúng ta cung cấp thức ăn có chứa đạm (N), lân (Photphat) cho vi sinh từ từ vào bể với liều lượng tăng dần cho tới khi bùn thích nghi với tính chất nước thải. Sau đó, thực hiện công tác khởi chạy hệ thống liên tục với lưu lượng tăng dần 20%, 50%, 75%, 100%.

xử lý nước thải công nghiệp
Bùn thải bỏ cần được xử lý theo đúng quy định nhà nước ban hành

4. Khi nào cần nuôi cấy bùn vi sinh

Đối với hệ thống xử lý nước thải công nghiệp xây mới: Sau khi xây dựng, chúng ta tiến hành lắp đặt và vận hành thử nghiệm máy móc. Băt đầu nuôi cấy bùn vi sinh trong 1 tuần lễ đầu tiên để cho vi sinh vật có thể thích ứng với môi trường mới. Sau đó, dần dần bổ sung chất dinh dưỡng để rút ngắn thời gian nuối cấy và hệ thống nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

Nếu là hệ thống xử lý cũ và cần cải tạo thì khi vi sinh vật trong bể sinh học đã chết đi do thiếu dinh dưỡng và oxy (bể hiếu khí) thì chúng ta cần nuối cấy lại vi sinh. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại nước thải mà thời gian nuôi cấy bùn vi sinh cũng khác nhau.

5. Ứng dụng bùn vi sinh trong xử lý nước thải công nghiệp

Vi sinh trong bùn hoạt tính có thể loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm ra khỏi nước thải một cách hiệu quả mà không cần sử dụng tới hóa chất. Bởi vi sinh vật trong bùn lấy các chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn và hình thành bông cặn có kích thước lớn. Lúc đó, chúng ta có thể loại bỏ dễ dàng chúng ra khỏi nguồn nước.

Những chia sẻ về bùn vi sinh trong xử lý bùn thải công nghiệp mà chúng tôi vừa trình bày trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App