Tìm hiểu một số loại hoá chất xử lý nước thải

Trên thị trường có bao nhiêu loại hoá chất xử lý nước thải với sự đa dạng về chủng loại? Nếu bạn còn đang thắc mắc về câu hỏi này thì hãy để chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời tốt nhất.

Là một trong những đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong việc xử lý hoá chất nước thải trên thị trường. Công ty môi trường Toàn Á là  chuyên cung cấp dịch vụ môi trường như: xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải, bán hóa chất, lắp đặt dây chuyền lọc nước….Chính vì vậy chúng tôi tự tin giới thiệu cho bạn những loại hoá chất xử lý nước thải tốt nhất mà chúng tôi đang có.

hoá chất xử lý nước thải

1 – Một số loại hoá chất xử lý nước thải phổ biến hiện nay

a. Hóa chất khử màu. – ENCR

Đây là loại hoá chất cs nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Hợp chất này có chứa polume cationic bậc 4 có khả năng kết bông giảm COD. ENCR được sử dụng nhiều nhất trong xử lý nước thải trong các ngành dệt nhuộm, in và công nghiệp giấy.

b. Hóa chất khử mùi

Mùi hôi của nước thải là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng và khó chịu nhất đối với ngành môi trường. Chính vì vậy đây là một trong những vấn đề khó xử lý nhất.

Hiện nay trên thị trường có hóa chất để xử lý mùi hôi của nước thải như: dung dịch nước Javen, chế phẩm Odor Removal hoặc Enchoice, ESol, Bio 201….Tuy nhiên phương pháp sử dụng vi sinh vật để xử lý mùi hôi là một trong những phương pháp hiệu quả để xử lý.

c. Hóa chất điều chỉnh PH

Hàm lượng pH ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình xử lý nước thải. Chính vì vậy mà việc điều chỉnh pH về mứcphù hợp là  cần thiết trong quá trình xử lý nước thải.

Một số loại hoá chất có thể sử dụng để điều chỉnh độ pH: Natri hydroxyt; giảm pH: Axit sunfuric .

d. Hóa chất trợ lắng Polymer Anion

Hoá chất xử lý nước thải Polymer Anion có nguồn gốc từ Anh. Đây là dạng  hợp chất tan trong nước ở dạng hạt màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh.

Chính vì vậy mà nó được sử dụng để tăng độ nhớt để cho quá trình xử lý nước thải. Khi cho Polymer vào nước các hạt keo bị phá vỡ sẽ kết dính với nhau thành các bông nhỏ. Sau đó dính lại các cụm to hơn.

e. Hóa chất khử trùng nước thải

Công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải cũng là công đoạn khử trùng. Có thể nói đây là công đoạn quan trọng bậc nhất trong cả quá trình vận hành của hệ thống.

Có rất nhiều loại hoá chất để khử trùng nước thải như : Chlorine, Clo, nước Javen, … Đây là đều là những loại hoá chất sử dụng có hiệu quả hàng đầu trong khử trùng nước thải.

2 – Một sô loại hóa chất keo tụ xử lý nước thải

a. Phèn nhôm sunfat

Phèn nhôm sunfat là loại hoá chất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hoá chất xử lý nước thải này được sử dụng nhiều trong bùn hoặc nguòn nước trong giếng khoan. Khi dùng phèn nhôm làm chất keo tụ sẽ xãy ra phản ứng thủy phân.

Tuy nhiên khi sử dụng phèn nhôm vào xử lý nước thải thì bạn nên chú ý đến liều lượng cho mỗi lần dùng. Đối với từng loại nước mà cho ra những liều lượng phù hợp.  Bên cạnh đó cần chú ý đến: các thành phần ion trong nước, các hợp chất hữu cơ, liều lượng phèn.

b. Phèn sắt

Ngoài phèn nhôm ra thì trong ngành môi trường người ta còn dùng phèn sắt ( hay còn gọi là muối sắt ) trong qua trình xử lý nước thải.

Hiện nay muối sắt chưa được dùng phổ biến ở Việt Nam trong việc xử lý nước thải . Tuy nhiên ở những nước có ngành công nghiệp phát triển thì loại muối này được sử dụng rất nhiều.

Cũng giống nhiw phèn nhôm, khi  thủy phân muối sắt sẽ tạo axit và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Vùng pH tối ưu 5 – 9.

c. Poly Aluminium Chloride (PAC)

Poly Aluminium Chloride (PAC) là loại phèn nhom được tồn tại ở dưới dạng các phân tử. Hoá chất PAC có công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m.

Công dụng của hoá chấyt xử lý nước thải PAC:  PAC dùng xử lý nước thải sinh hoạt, được sử dụng trong lọc nước uống. Nó giúp kết lắng các hợp chất keo và chất lơ lửng. Ngoài ra nó còn loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn, virus. PAC còn được sử dụng trong công nghiệp bột giấy, giấy, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc.

hoá chất xử lý nước sinh hoạt PAC

PAC có  thể phân thành 2 loại chính đó là dạng rắn và dạng lỏng. Cả hai loại này đều được xử dụng trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng hoá chất và đều cho thấy hiệu quả rất cao khi sử dụng.

Đây có thể nói là một bước đột phá mới trong công nghệ xử lí nước hiện nay.  Bởi phương pháp này mang lại hiệu quả sử dụng cao mà tiết kiệm chi phí rất nhiều.

d. Chất keo tụ cao phân tử PAFC

Hoá chất xử lý nước thải cuối cùng trong nhóm hoá chất ngày hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là hoá chất PAFC. Hoá chất này có thể tan hoàn toàn trong nước. Đồng thời nó có khả năng keo tụ nhanh. Đây cũng là một trong những loại hoá chất được đánh giá cao trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tìm mua loại hoá chất xử lý nước thải phù hợp thì hãy liên hệ với Công ty môi trường Toàn Á. Tại đây bạn sẽ được tư vấn loại hoá chất phù hợp với nhu cầu cũng như chất lượng tốt nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App