Tìm hiểu chi tiết về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Vấn đề về nguồn nước thải khách sạn nhà hàng cũng đang là một trong những vấn đề nóng hiện nay. Trước thực trạng của nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều, nguồn nước thải cũng theo đó mà tăng lên cao. Xong việc thực hiện triển khai hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn còn hạn chế và chưa được đánh giá cao. Vấn đề đặt ra là một số đơn vị xây dựng hệ thống khong đạt tiêu chuẩn, và một số đơn vị lại chưa tính tới việc trang bị hệ thống xử lý nước thải bởi lo lắng vấn đề về chi phí công nghệ.

Chính vì vậy, công ty môi trường Toàn Á muốn giới thiệu với bạn giải pháp tối ưu trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hiệu quả cao mà chi phí lại hợp lý. Chúng tôi sẽ xem xét công trình cụ thể và tư vấn chi tiết cho khách hàng giải pháp tốt nhất.

A. Nguồn gốc nước thải nhà hàng khách sạn

Nước thải nhà hàng khách sạn tưởng chừng ít nhưng không hề. Có rất nhiều nguồn thải ra một lượng nước thải khổng lồ. Trong đó có thể kể đến:

Nguồn nước thải từ việc bếp núc, nấu nướng: Đây là một nguồn thải ra lượng nước vô cùng lớn. Đặc biệt là đối với một không gian nhà hàng khách sạn lớn thì việc trang bị hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là vô cùng cần thiết.

nước thải cần sử dụng hệ thống xử lý nước thải khách sạn nhà hàng

Nguồn nước thải từ hoạt động sinh hoạt: Hoạt động sinh hoạt hằng ngày có thể bao gồm nhân viên trong nhà hàng và đặc biệt là những nguồn chính là những khách hàng trong khách sạn. Nguồn nước thải này chiếm phần khá lớn trong tổng số nguồn nước thải chung của nước thải khách sạn nhà hàng.

B. Tính chất nước thải khách sạn nhà hàng

Đặc điểm chung của nước thải nhà hàng khách sạn đó là có chứa nhiều dầu mỡ, các chất bề mặt và các chất lơ lửng.

Đây chủ yếu là do hoạt động bếp núc, nấu nướng, vệ sinh, lau chùi trong nhà hàng khách sạn thải ra. Chính vì vậy mà nguồn nước này cũng chứa rất nhiều cặn rác thực phẩm.

Ngoài ra nguồn nước thải nhà hàng khách sạn còn xuất phát từ quá trình sinh hoạt, vệ sinh do đó hàm lượng nito và photpho cực cao, chứa nhiều các hợp chất hữu cơ, các vi khuẩn gây bệnh.

C. 2 công đoạn xử lý nước thải khách sạn nhà hàng

Quá trình xử lý nước thải sơ cấp: Quá trình xử lý sơ cấp là quá trình loại bỏ đi những phần rác trôi nổi. Để tách rác thì hệ thống xử lý nước thải sẽ được bố trí một song chắn rác để tách rác có kích thước lớn ra khỏi hệ thống.

Tiếp đó nước thải sẽ được chảy vào hố tập trung và sau đó là bể điều hòa.

Quá trình xử lý thứ cấp: Thành phần của các chất ô nhiễm trong nước thải đa phần là chất hữu cơ, nên khả năng phân hủy sinh học sẽ khá dễ dàng. Vì thế có thể lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh học cho nguồn nước thải này để đem đến hiệu quả cao nhất.

Tiếp đó thì quá trinh tách bùn được diễn ra. Sau tách bùn thì nước sẽ được khử trùng. Công đoạn này đảm bảo nguồn nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của bộ TNMT.

D. Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hoạt động như thế nào?

Đầu tiên nước thải sẽ được thu gom vào bể thu gom. Bể thu gom có bố trí song chắn rác để loại bỏ các tạp chất, rác thải có kích thước lớn.

Nước thải tiếp tục được chảy vào bể tách mỡ để loại bỏ các thành phần dầu mỡ từ quá trình nấu nướng trong nhà hàng, khách sạn. Lượng dầu mỡ có trong nước thải nổi lên trên bề mặt nước sẽ làm giảm khả năng xử lý, về lâu dài sẽ bị tắc do đó cần phải định kì hút bỏ lượng dầu mỡ này từ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng.

Sau tách mỡ thì nước sẽ được bơm sang bể điều hòa để cân bằng bằng pH và lưu lượng nước thải cần xử lý. Cân bằng độ pH là để tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Trong bể điều hòa còn được bố trí máy sục khí để tránh sự phát triển của sinh vật yếm khí.

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải khách sạn nhà hàng

Tiếp đó nước lại được cho chảy qua bể sinh học hiếu khí. Đây là bể sinh học sử dụng bùn hoạt tính để xử lý nước thải. Tại bể này thì dòng khí được thổi từ dưới lên giúp chuyển hóa các chất hữu cơ thành thức ăn cho vi sinh vật hiếu khí phát triển. Công đoạn xử lý nước thải nhà hàng khách sạn này giúp giảm đi đến 90% lượng BOD có trong nước thải. Đồng thời lượng bùn thải sinh ra  cũng ít hơn nhiều.

Nước tiếp tục được chảy qua bể lắng để tách bùn. Các bông cặn và bùn vi sinh sẽ được lắng xuống đáy bể nhờ trọng lực. Sau khi lắng, nước sẽ được chuyển qua bể khử trùng để lọai bỏ lượng vi khuẩn còn lại.

Đây là hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn công nghệ cao, là công nghệ mới nhất và hiện đại. Có thể dễ dàng kiểm soát và vận hành.

Nếu bạn đang tìm chuyên gia trong ngành xử lý nước thải sinh hoạt thì hãy đến với Toàn Á chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải môi trường, chúng tôi sẽ giúp bạn lắp đặt dây chuyền lọc nước chất lượng nhất, dễ vận hành mà chi phí đầu tư lại không đắt.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và biết thêm thông tin. Toàn Á hân hạnh được phục vụ.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App