Tìm hiều hệ thống xử lý nước thải ngành hoá chất

Nhắc đến hoá chất là ta thấy được sự độc hại của nó. Vậy thì ngành công nghiệp hoá chất ắt hẳn là một vấn nạn lớn đối với môi trường hiện nay. Đúng như vậy, ngành công nghiệp hoá chất với nguồn nước thải xả thải ra ngoài môi trường có chứa nhiều chất độc hại. Lưu lượng nước thải xả ra môi trường cực lớn khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nặng nề.

Có thể do các doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước thải ngành hoá chất hoặc chưa tìm được phương pháp xử lý nước thải đúng cách. Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm thông tin.

A. Quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải ngành hoá chất

Thường nước thải của của ngành hoá chất có độ màu cao, có hàm lượng COD, BOD, SS cao, độ pH không ổn định và nước có độ đục cao.

Với những thành phần trên thì có thể thấy được sự nguy hại của nước thải hoá chất đòi hỏi phải có hệ thống xử lý nước thải ngành hoá chất đạt chuẩn để giải quyết vấn đề này.

quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải ngành hoá chất

Các bước xử lý nước thải hoá chất:

Bước 1: Thu gom nước thải

Đầu tiên, nước thải có chứa thành phần hoá chất độc hại sẽ được thu gom vào hệ thống để xử lý. Tại đây, NaOH được châm vào để ổn định pH và trang bị song chắn rác để xử lý phần rác thô. Xử lý rác thô có thể tránh gây tắc nghẽn và tạo được hiệu quả cho quá trình xử lý nước thải ngành hoá chất tiếp theo.

Bước 2: Keo tụ và tạo bông.

Nước thải tiếp tục được bơm lên bể keo tụ của hệ thống xử lý nước ngành hoá chất để keo tụ và tạo bông. Tại đây sẽ xảy ra quá trình keo tụ, các hạt bẩn sẽ thành dạng huyền phù.

Sau khi keo tụ thì nước sẽ được bơm lên bể để tạo bông. Tại bể keo tụ hoá chất polymer được thêm vào để các bông cặn hình thành nhiều hơn, liên kết với nhau thành khối lớn hơn. Từ đó làm tăng hiệu quả xử lý cặn lơ lửng.

Bước 3: Bể lắng

Sau khi các bông cặn tạo thành những bông lớn thì ta sẽ để lắng và xử lý tách bông bùn ra khỏi nước thải. Bông bùn và nước thải sẽ được tách ra riêng để đem đi xử lý. Bùn sẽ đem về trung tâm thu gom để xử lý riêng và nước thải sẽ tiếp tục đi qua bể xử lý tiếp theo.

Bước 4: Bể xử lý hiếu khí

Nước thải của ngành hoá chất sau xử lý và lắng lọc thì tính chất cso thể thay đổi. Do đó, trước khi qua xử lý nước thải hiếu khí thì sẽ được chảy qua bể điều hoà để điều hoà nước thải và ổn định nguồn nước, tránh quá tải.

Khi xử lý hiếu khí thì các chất hữu cơ còn lại trong nước sẽ được giải quyết. Tại đây sẽ diễn ra quá trình oxy hoá dưới sự tác động của các vi sinh vật hiếu khí. Vi sinh vật hiếu khí sẽ giúp tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hoà tan một cách hiếu khí. Sau đó vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước ngành hoá chất sẽ phát triển thành quần thể dạng bông bùn lắng xuống đáy và gọi là bùn hoạt tính.

Bước 4: Bể lắng sinh học

Hỗn hợp bùn và nước thải sau khi qua xử lý hiếu khí sẽ được dẫn đến bể lắng sinh học. Tại đây, nước thải sau xử lý sinh học sẽ phải được loại bỏ bùn hoạt tính để đến bước khử trùng sẽ đạt được hiệu năng tối ưu.

Bể lắng sinh học làm nhiệm vụ tách bùn ra khỏi nước thải rồi đi vào trung tâm xuống đáy bể và đi vào máng thu. Phần bùn lắng sẽ lắng dưới đáy bể và chờ xử lý.

Bước 5: Bể khử trùng

Sau khi các bước trên được hoàn thành thì nước sẽ được chảy đến bể khử trùng. Bể khử trùng có thể tiêu diệt được các hoá chất gây bệnh như E.coli. coliform giúp nước thải ngành hoá chất được xử lý triệt để nhất trước khi xả thải ra môi trường.

B. Công nghệ xử lý nước thải ngành hoá chất ở đâu tốt nhất

Nhắc đến xử lý nước thải thì người ta nghĩ ngay đến Toàn Á. Một chuyên gia trong ngành xử lý nước.

Toàn Á không chỉ hoạt động trong ngành xử lý nước thải, xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh hoạt, hoá chất mà còn phân phối dây chuyền lọc nước và sản phẩm máy lọc nước chất lượng cao.

hệ thông xử lý nước thải ngành hoá chất

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Toàn Á có thể giúp bạn thi công công nghệ xử lý nước. Thực hiện các quá trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, đảm bảo tối ưu được hiệu quả và thời gian.

Nếu việc xử lý nước thải công nghiệp hoá chất đang là vấn đề khiến doanh nghiệp phải đau đầu thì đến với Toàn Á, mọi việc đều được giải quyết một cách đơn giản và dễ dàng.

Thời gian qua Công ty Toàn Á đã thực hiện thi công hệ thống xử lý nước ngành hoá chất cho nhiều đơn vị và đạt được những thành công khiến khách hàng vô cùng hài lòng. Nếu bạn đang có nhu cầu về vấn đề xử lý nước thải và cần đến sự tư vấn của chúng tôi thì hãy liên hệ theo SĐT: 0243 565 9214 để được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

Toàn Á hân hạnh được phục vụ khách hàng!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App